Có nên đầu tư mua căn hộ của chủ đầu tư TNR & May Diêm Sài Gòn? Cư dân The Gold View nói gì?

[GG] Gia đình tôi đã mua căn hộ The Gold View - Bến Vân Đồn - Q.4 từ hồi trước Tết âm lịch 2018, đến giờ đã được 7 tháng. Tình hình có vẻ rất là tình hình. Tôi thử kể bạn nghe câu chuyện tôi chứng kiến hằng ngày, xem bạn sẽ suy nghĩ như thế nào về câu hỏi tôi đang đặt ra cho bài viết này nhé, và hi vọng bạn giúp tôi có câu trả lời.

Ngày đăng: 30-06-2018

13,557 lượt xem

Tôi và gia đình mình đã chính thức là công dân The Gold View (viết tắt là GV) thấm thoát cũng hơn nửa năm. Nói thật lúc mới mua nhà, gia đình tôi hào hứng lắm. Bởi The Gold View có vị trí quá tốt, ai cũng bảo là vị trí "vàng", gần trung tâm Quận 1, di chuyển mau lẹ tới các quận lân cận như Q.5, Q.8, Q.7, giá cả The Gold View lại rất hợp lý so với các căn hộ 5 sao cao cấp trên cùng tuyến đường Bến Vân Đồn của các chủ đầu tư khác như Novaland chẳng hạn. Trước khi mua căn hộ ở đây, chúng tôi cũng có tìm hiểu TNR, May Diêm Sài Gòn là ai nhưng cũng khá ít thông tin, và hầu như không có tin nào xấu về chủ đầu tư này. Với lại, tôi cũng được một anh bạn có uy tín trong giới đầu tư BĐS giới thiệu, nên chúng tôi càng hào hứng an tâm ký hợp đồng mua bán.

Hiện tại tôi vẫn chưa thấy có Khu vui chơi trẻ em, Trung Tâm Thương Mại hay Siêu Thị nào cả. Mà đã 6 tháng đi vào hoạt động rồi chứ không phải ít.

Vì căn hộ của tôi mua là căn hộ thô, em tôi lại là Kiến Trúc Sư và đồng thời là Nhà Thiết Kế Nội Thất, nên người nhà muốn có một không gian sáng tạo theo ý mình. Chúng tôi có xin đập phá vài bức tường để xây thêm vài bức tường trong căn hộ mình. Việc xin phép ban đầu rất khó khăn. Việc thợ ra vào công trình lại cực kỳ khó khăn hơn nữa. Lúc ấy tôi thầm nghĩ: "chà, chủ đầu tư này khó mà ngon, vì an ninh tốt, chỉ sợ chậm trễ tiến độ xây dựng nhà mình thì sẽ phải đóng phạt thì chết dở!" Với lại ai cũng nói, có công ty quản lý Savills là ngon rồi, vì Savills rất chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm.

Bản vẽ thiết kế

Sau khi hoàn thiện

Nhiều tháng trôi qua, nhà tôi cũng đã xây dựng xong, ba mẹ tôi kết bạn với một số hàng xóm trong cùng tòa nhà và được mọi người kết nạp vào group cư dân của block mình. Phải nói The Gold View lớn lắm, có tận 3 block A và 1 block B. Cả 4 block này ước tính có khoảng 2000 hộ dân chưa kể các căn officetel. Block A có 1 hồ bơi trên tầng thượng của Trung Tâm Thương Mại. Block B cũng có 1 hồ bơi trên tầng thượng của tòa nhà. Dự tính chà, từ nay không còn phải đi đâu xa bơi nữa, vì ngay tại chung cư mình cũng đã có tận 2 hồ bơi. Thế nhưng, từ khi gia nhập group, mình mới thấy thắc mắc hàng loạt vấn đề. Thôi thì mình xin liệt kê ra đây cho mọi người đọc thử, xem có thể giúp ích gì được cho mọi người hay không cho những quyết định đầu tư địa ốc của mọi người ở thì tương lai:

1. Đầu tiên là về hồ bơi:

