Một số ý tưởng để lập một bảng kế hoạch quảng bá thương hiệu

[GG] Lần trước Giang đã chia sẻ với các bạn cách lập bảng kế hoạch Kinh Doanh và Marketing từ A-Z. Lần này, Giang xin được chia sẻ với các bạn một số ý tưởng để lập một bảng kế hoạch quảng bá thương hiệu. Hi vọng bài viết lần này của Giang chứa đựng những thông tin bổ ích.

Ngày đăng: 13-10-2014

8,038 lượt xem

Lần trước Giang đã chia sẻ với các bạn cách lập bảng kế hoạch Kinh Doanh và Marketing từ A-Z, hi vọng các bạn đã lập được cho mình những bảng kế hoạch kinh doanh hiệu quả. Bài viết: Cách lập bảng kế hoạch Kinh Doanh và Marketing từ A-Z  ( << Click để đọc) chia sẻ khung sườn của một bảng kế hoạch cơ bản, các bạn hoàn toàn có thể triển khai kĩ càng từng tiểu mục nhỏ để bảng kế hoạch được bám sát thực tế sản phẩm dịch vụ tại công ty của bạn.

Trong bài viết này, Giang xin được chia sẻ vài kiến thức về Marketing và quảng bá thương hiệu. Đây là một công việc đòi hỏi sự sáng tạo và ý thức. Từng nhân viên trong một công ty dù ở những vị trí khác nhau, nhưng đều là hình ảnh đại diện cho thương hiệu của công ty đó, gián tiếp quảng bá thương hiệu cho công ty và sản phẩm & dịch vụ của công ty đó. Mỗi nhân viên tâm huyết dù không phải làm việc trong phòng Marketing nhưng đâu đó đều có những ý tưởng quảng bá thương hiệu độc đáo mà nếu như cấp lãnh đạo và nhân viên phòng marketing bí ý tưởng, đều có thể "trưng cầu dân ý".

Kế hoạch quảng bá thương hiệu cho các sản phẩm / dịch vụ tiêu dùng, thường có hai loại chính: Marketing truyền thống và e-Marketing.

 

1. Marketing truyền thống: 

 

1.a Truyền hình: Rất thích hợp cho các sản phẩm tiêu dùng (xà bông, kem đánh răng, dầu gội đầu, sữa tắm ....) dù chi phí là đắt nhất trong các công cụ Marketing. Chi phí bao gồm khâu lên kịch bản, dựng phim, hậu kì, phát sóng. Để tính hiệu quả được cao, các đoạn phim quảng cáo thường được phát sóng vào giờ vàng, những giờ được nhiều khán giả xem truyền hình theo dõi, và tần số phát đi phát lại trong thời gian xác định. Dù cho ngày nay, nhà nhà, người người ít xem truyền hình hơn vì sự ra đời của internet, tuy nhiên việc đầu tư làm các Tad luôn là sự lựa chọn không thể thiếu của các nhãn hàng lớn trên thế giới.

1.b Báo in: Tạp chí và báo là công cụ quảng bá thương hiệu đắt đỏ thứ hai sau truyền hình. Hiện tại báo in đang bị lép vế so với báo mạng, tuy nhiên không thể phủ nhận những mặt quan trọng mà báo in mang lại và khó bị diệt vong vì dù sao, cảm giác và sự trải nghiệm của người đọc khi cầm 1 tờ báo giấy hoặc cuốn tạp chí giấy vẫn có một giá trị riêng. Khi quảng bá thương hiệu, việc xác định đối tượng bạn đọc chính là xác định đối tượng khách hàng của sản phẩm / dịch vụ nào đó nên việc quảng cáo trên báo in cũng cần được chọn lọc để đạt được hiệu quả quảng bá mong muốn, và đồng thời tránh lãng phí.

1.c Radio: Rất phổ biến với các cư dân thường hay di chuyển bằng ô tô. Trong quá trình di chuyển bằng xe ô tô, các khách hàng sẽ có thời gian để "nghe" và cảm nhận.

