[PHIM] Ký Sinh Trùng - Sự khác biệt giữa Người Giàu & Người Nghèo

[GG] Ký Sinh Trùng là tên một bộ phim Hàn Quốc đã đoạt giải Cannes và tôi đã xem vào tháng trước cùng với em trai mình ngoài rạp. Khi xem xong chúng tôi cũng thảo luận háo hức về ý nghĩa của bộ phim này. Bộ phim lồng ghép rất nhiều bài học triết lý, từ câu chuyện giàu nghèo, chuyện tình cảm gia đình, đến câu chuyện về sự dễ dãi và lòng tin người của bà chủ kia dẫn đến kết cục nuôi ong tay áo: chồng bị người lái xe giết chết. Ngoài ra còn là câu chuyện của sự nói dối liên hoàn, cái chết của cô con gái tài sắc nhưng thiếu may mắn, ông bố đáng thương hơn đáng trách ...và rất nhiều hối tiếc khác nếu như ngay từ đầu, họ cứ sống vô tư không quá nhiều toan tính. Suy cho cùng cũng vì một chữ "NGHÈO".

Ngày đăng: 16-07-2019

1,220 lượt xem

"NGHÈO" khiến con người ta tằn tiện, bẩn tính, xảo trá. "NGHÈO" khiến con người ta khép kín, thua thiệt, tự ti. "NGHÈO" còn khiến con người ta bất chấp. "NGHÈO" quá thì bị người "GIÀU" khinh thường, đến cái mùi cơ thể cũng bị khinh miệt dù có mặc áo chỉnh tề. "NGHÈO" nên phát biểu gì cũng có thể bị quy vào bệnh keo kiệt, bủn xỉn. Và nhiều người nghèo khiến cho đất nước kém phát triển.

Người nghèo chính là gánh nặng của xã hội. Thế nên tôi thấy, cứ ai tự lo được cho bản thân mà không làm phiền người khác, không làm phiền cộng đồng và xã hội đã là ơn huệ. Những người tự giác ý thức không xin xỏ một ai chính là những người có lòng tự trọng cao. Người "NGHÈO" không nên nhìn cao quá: trèo cao té đau. Cứ từ từ từng bước thang một, chậm mà chắc. Làm gì cũng được, cứ đường hoàng chính chính. Không trộm không cắp, không nói dối, không phỉnh nịnh. Bởi lỡ nói dối một câu, cả đời ân hận. Thử tưởng tượng tâm chúng ta lúc nào cũng phải thủ một câu chuyện như thật cho khớp với những lời nói dối ban đầu?!

Tôi thấy mỗi người sinh ra không ai muốn mình nghèo hay thua thiệt ai cả. Nói một phần do số phận cũng đúng. Tuy nhiên có rất nhiều tấm gương vượt khó thoát nghèo từ hai bàn tay trắng. Những nhân vật trong bộ phim này tôi thấy họ rất thông minh. Họ có khả năng lừa cả một gia đình khá giả tầm cỡ triệu phú thì khiếu thuyết phục của họ không tồi, làm nghề sales thể nào chả phất. Nhưng cái họ chọn để làm giàu lại bất chính. Nói dối chồng chất nói dối. Hậu quả dẫn đến sự đánh đổi một mạng sống của một thành viên trong gia đình. Ý thức làm giàu là tốt, nhưng ý nghĩ làm giàu bằng mọi giá là ngu xuẩn.

Ai có thể hình dung một đất nước phát triển như Hàn Quốc lại có những xóm nhà lá bẩn thỉu, hôi hám, nơi mà con người vẫn phải ngày ngày kiếm sống, từng xu từng hào mong cho khỏi đói, không dám mơ ước ông này bà kia cao xa. Internet không dám đóng tiền để dùng. Nằm ngủ cũng cùng toilet. Khi mưa đến mà quên đóng cửa sổ là y như rằng nước biến thành lũ lênh láng hết cả nhà khiến cả gia đình phải đi lánh nạn, sống dựa vào trợ cấp chính phủ. Nếu "NGHÈO" đến nỗi chẳng có gì để mất thì "lòng tốt" hóa ra quá xa xỉ!

Có một câu thoại trong bộ phim này làm tôi nhớ mãi, đại ý: nếu mẹ mà giàu như bà chủ thì mẹ cũng sẽ tốt bụng như bà ấy mà thôi. GIÀU thì dễ "tốt bụng" trong mắt một ai đó lắm. Còn "NGHÈO", cái thân lo chưa xong thì thương hại được ai khác?

Chúng ta không ai nói ra nhưng không thể tránh khỏi tư tưởng kỳ thị giai cấp. Mà ranh giới giữa kỳ thị, miệt thị và ban ơn nó mong manh lắm.

Ước gì mỗi chúng ta, dù "NGHÈO" hay "GIÀU" cũng nên dành 1 phút trước khi nói hay nhận xét về người khác. Bởi mỗi người đều có lòng tự trọng nhất định. "NGHÈO" chưa bao giờ là sự lựa chọn của một ai cả nhưng mà xã hội thì không thể tránh khỏi sự tồn tại song song giữa hai giai cấp "GIÀU" và "NGHÈO".

Tôi thấy phim hay lắm, đúng lắm. Phim Hàn Quốc về những đề tài xã hội kiểu này chưa bao giờ khiến tôi thất vọng. Câu chuyện về sự giàu nghèo trong bộ phim này lại khơi cho tôi nhiều suy tư hơn!

P/S: Bài viết này không phải là một bài review phim. Chỉ là một quan điểm mà tôi thấy thích thú và đồng cảm.

Một bài viết của deargiang.com (GiangGina)

Blogger:GiangGina

Thành lập vào một ngày tháng 6/2014, deargiang.com là nơi mình chia sẻ mọi cảm xúc, kiến thức và mối quan tâm về Digital - Management - Travel cũng như các vấn đề về cuộc sống khác. Các bài viết trên deargiang một phần do mình viết, một phần do mình sưu tầm. Các bài viết này có điểm chung là những kiến thức, những câu chuyện, những quan điểm và những chia sẻ về cuộc sống có giá trị lâu dài. Mình hi vọng các chia sẻ của mình nhận được sự đồng cảm. Mọi đóng góp nếu có vui lòng gởi về email: gianggina@yahoo.com

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,331,352

Đang online12