Cuối tháng 5 GV ra một thông báo, toàn bộ cư dân phải đóng phí nếu muốn sử dụng hồ bơi vì GV cho rằng, hồ bơi là thuộc sở hữu riêng của họ. GV muốn kinh doanh bán vé hồ bơi không chỉ cho cư dân Block A mà còn cả Block B nữa với bảng giá như sau:

Tuy nhiên ngay sau đó, cư dân GV phản ứng quyết liệt vì họ cho rằng, hồ bơi phải thuộc tiện ích của dân và phải được miễn phí. Chi phí quản lý và vận hành hồ bơi có thể được trích ra từ chi phí quản lý mà cư dân đóng hàng tháng. Với chi phí 16K/m2 phí quản lý, cao hơn khá nhiều so với một số dự án căn hộ khác như Lexington của Novaland Quận 2 (11K/m2 trước VAT), hay Orient Q4 (5K/m2 khu dân cư, 6K/m2 khu văn phòng và khu công ty): được miễn phí hồ bơi, phòng tập gym thì giá 16K/m2 của GV không có tiện ích hồ bơi rất nhiều người cho rằng bất hợp lý. Cụ thể rất nhiều cư dân đã có phản ứng lại bằng cách gởi đơn kiến nghị, cả treo băng rôn khắp nơi:

Biên bản ngày 3/6/2018

Sau áp lực từ cư dân The Gold View, chủ đầu tư có động thái gỡ bảng báo giá hồ bơi và từng bước đồng ý cho mỗi hộ dân The Gold View 2 vé bơi miễn phí. Tất nhiên một số cư dân vui mừng, nhưng một số thì không do không thể đổ đồng nhà nào cũng chỉ hai vé bằng nhau được, vì có nhà đóng phí quản lý cao hơn vì diện tích và giá trị căn hộ của họ lớn hơn. Cuộc chiến ngầm giữa cư dân và chủ đầu tư vẫn tiếp tục tiếp diễn dù bước đầu như thế cũng gọi là, chủ đầu tư đã chịu lắng nghe và tiếp thu ý kiến từ dân. Vì theo cư dân GV, sân thượng tòa nhà là sở hữu chung của cư dân chứ không thuộc sở hữu riêng của nhà đầu tư mà hồ bơi lại nằm trên sân thượng Block B của GV thì theo luật pháp, hồ bơi này phải thuộc sở hữu chung và dân phải có quyền quyết định về việc sử dụng hồ bơi của mình như thế nào. Không chịu chấp nhận sự thật dân đưa ra, chủ đầu tư TNR đã lý giải hồ bơi không nằm trên sân thượng của tòa nhà, mà chỉ thuộc tầng mái (trong thuật ngữ xây dựng không hề có từ này, có lẽ nào họ đang cố tình đánh tráo khái niệm sân thượng để lách luật pháp?). Đến ngày 22/6/2018, TNR đã ra một văn bản một lần nữa xác định hồ bơi thuộc sở hữu riêng của họ và họ trong tương lai nếu có muốn kinh doanh trên tài sản sở hữu riêng này thì không ai có quyền phản đối:

Phải nói thêm rằng mình rất là cám ơn các anh chị tình nguyện viên nhiệt tình của mỗi tháp đã đứng ra đại diện cư dân dựa trên tinh thần tập hợp tiếng nói của cư dân để chuyển đến nhà đầu tư và ban quản lý Savills, đồng thời luôn phản hồi những thông tin, văn bản trả lời của chủ đầu tư đến cư dân như trên một cách nhanh chóng nhất trên khắp các group diễn đàn của cư dân The Gold View trong suốt thời gian gần 7 tháng qua. Vì thế những cư dân bận rộn đi làm cơ quan như mình dù không thể trực tiếp đối thoại với chủ đầu tư hay ban quản lý nhưng đều được các anh chị này copy paste các câu trả lời của chủ đầu tư và ban quản lý tới cư dân một cách kịp thời nhất.

