Khởi nghiệp cần gì? Những trải nghiệm thực tế về khởi nghiệp của tôi

[GG] Có ai đã xem Shark Tank hay Café khởi nghiệp giống tôi chưa? Tôi dù không hẳn số nào cũng xem nhưng cũng gọi là đã xem kha khá. Bản thân đã từng khởi nghiệp cuối những năm 2011, mới đó đã gần 9 năm! Cái sự khởi nghiệp của tôi thời điểm đó cũng chỉ kéo dài khoảng 3 năm rưỡi. Sau đó tự biết thân biết phận, tôi trở lại làm lính đánh thuê trên mọi mặt trận. Bài học rút ra thì nhiều vô số kể. Và nỗi sợ khởi nghiệp hay thất bại cũng bắt đầu từ đó.

Ngày đăng: 16-07-2019

443 lượt xem

Tôi có một thằng em trai bỗng dưng một hai năm trở lại đây nổi máu khởi nghiệp kinh khủng. Em ấy xem Duy Nguyễn rồi web5ngay và tư duy thay đổi hẳn. Em nói thà hai chị em tôi ngu dốt, không có ý tưởng, không có điều kiện thì mới cần suy nghĩ ổn định. Người khác cũng như mình làm được sao hai chị em mình lại không? Tinh thần hăng hái đó của em phần nào lây lan qua cho tôi. Thế là hai chị em mỗi khi gặp nhau lại luyên thuyên đủ thứ trên đời xoay xung quanh những ý tưởng kinh doanh, cách quản trị điều hành, chiến lược Marketing và các triết lý về làm giàu khác nhau. Ngẫm lại tôi thấy vậy cũng hay. Vì hai chị em có một hoạt động chung, lại có chung sở thích tranh luận nên ngày càng trở nên thân thiết. Tôi mặc dù cũng đã cởi mở hơn với ý tưởng khởi nghiệp, nhưng đâu đó không thể tránh khỏi sự thận trọng. Ai nói thận trọng là thừa nhỉ?

Sinh viên mới tốt nghiệp ra trường có nên khởi nghiệp hay không?

Khởi nghiệp chưa bao giờ là việc đơn giản vì thế tôi sẽ không bao giờ khuyên các bạn trẻ mới tốt nghiệp ra trường đâm đầu vào khởi nghiệp ngay dù các bạn ấy có rất nhiều tiền do gia đình giàu có. Khởi nghiệp ít vốn cũng được nhưng cần phải có kiến thức, từ sách vở lẫn thực tiễn. Kiến thức thực, qua những trải nghiệm thực, có đủ sự vấp ngã hay kiến thức trên giảng đường đều là những điều kiện cần và đủ nên cả hai nguồn kiến thức này đều không kém phần quan trọng. Muốn làm quan to thì phải đầu tư. Mà cũng phải thông minh biết đầu tư học cái gì cho đúng trọng tâm. Mọi ngành học đều có lý do của nó. Như muốn vẽ nhà thì phải học kiến trúc. Muốn khám chữa bệnh cho mọi người thì phải học y khoa. Muốn làm ca sĩ thì phải học hát. Tương tự muốn làm kinh doanh, mà lại còn muốn trở thành doanh nghiệp ngàn tỷ thì nên có nền tảng về các vấn đề liên quan đến kinh tế, quản trị, tài chính, marketing...thậm chí cả luật doanh nghiệp. Làm gì có chuyện tay không bắt giặc đúng không?