1.d Brochure, Leaflet, Catalog, Calendar, Poster, Banner...: là những công cụ để giới thiệu thông tin sản phẩm, các chương trình khuyến mãi, quà tặng ... và thường được phát miễn phí cho khách hàng với mong muốn tiếp cận khách hàng. Chi phí cho việc in ấn này ít hơn các cách trên và thường được hầu hết các doanh nghiệp sử dụng. Hình ảnh thương hiệu đẹp hay xấu, sang hay bình dân và đánh vào đối tượng nào thì cách thiêt kế, kĩ năng graphic design thể hiện trên Brochure, Leaflet, Catalog, Calendar  ... sẽ nói lên tất cả.

1.e Thiết kế các chương trình khuyến mãi hấp dẫn 

- Mua một tặng một, hoặc mua 5 tặng một
- Mua hàng tích lũy điểm thưởng
- Mua hàng được giảm giá % nhân dịp ABC ...
- Mua vào các ngày thứ 2 hàng tuần sẽ được giảm giá 10%
- Giới thiệu bạn bè đến mua hàng sẽ được chiết khấu %
- Tặng Voucher trị giá xyx nếu mua hàng trên 5 triệu đồng 
- Các bạn mặc áo xanh lá đến dự ngày hội môi trường xanh sẽ được tặng 1 phiếu mua hàng xyz ...

==> Các ý tưởng này mênh mông bao la, tùy thuộc vào từng thời điểm mà các bạn có thể áp dụng. Các bạn có thể brainstorm thêm. Các bạn có thể áp dụng lần lượt và lựa ra các ý tưởng hiệu quả nhất, cây nhà lá vườn nhất (tức là có thể kết hợp với các sản phẩm khác của cty để thúc doanh số bán hàng đồng thời giảm lượng tồn kho) để tổng tấn công ;)

1.f Mời các nhân vật nổi tiếng làm đại sứ thương hiệu: Chi phí có mắc nhưng hiệu quả có thể cao do sức ảnh hưởng của đại sứ thương hiệu đến hành vi tiêu dùng của khách hàng. Vì vậy, cty cần lựa mặt gởi vàng cho cẩn thận.

1.g PR thông qua việc tổ chức các sự kiện (event): nhân event, nhãn hàng có thể phát tờ rơi, voucher, ... để kích cầu nếu muốn.

1.h Truyền miệng: Cách này rất là truyền thống nhưng nó đến từ chất lượng thật sự của sản phẩm và dịch vụ của bạn. Cách này là cách tiết kiệm chi phí nhất vì không tốn đồng nào nhưng cty cần phải chú trọng việc đào tạo nhân viên một cách chuyên nghiệp.

1.i Trong 7P có Physical Evidence: cách trang hoàng cửa hàng, bao bì sản phẩm, logo và các cách nhận diện thương hiệu khác cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết kế bất kì một chương trình marketing quảng bá thương hiệu sản phẩm nào, đúng với cả hình thức e-marketing / gian hàng online.

 

2. e-Marketing:

 

Thời đại của công nghệ thông tin và internet  bùng nổ, mọi người quan tâm đến việc xem tin tức trên mạng ngày càng phổ biến. Vì vậy việc quảng cáo thương hiệu cũng cần phải đi kịp thời đại. Song song với các công cụ quảng bá thương hiệu trong phần 1 nói trên, chúng ta cần đầu tư vốn liếng cho việc quảng bá thương hiệu vào kênh internet, chi phí rẻ hơn và hiệu quả khá tốt. Các công ty lớn đều sử dụng cả hình thức quảng bá truyền thống lẫn hình thức e-Marketing. 

Ngày nay, khách hàng không cần phải xách xe máy chạy tới tận cửa hàng mới mua được một món hàng ưng ý, vì họ hoàn toàn có thể ngồi ở nhà và nhờ vả công nghệ số hóa. Tất cả các giao dịch buôn bán đều thông qua những cú click chuột thần kì. Thế giới trở nên phẳng hơn, khách hàng có thể giao lưu với nhiều món hàng độc, lạ hơn, và việc giao dịch mua bán diễn ra xuyên biên giới.