Quay trở lại chủ đề hồ bơi, hiện tại mình cũng đang không biết và rất là băn khoăn, số phận hồ bơi của The Gold View trong tương lai ra sao, chưa kể hiện nay, dù hồ bơi được tạm thời mở cửa miễn phí nhưng chỉ mở tới 5pm và chưa có đơn vị vận hành hồ bơi chuyên nghiệp, vệ sinh hồ bơi còn kém, chưa có bảo vệ hồ bơi nên một số cư dân còn đem chó xuống bơi với người, và hiện tượng dân cư ở căn hộ hàng xóm Vạn Đô vẫn tự do vào ra thoải mái mà không bị bảo vệ nào nhắc nhở.  

2. Dịch vụ Bảo vệ, An ninh:

Có một lần mình tình cờ đọc được một hộ dân lúc giữa khuya than thở là hàng xóm của cô ấy mở nhạc bass ầm ĩ suốt đêm khiến cô không ngủ được, hỏi ra mới biết hàng xóm đang chơi bóng lắc bóng cười (funkyball). Thật sự lần đầu tiên mình nghe mấy cụm từ này luôn. Mình có thử tìm hiểu thì biết, bóng lắc bóng cười như một loại ma túy nhẹ nhưng không bị pháp luật ngăn cấm, tuy nhiên có điều, tác hại của nó là có. "Hít khí này vào cảm giác bị dừng hình, tê tê, đặc biệt là nghe nhạc phách nào ra phách đó". Các bác sĩ trên thế giới đều cảnh báo rằng, funkyball ảnh hưởng trực tiếp tới tim mạch, hệ thần kinh mà hậu quả xấu nhất nếu lạm dụng là dẫn tới trầm cảm hoặc thiệt mạng. Dân đã rất nhiều lần báo cho bảo vệ và ban quản lý, cũng đã được ban quản lý và bảo vệ thử giải quyết bằng cách đã mời công an lên bắt quả tang chứng cứ và dẹp loạn được đúng một hôm, hôm sau cũng chính căn hộ ấy lại tiếp tục bóng lắc bóng cười làm hàng xóm không thể nào ngủ được.

Hình ảnh này được dân chụp lại vào ngày 15/6/2018 có đưa lên group cư dân cho mọi người xem

Mới ngày hôm qua thôi, 29/6/2018, tình trạng ầm ĩ nhà hàng xóm cư dân đã báo bảo vệ 2 lần nhưng sự việc không được giải quyết:

Một cư dân khác thấy vậy chắc chợt nhớ tới sự vụ của cá nhân bản thân đã gặp phải và giãi bày trên group cho mọi người cùng xem luôn:

Thật sự thì tới tận bây giờ mình cũng không biết cái sự vụ này chủ đầu tư và ban quản lý có đang bị bó tay hay là như thế nào nữa, mình xin miễn bình luận. Ngoài vấn đề bóng cười nêu trên thì còn những câu chuyện khác nữa như:

Người lạ ra vào không kiểm soát

Bãi đậu xe không một bảo vệ điều phối, cửa vào khu chung cư mở toang không có một bóng dáng anh hay chị bảo vệ nào đứng ở đó. Những cánh cửa này không có chức năng tự đóng như các chung cư của Novaland. 

Và sự vụ gần đây nhất, một quán cafe nhìn hình các bạn đủ biết không có thương hiệu, hơi giống cafe cóc xíu, được chủ đầu tư cho phép thuê tại phần sở hữu chung của cư dân block B mà nghe nói không có hỏi ý kiến cư dân khiến mọi người rất bức xúc:

Những tin nhắn trên được cư dân đồng loạt chia sẻ trong tuần trước (27/6/2018), khi quán cafe tự dưng mọc lên trong lúc những vấn đề khác chưa được giải quyết.

