THÀNH CÔNG là khi người ta dám đẩy cục đá to và không sợ leo dốc

[GG] Chiều nay, ở McDonald's Vietnam - Bến Thành, mình đã được lắng nghe một bài chia sẻ hết sức chân thành từ Founder của TOPICA - Anh Phạm Minh Tuấn. TOPICA là một công ty với quy mô 3000 người trải rộng trên 3 quốc gia, chuyên về lĩnh vực giáo dục trực tuyến.

Ngày đăng: 27-06-2017

1,085 lượt xem

Mình chưa từng làm việc ở bất kì doanh nghiệp nào quy mô vậy nhưng không phải là không có liên quan. Bởi doanh nghiệp nào để thành công đều phải trải qua giai đoạn start-up, quy mô nhỏ, văn phòng xấu, thiếu thốn đủ thứ... Là một đứa thích quản trị và chiến lược, nên là những buổi như thế này mình rất khoái. Có một vài điểm mình không hoàn toàn đồng ý, nhưng dễ hiểu thôi, bởi mỗi doanh nghiệp sẽ có một tính chất ngành nghề khác nhau. Riêng quan điểm không cần tuyển người có kinh nghiệm nó hơi sai sai. Hay kinh nghiệm của người 2 năm hay 10 năm thì đều như nhau. Cái việc giậm chân lên nhau cũng hơi sai sai. Muốn giậm chân lên nhau cũng được, coi như là đối phương không làm được mình support đối phương, nhưng nên nói trước chứ không nên "trảm trước tấu sau". Cái này nó na ná như thể loại một người thích ôm nhiều việc vào người, thấy ai đó không làm tốt thì thôi mình ôm vào làm cho nhanh cho rồi, cho ra kết quả.

Ngẫm mình cũng là một thể loại thích ôm việc, hồi làm ở ELLE, cứ thấy phòng ban nào làm chậm, cảm thấy trì trệ việc của mình thì thôi mình tự làm luôn cho rồi, thức khuya xíu làm cho xong cũng được, BGĐ họ quan trọng cái kết quả, chứ quan trọng gì ở cái quá trình.

Mình nghĩ đơn giản thôi thì làm vì danh dự của mình.

Nhưng mà, muốn đi nhanh thì đi một mình; muốn đi xa thì cần phải có một tập thể bổ trợ. Mà đã gọi là tập thể thì trước sau phải có sự tôn trọng lẫn nhau. Không ổn thì chia tay nhau đi chứ kể nả rồi thì, người làm thấy chết mồ, người thì 8 tiếng/ngày đều tăm tắp. Khổ nỗi lúc sinh bệnh sinh tật, công ty cùng lắm cũng an ủi, động viên mấy câu. Tính người trưởng thành, dễ mà thay đổi tư duy họ được chắc? Mình vẫn cần tập thể, nhưng là một tập thể thật "chất" và cùng chí hướng.

Tuy nhiên anh nói rất đúng ở nhiều khía cạnh khác:

1. Một manager giỏi phải kinh qua nhiều vị trí nhân viên (3 rotation) cho thấu hiểu quy trình và nỗi khó khăn của hệ thống đi, để thiếu cái gì biết đắp vào chỗ nào, thấy đâu khó là biết gỡ rối, ý là phải ngồi vào vị trí của người khác thì mới hiểu sao thằng đó con đó cứ than vãn chỗ đó nó ngứa. Dễ thì sếp ngồi vào làm đi.

2. CRM là nền tảng cho mọi chiến dịch Marketing, và phải xây dựng từ năm đầu tiên.

3. Tìm người đa năng tốt hơn tìm người chỉ biết một thứ và CHỈ THÍCH BIẾT một thứ.

4. Để giữ người tài giỏi có công, tăng lương 30% - 50% tới vô cực là chuyện bình thường, thậm chí còn chia cổ phần hoặc hỏi xem người ấy muốn được đãi ngộ như thế nào.

5. Để làm việc được với nhau là phải tin tưởng, trao quyền. Tuy nhiên nhân viên cũng phải biết thông cảm cho một bà mẹ chăm con đầu lòng, cái gì cũng sợ con chưa trưởng thành, kèm cặp và nhắc đi nhắc lại đủ kiểu. Riêng mình thì nghĩ nên làm việc với nhau qua kết quả công việc, KPI và cho nhân viên một khoảng thời gian đủ rộng để phạm sai lầm: "test, learn and improve". Giai đoạn chăm con thơ sẽ kéo dài một thời gian cho tới khi công việc quá nhiều và người chủ doanh nghiệp có muốn cũng không thể lúc nào cũng cầm tay chỉ ngón. Điều quan trọng theo mình vẫn là có duyên gặp được người tài có những kỹ năng, kinh nghiệm, thái độ làm việc "phù hợp" với nhu cầu phát triển của công ty ấy.

Hôm nay vẫn chưa phải là điểm dừng.
Ngày mai là tương lai chưa ai đoán được.

Tùy duyên 

 

 

Một bài viết của GiangGina

 

 

 

Blogger:GiangGina

Thành lập vào một ngày tháng 6/2014, deargiang.com là nơi tôi chia sẻ mọi cảm xúc, kiến thức và mối quan tâm về Digital - Lifestyle - Travel cũng như các vấn đề về cuộc sống khác. Các bài viết trên deargiang một phần do tôi viết, một phần do tôi sưu tầm. Các bài viết này có điểm chung là những kiến thức, những câu chuyện, những quan điểm và những chia sẻ về cuộc sống có giá trị lâu dài. Tôi hi vọng các chia sẻ của tôi nhận được sự đồng cảm. Mọi đóng góp nếu có vui lòng gởi về email: gianggina@yahoo.com

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 566,771

Đang online2