Những lý do mang việc về nhà hủy hoại cuộc sống của bạn

Bạn có biết, thói quen mang việc về nhà đang ngấm ngầm phá hủy sức khỏe và đời sống cá nhân của bạn mà bạn không để ý đến. 10 lý do này sẽ khiến bạn phải suy nghĩ kỹ lại trước khi mang sớ công việc về nhà.

Ngày đăng: 18-07-2015

2,107 lượt xem

1. Bạn đang mang rắc rối về nhà

Tăng khối lượng công việc không đồng nghĩa với việc tăng năng suất. Lúc đầu bạn có thể thích việc có thêm khoản thu nhập làm thêm, hoặc một chút việc cho ngày cuối tuần đỡ nhàm chán, nhưng sau đó bạn sẽ dần mệt mỏi, áp lực, tâm trạng sẽ hay cáu kỉnh, và căng thẳng. Những thành viên trong gia đình sẽ vô tình phải hứng chịu hệ quả từ áp lực công việc của bạn, điều này ảnh hưởng xấu đến đời sống cá nhân.


2. Tăng nguy cơ suy nhược cơ thể

Theo một nghiên cứu từ viện Finnish, các nhà khoa học đã nhận thấy mối liên quan giữa việc làm thêm giờ và mang việc về nhà với suy nhược cơ thể. Kết quả đã chỉ ra những người làm việc hơn 11 tiếng một ngày có nguy cơ suy nhược cơ thể cao hơn những người có đời sống công việc và cá nhân cân bằng.

 

3. Gây ra căng thẳng cho gia đình và công việc

52% người đi làm trong một khảo sát đã thừa nhận họ không chu toàn nghĩa vụ với gia đình khi mang việc về nhà. Con số thống kê này đã gia tăng nghi vấn rằng căng thẳng trong công việc là một trong những nguyên nhân chính gây ra mâu thuẫn trong gia đình. Và thế là, mâu thuẫn này lại tiếp tục ảnh hưởng đến chất lượng công việc và tăng nguy cơ stress nơi công sở.

 

 

4. Tâm trí và thể lực không có thời gian để hồi phục năng lượng

Nhà là nơi chúng ta hồi phục năng lượng và nghỉ ngơi sau một ngày làm việc. Thời gian ở nhà là thời gian để cơ thể và trí óc phục hồi năng lượng, để có thể tiếp tục làm việc vào ngày hôm sau. Tiếp tục giải quyết công việc sẽ khiến đầu óc và thể lực luôn căng thẳng, cơ thể sẽ mệt mỏi và công việc sẽ không hiệu quả.

 

5. Không cân bằng giữa công việc và đời sống riêng

Mục đích cuối cùng của công việc luôn là mang lại một cuộc sống tốt hơn cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên, nhiều người đang lẫn lộn giữa việc này với việc dành hết thời gian cho những việc nơi công sở. Hãy nhớ, người thành công là người luôn biết cân bằng đời sống và công việc.

 

6. Không thể tập trung được

Bạn nghĩ sao khi đang tập trung toàn ý cho công việc thì con khóc, họ hàng đến thăm hay cún con nhà bạn làm vỡ chậu cây… Có vô số yếu tố gây mất tập trung tại nhà khiến công việc của bạn không thể nào hoàn thành một cách suôn sẻ, nhanh chóng và hiệu quả như trong văn phòng được.

 

7. Không còn niềm vui với hai hoạt động nghỉ ngơi hấp dẫn nhất quả đất: ăn và ngủ

Không phải tự nhiên mà trên thế giới người ta quy định làm việc chỉ 8 tiếng mỗi ngày, đó là để bạn có thời gian nạp năng lượng cho cơ thể. Làm việc quá sức khiến bạn không còn sự vui thích khi tận hưởng bữa ăn, ngủ không đủ giấc hay thời gian nghỉ ngơi bị xáo trộn.

 

 

8. Nó không giúp ích gì cho lòng tự trọng của bạn.

Bạn nhất quyết phải hoàn thành bài báo cáo này trong tuần vì đã “trót” hứa với sếp trong lúc cao hứng, và bạn phải hy sinh khoảng thời gian quý báu ở nhà cho việc này. Ai trong chúng ta cũng muốn được người khác tôn trọng và đánh giá cao. Nhưng có lẽ chỉ có gia đình mới cho chúng ta những điều đó vô điều kiện. Hãy dẹp hết công việc qua một bên và sống cho gia đình, đó là cách chúng ta xây dựng sự tự tin, lòng tự trọng và chu toàn bổn phận và trách nhiệm của mình.

9. Các mối quan hệ đang bị hủy hoại

Không phải chỉ có công việc mới đòi hỏi bạn thời gian, sự tập trung và năng lượng, các mối quan hệ xung quanh cũng cần những điều đó. Đừng dành hết thời gian cho công việc, hãy dành thời gian chăm chút cho các mối quan hệ cá nhân như bạn bè, gia đình, hoạt động xã hội, party…

10. Không giúp mối quan hệ giữa bạn và sếp tốt hơn 

Cho dù sếp bạn là chủ công ty hay cũng chỉ là một nhân viên như bạn, bạn nên nhớ rằng bạn chỉ có mối quan hệ công việc với họ, và mối quan hệ này có ranh giới cụ thể. Thể hiện thật tốt trong công việc và đáp ứng mọi yêu cầu từ sếp không bao giờ giúp phá vỡ ranh giới này.

 

 

- HR Insider VietnamWorks -

Blogger:GiangGina

Thành lập vào một ngày tháng 6/2014, deargiang.com là nơi mình chia sẻ mọi cảm xúc, kiến thức và mối quan tâm về Digital - Management - Travel cũng như các vấn đề về cuộc sống khác. Các bài viết trên deargiang một phần do mình viết, một phần do mình sưu tầm. Các bài viết này có điểm chung là những kiến thức, những câu chuyện, những quan điểm và những chia sẻ về cuộc sống có giá trị lâu dài. Mình hi vọng các chia sẻ của mình nhận được sự đồng cảm. Mọi đóng góp nếu có vui lòng gởi về email: gianggina@yahoo.com

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,331,348

Đang online11