Và một vấn đề khác nữa liên quan tới mỹ quan của khu dân cư và vấn đề phòng cháy chữa cháy được người dân mới vừa đề cập ngày hôm nay:

2. Dịch vụ Vệ sinh:

Vệ sinh cũng là một trong những điều được nhiều cư dân nhức nhối. Một bộ phận cư dân cũng thiếu ý thức thiệt, nhưng quan trọng hơn tất cả, khâu quản lý của chủ đầu tư và ban quản lý cũng là điều đáng nói:

 
4. Các giải pháp:
 
Hiện tại The Gold View có khá nhiều anh chị em nhiệt huyết, đã tự nguyện tổ chức rất nhiều cuộc họp với cư dân các block, đem tiếng nói của dân chuyển đến ban quản lý tòa nhà và chủ đầu tư The Gold View bằng nhiều hình thức khác nhau: đối thoại, văn bản, email và họp hành và đều trên tinh thần dĩ hòa vi quý. The Gold View cũng đã ra các văn bản hứa với cư dân nhiều vấn đề như sau:
 
 
 
 

Trong thời gian đó, cư dân các block cũng đã rủ nhau đi họp để được phổ biến tình hình cũng như làm quen lẫn nhau:

Clip cư dân The Gold View tổ chức họp nội bộ ngày 30/6/2018 biểu quyết không đóng phí quản lý

Lưu ý thêm với người đọc bài viết này rằng: clip trên là do cá nhân mình quay, mình không thuộc ban tổ chức buổi họp này. Nếu cá nhân nào xuất hiện trong clip hoặc trong tấm hình nào mà cảm thấy cần phải che mặt đi vì lý do nào đó, vui lòng liên hệ trực tiếp với mình qua gianggina@yahoo.com, mình sẽ tiến hành làm việc đó ngay lập tức trong vòng 24 giờ giúp mọi người.

Mình tạm thời bỏ xuống 1 clip quan trọng dài 15 phút phát biểu của một người. Phát biểu đó tại sao quan trọng, vì nó nói rất nhiều kiến thức về quyền lợi dân có để đem đi đàm phán với nhà đầu tư và ban quản lý. Mình sẽ cố gắng liên lạc với chị ấy để xin phép nếu có thể sẽ đăng lên lại trong bài viết này. Mình nghĩ nhiều dân đang hoang mang vì kiến thức luật họ không nắm rõ. Giấu dân những thông tin như thế này không có lợi cho tập thể, nhưng mình sẽ tôn trọng ý kiến của chị phát biểu. Còn cư dân nào đã trong group A1, hãy nhắn riêng cho mình mình sẽ cung cấp thêm thông tin, vì sao cư dân mình hoàn toàn có thể có tiếng nói với chủ đầu tư mà không hề sợ bị vi phạm luật pháp.

Người làm sai mới sợ. Người ngay thẳng thì sợ vấn đề gì?

Bonus cho các bạn một clip khác của 1 bài báo VTC News đã bị gỡ xuống

----

Có lẽ mình tạm kết bằng lời chia sẻ của một trong những cư dân Gold View như sau:

Mình chăm chỉ nãy giờ viết bài viết này, một phần để điểm lại tình hình trong suốt thời gian 6 tháng vừa qua, phần khác cũng muốn hỏi ý kiến của mọi người ra sao. Mình có nên tiếp tục ở lại The Gold View hay không? Hay mình nên bán căn hộ này đi dọn sang Novaland ở cho nó an toàn hơn nhỉ? Hãy chia sẻ và cho mình biết ý kiến nhé.

Dù sao hi vọng trong thời gian tới, khi toàn bộ cư dân cùng lên tiếng, chủ đầu tư sẽ có những giải pháp cụ thể và thiết thực hơn. Mình mong ngày mai trời lại sáng.

 

Một bài viết của GiangGina (deargiang.com)

Blogger:GiangGina

Thành lập vào một ngày tháng 6/2014, deargiang.com là nơi mình chia sẻ mọi cảm xúc, kiến thức và mối quan tâm về Digital - Management - Travel cũng như các vấn đề về cuộc sống khác. Các bài viết trên deargiang một phần do mình viết, một phần do mình sưu tầm. Các bài viết này có điểm chung là những kiến thức, những câu chuyện, những quan điểm và những chia sẻ về cuộc sống có giá trị lâu dài. Mình hi vọng các chia sẻ của mình nhận được sự đồng cảm. Mọi đóng góp nếu có vui lòng gởi về email: gianggina@yahoo.com

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,331,344

Đang online8