Đắc Nhân Tâm - Tướng tài có quyền tìm người phò tá

[GG] Kingdom (còn có tên gọi khác là Vương Giả Thiên Hạ) dựa trên bộ manga nổi tiếng cùng tên của Nhật Bản. Bộ phim là hành trình thống nhất Trung Hoa của Tần Thủy Hoàng, nhưng là câu chuyện kể về một thiếu niên tên Shin (Tín) cùng những thử thách cam go, những trận chiến đẫm máu mà cậu cần vượt qua để có thể trở thành một vị tướng quân vĩ đại. Tuy nhiên điều mình muốn chia sẻ trong bài viết này không phải là ở cốt chuyện hay nhân vật chính. Có một đoạn phim ở phút 1:59:38 khiến mình đặc biệt tâm đắc.

Ngày đăng: 11-11-2019

572 lượt xem

Cụ thể, ở cuối bộ phim có đoạn thiên hạ đệ nhất tướng quân Vương Kỵ trước khi quyết định giải cứu và phò tá Doanh Chính đã đặt ra cho ông một câu hỏi, đó là: "Ta có điều muốn hỏi vị vua trẻ tuổi đằng kia, nên ta đặc biệt đến đây. Chiến tranh không phải là thứ xảy ra ở riêng Tần Quốc, mà ở khắp nơi trên đất Trung Hoa này. Vậy nên Doanh Chính bệ hạ, ta cũng có điều muốn hỏi về mộng tưởng của người. Nếu người trở lại ngôi vị lần nữa, điều người muốn là gì? Rốt cuộc lý tưởng của người muốn hướng đến là gì? Hãy trả lời thật cẩn thận. Dù cho đối phương có là ai. Nếu câu trả lời không thỏa mãn được ta, xin thứ cho ta không thể phục tùng."

Doanh Chính trong tình huống này đã trả lời rằng: "Đương nhiên điều ta muốn là Trung Hoa. Bước đầu tiên trên con đường của ta là cùng chung sức với Dương Đoan Hòa và hiện thực hóa ý tưởng của hai chúng ta. Mục tiêu của ta là thống nhất Trung Hoa này. Nếu một trong bảy quốc gia không thể chấp nhận, ta sẽ dùng vũ lực như một việc phải làm trong thời loạn chiến. Có thể tên ta sẽ bị lưu trong sổ sách như một bạo chúa. Không sao cả. Con đường của ta hoàn toàn khác với người hoàng đệ chỉ biết dựa dẫm vào kẻ khác kia. Thời loạn chiến này đã diễn ra suốt 500 năm, và chẳng có lý do gì ngăn nó tiếp tục 500 năm sau nữa. Thanh gươm của ta vung lên là để ngăn những hy sinh vô nghĩa trong 500 năm tới. Ta sẽ là vị đế vương đầu tiên thống nhất Trung Hoa". 

Sau khi nghe câu trả lời của Doanh Chính, thiên hạ đệ nhất tướng Quân Vương Kỵ đã gần như ngay lập tức phản hồi bằng việc xuống đao thị uy binh lính đang nhăm nhe giết vua để hòng thoát tội phản quốc trong thời khắc hỗn chiến. Đây có lẽ là cảnh mình nhớ nhất trong suốt bộ phim này và bất giác thốt lên thành tiếng rằng: "Tướng tài đúng thật là có quyền tìm người phò tá". 

Một vị vua giỏi trước tiên phải biết thu phục nhân tài, đặc biệt khả năng dùng ngôn ngữ của thì tương lai khiến toàn dân phục tùng lẫn tâm phục phải thật nổi trội. 

Vua cũng giống như một nhà lãnh đạo, hay một chủ doanh nghiệp, không thể hoạt động đơn độc một mình. Họ cần nhiều nguồn lực.

Tướng tài là nguồn lực cần. Tuy nhiên họ luôn có quan điểm riêng và các giá trị cốt lõi nhất định. Để dùng họ cần thu phục họ. Đây không phải là một kỹ năng dễ. 

Bạn có bao giờ tự hỏi bản thân, mình đang ở vị thế nào một trong hai nhân vật trên?

Bài viết này mình muốn để mở, với mong muốn dành cho bản thân của thì hiện tại và tương lai mình, rằng dù cho ở vị trí nào trong hai vị trí trên, "đắc nhân tâm" vẫn là thứ quan trọng nhất, là chìa khóa dẫn đến mọi thành công.

Còn bạn?

Nếu hứng thú, bạn có thể xem bộ phim này tại đây: http://www.phimmoi.net/phim/vuong-gia-thien-ha-9646/xem-phim.html - một bộ phim sản xuất bởi Nhật Bản.

Một bài viết của GiangGina (deargiang.com)

Blogger:GiangGina

Thành lập vào một ngày tháng 6/2014, deargiang.com là nơi tôi chia sẻ mọi cảm xúc, kiến thức và mối quan tâm về Digital - Management - Travel cũng như các vấn đề về cuộc sống khác. Các bài viết trên deargiang một phần do tôi viết, một phần do tôi sưu tầm. Các bài viết này có điểm chung là những kiến thức, những câu chuyện, những quan điểm và những chia sẻ về cuộc sống có giá trị lâu dài. Tôi hi vọng các chia sẻ của tôi nhận được sự đồng cảm. Mọi đóng góp nếu có vui lòng gởi về email: gianggina@yahoo.com

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 581,298

Đang online4