Để làm sếp, trước tiên hãy có tầm nhìn và khả năng thuyết phục

[GG] Hôm nay mình muốn bàn tới một đề tài quản trị, đó là vấn đề "Làm sếp liệu có khó không? cần những đức tính nào?"

Ngày đăng: 02-05-2017

1,731 lượt xem

Làm sếp có dễ không?

Mình cho rằng làm sếp không có dễ. Đặc biệt nếu nhân viên của bạn có những cái đầu thông minh và ngang bướng. Bạn phải có khả năng thuyết phục họ rằng bạn có tầm nhìn, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng lắng nghe và kỹ năng thuyết phục họ rằng bạn xứng đáng. 

Mỗi người ai cũng đều có 24 tiếng như nhau, bao gồm 8 tiếng ngủ, 8 tiếng làm việc và 8 tiếng dành cho gia đình và các mối quan hệ khác. Tuy nhiên vì tính thời điểm và mức độ ưu tiên dành cho công việc của từng người khác nhau, nên ta thấy có rất nhiều người dành hơn 8 tiếng trong ngày để giải quyết các thể loại công việc nơi công sở. Đồng nghiệp và các mối bận tâm trong công việc chiếm phần lớn quỹ thời gian của hầu hết mọi người.Vì vậy, để có thể cống hiến tốt bản thân cho sự nghiệp, môi trường làm việc rất là quan trọng. Và môi trường ấy bao gồm cả sếp của chúng ta, người giúp định hình văn hóa công ty, văn hóa tập thể, mang đến tầm nhìn và tương lai. Sếp phải là người có khả năng thuyết phục bạn rằng họ sẽ luôn hỗ trợ hết mình khi bạn cần và họ cũng biết làm những điều đúng đắn, đúng nơi và đúng lúc. 

Hôm nay em trai nói với mình rằng, mình rất dễ bị thuyết phục. Nếu ai đó không thể thuyết phục được mình, người đó hẳn ít nhiều có vấn đề. Nói cách khác, kỹ năng thuyết phục của họ có vấn đề. Mình không thể đồng tình hơn. Có lẽ trong mắt mình, họ không có tầm nhìn. 

Người như thế nào mới được tôi xem là có tầm nhìn?

Trong một mớ hỗn độn người đến kẻ đi, người làm được việc và chưa được việc, người giỏi và người chưa được giỏi, mình sẽ quan sát họ chọn cái gì, phương thức họ dùng để xử lý các vấn đề họ không cảm thấy hài lòng như thế nào? Họ có khéo léo xử lý từng trường hợp cụ thể, hay đánh đồng số đông với chỉ duy nhất một công thức? Họ có biết đề cao những giá trị cốt lõi, trân trọng những tài năng, bỏ qua những lỗi nhỏ hay soi mói và làm lớn chuyện những điều đó chỉ để thị uy và cho rằng phải thật nghiêm với những điều bé nhỏ! 

Làm lãnh đạo cần lắm sự ngưỡng mộ và phục tùng của nhân viên dưới quyền, có thế công việc mới chạy suông sẻ. Làm lãnh đạo cần lắm những buổi trò chuyện và lắng nghe mong muốn của cấp dưới, để bản thân biết mình phải bổ sung những gì, thay đổi và hỗ trợ các bạn ấy ra sao. Làm lãnh đạo cũng như làm cha làm mẹ, trước hết phải làm bạn với con của mình thì chúng nó mới chia sẻ và nhờ mình tư vấn khi cần. Tuy nhiên, hãy đừng làm nhà lãnh đạo kiểu làm cha làm mẹ thời xưa, bảo đặt đâu con phải ngồi đấy. Phương pháp ấy giờ xưa rồi, chỉ có phản tác dụng mà thôi.

Làm lãnh đạo cũng phải biết quản trị tính thẳng thắn của chính mình. Thẳng thắn là tốt, nhưng phải biết khéo léo nữa.

Làm lãnh đạo đòi hỏi một chút năng khiếu. Lý thuyết có lẽ các bạn đọc cũng khá nhiều, nhưng để áp dụng nó như hơi thở, như một thói quen thì không phải ai cũng có thể làm được.

Làm lãnh đạo cần lắm một chút khiêm nhường. Không cần hô to bất kì khẩu hiệu nào cả. Nếu bạn không thể thuyết phục một nhân viên giỏi làm việc cho bạn, có lẽ đã đến lúc bạn cần phải xem xét lại bản thân rồi.

 

Làm sếp của tôi có dễ không?

Mình đặc biệt cần một người sếp với 2 đức tính sau:

1. Người ấy phải biết support mình khi mình cần.

2. Người ấy phải giỏi hơn mình về một lĩnh vực nào đó mà mình đang muốn được học hỏi.

 

Còn bạn thì sao?

Một bài viết của GiangGina

Blogger:GiangGina

Thành lập vào một ngày tháng 6/2014, deargiang.com là nơi tôi chia sẻ mọi cảm xúc, kiến thức và mối quan tâm về Digital - Management - Travel cũng như các vấn đề về cuộc sống khác. Các bài viết trên deargiang một phần do tôi viết, một phần do tôi sưu tầm. Các bài viết này có điểm chung là những kiến thức, những câu chuyện, những quan điểm và những chia sẻ về cuộc sống có giá trị lâu dài. Tôi hi vọng các chia sẻ của tôi nhận được sự đồng cảm. Mọi đóng góp nếu có vui lòng gởi về email: gianggina@yahoo.com

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 612,403

Đang online4