Internet cũng có báo mạng, cũng có TV (kênh youtube), cũng có e-banner, e-voucher ... rồi email thay vì điện thoại để liên lạc với khách hàng. Các bạn cũng có thể mở một shop bán hàng online mà không cần phải thuê nhân viên, trả chi phí mặt bằng, điện nước ... Khách hàng cũng có các diễn đàn để hội họp, truyền miệng, trao đổi ý kiến, quan điểm và học hỏi những kiến thức về mua bán. Việc khách hàng cân nhắc mua một món đồ thông qua việc tìm hiểu thông tin về món đồ đó dễ dàng hơn bao giờ hết. Internet là thế giới của tự do và các thương hiệu cần phải thật sự giữ gìn uy tín và hình ảnh của bản thân.

Một số kênh e-marketing mà các bạn có thể tham khảo:

- Facebook
-Trao đổi banner
- Đăng banner trên các trang chuyên ngành liên quan tới sản phẩm của bạn (theo một thời khóa biểu)
- Đăng bài viết PR trên các trang chuyên ngành liên quan tới sản phẩm của bạn (theo một thời khóa biểu)
- Đi diễn đàn
- Thành lập website và SEO từ khóa sản phẩm dịch vụ của bạn, thường xuyên cập nhật các bài viết nói về các chủ đề mà khách hàng của bạn đang quan tâm để từ khóa lên top của GOOGLE.
- Tạo những đoạn quảng cáo ngắn tải lên Youtube
- Tạo kênh Youtube riêng sản xuất các video chất lượng mang tính định kì nếu có khả năng
- e-Voucher thông qua email

- v.v...

Phía trên mình vừa trình bày một số ý tưởng để lập một  bảng kế hoạch quảng bá thương hiệu. Mỗi công ty đều cần phải có một khoản ngân sách nhất định cho hoạt động quảng bá thương hiệu này. Tùy thuộc vào độ lớn của ngân sách mà ta có thể áp dụng nhiều hạng mục / tool quảng cáo kể trên. Nếu ngân sách eo hẹp, ta chọn những công cụ quảng cáo phù hợp nhất, có thể chỉ là e-marketing.

Ứng với mỗi hạng mục, ta đề ra

- Thời khóa biểu triển khai
- Ngân sách cho từng đợt triển khai và ngân sách tổng hợp cho 1 quý / năm
- Làm việc ngược trở lại với ngân sách ban đầu để thêm bớt và điều chỉnh các hạng mục trên cho phù hợp (cần so sánh kết quả đầu ra / thu vào so với với chi phí phải bỏ ra). Marketing có chỉ số KPI (Key Performance Indicators) trong từng hạng mục nên các bạn cần phải nắm các yếu tố về chỉ số này khi lên một bản kế hoạch chi tiết mang tính thuyết phục cao.


Hi vọng, thông qua bài viết này, các bạn có được một hình dung về một  bảng kế hoạch quảng bá thương hiệu. Chúc các bạn thành công.

Một bài viết của deargiang

P/S: Các bạn có thể đọc lại Bài viết: Cách lập bảng kế hoạch Kinh Doanh và Marketing từ A-Z tại đây

Blogger:GiangGina

Thành lập vào một ngày tháng 6/2014, deargiang.com là nơi mình chia sẻ mọi cảm xúc, kiến thức và mối quan tâm về Digital - Management - Travel cũng như các vấn đề về cuộc sống khác. Các bài viết trên deargiang một phần do mình viết, một phần do mình sưu tầm. Các bài viết này có điểm chung là những kiến thức, những câu chuyện, những quan điểm và những chia sẻ về cuộc sống có giá trị lâu dài. Mình hi vọng các chia sẻ của mình nhận được sự đồng cảm. Mọi đóng góp nếu có vui lòng gởi về email: gianggina@yahoo.com

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,324,090

Đang online6