Những vị tỷ phú trên thế giới tôi chưa thấy ai thất học hoặc chuyên môn kém. Họ không những đọc mà còn tự mình mày mò nghiên cứu rất nhiều các về vấn đề mà họ quan tâm. Chuyên môn ở đây bao gồm sở thích, kiến thức và các kỹ năng. Chuyên môn càng cao, chất xám càng cao. Muốn làm giàu thì đơn giản nhất là đem cái chất xám, cái chuyên môn của mình ra để kinh doanh trước. Bạn cứ thử để ý mà xem, các Shark trong chương trình Shark Tank luôn ưu tiên chọn những start up mà gần với thế mạnh của họ nhất để cân nhắc đầu tư. Ngẫm lại thời đó tôi làm quán cafe thất bại cũng đúng. Cafe thì không thích lại chẳng có kỹ năng thưởng thức chúng dẫu đã đi học bartender đủ kiểu. Cái cốt lõi mà đã không có thì làm sao truyền lửa để thành công? Có lẽ chính vì nhận thức được điều đó đã giúp tôi mở lòng hơn cho những cơ hội mới trong tương lai. Nhất định nếu tôi khởi nghiệp lại, đó phải là lĩnh vực tôi có kiến thức, có sự yêu thích và có đủ sự trải nghiệm.

Có vốn, có kiến thức, có chuyên môn, liệu từng ấy đã đủ chưa? Ý tưởng kinh doanh, ekip làm việc cùng thì sao?

Với tôi, trong kinh doanh, ý tưởng rất quan trọng. Shark Khoa đã từng chia sẻ trên chương trình Cafe khởi nghiệp, rằng ý tưởng bình bình cũng được nhưng ekip phải xuất sắc thì tôi chỉ đồng ý phân nửa. Đúng là ekip quan trọng. Yếu tố nhân sự là quan trọng. Nhưng có gì sai khi kết hợp được cả hai? Ekip mà giỏi thì ý tưởng xuất sắc chỉ là vấn đề thời gian. Nếu ekip xuất sắc mà ý tưởng bình bình hẳn là có gì đó sai sai! Thật ra thì tôi hiểu bạn Khoa muốn nhấn mạnh đến yếu tố con người. Nhưng mà doanh nghiệp khởi nghiệp với chỉ 1 thành viên cũng không phải hiếm. Thật tâm thật dạ tôi cho rằng, trong mọi trường hợp không chỉ riêng lĩnh vực kinh doanh, ăn nhau hay không chính là ở ý tưởng. Trong kinh doanh, ý tưởng còn bao hàm cả khía cạnh vận hành. Miễn có ý tưởng là ăn tiền. Ý tưởng càng độc đáo, càng khác biệt, càng gãi đúng chỗ ngứa nhu cầu khách hàng, càng thu về nhiều đô la. Vì vậy các bạn ít vốn cũng chớ có lo.

Đấy. Làm sếp đã khó, làm chủ doanh nghiệp còn khó hơn. Một sinh viên mới tốt nghiệp ra trường, mới chân ướt chân ráo bước vào đời làm sao đủ vững vàng để khởi nghiệp thành công. Phải có chật vật, chắc chắn phải có vấp ngã. Khởi nghiệp cần nhiều yếu tố lắm chứ không phải chỉ là một sở thích ném tiền qua cửa sổ rồi ngồi cầu mong sẽ có khách hàng tìm đến mình.

Trong tương lai có lẽ tôi sẽ khởi nghiệp lại thêm một lần nữa với em trai mình. Còn bây giờ thì hai chị em cứ quyết định thu thập thêm kiến thức và kỹ năng, cũng như tranh luận với nhau nhiều hơn cái đã. Khi nào thời điểm đến thì đó là duyên số.

Như tình yêu, kinh doanh cũng mang tính thời điểm lắm.

Một bài viết của deargiang.com (GiangGina)

Xem thêm: 3 rủi ro bạn phải chấp nhận khi khởi nghiệp

Blogger:GiangGina

Thành lập vào một ngày tháng 6/2014, deargiang.com là nơi tôi chia sẻ mọi cảm xúc, kiến thức và mối quan tâm về Digital - Lifestyle - Travel cũng như các vấn đề về cuộc sống khác. Các bài viết trên deargiang một phần do tôi viết, một phần do tôi sưu tầm. Các bài viết này có điểm chung là những kiến thức, những câu chuyện, những quan điểm và những chia sẻ về cuộc sống có giá trị lâu dài. Tôi hi vọng các chia sẻ của tôi nhận được sự đồng cảm. Mọi đóng góp nếu có vui lòng gởi về email: gianggina@yahoo.com

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 566,761

Đang online4