Bí quyết cho bài thi Viết IELTS - IELTS Writing Tips

Có lẽ câu hỏi làm thế nào để viết tốt luôn là một câu hỏi rất khó với nhiều sĩ tử khi thấy có người chỉ cần học qua format bài thi IELTS là đã được 6.5 – 7.0 Writing mà có người học hết khóa học này đến đọc tài liệu kia rồi lại đến sử dụng TIPS nọ mà điểm viết vẫn mãi không lên được ngưỡng 6.0. Ở bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn định hình phương pháp học IELTS Writing cho trình độ Elementary hay Pre-Intermediate (Beginner)

Ngày đăng: 24-07-2014

5,435 lượt xem

Dành cho dạng học Thuật (Academic).

Thời gian làm bài thi là 60 phút (thí sinh phải tự phân phối thời gian). Được chia làm 2 phần:

Phần 1: thí sinh thường được yêu cầu viết bài báo cáo khoảng 150 từ để mô tả và giải thích các số liệu, dữ liệu trên các biểu đồ, một quá trình, một hiện tượng được biểu diễn dưới dạng hình vẽ.

Phần 2: thí sinh thường được yêu cầu viết bài tiểu luận khoảng 250 từ để đưa ra những chính kiến tranh luận hay nhận định về 1 ý kiến hoặc vấn đề. Thí sinh nên đưa ra những tình huống và ví dụ cụ thể để hỗ trợ cho nhận định của mình.

 

10 bí quyết căn bản cho bài thi viết:

1. Đối với bài thi viết sẽ không có câu trả lời đúng hoặc sai. Giám khảo sẽ đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn thông qua việc diễn giải thông tin và thể hiện ý kiến.

2. Đọc yêu cầu cẩn thận để đảm bảo bài viết của bạn có đầy đủ các ý.

3. Nhớ chú ý đến số lượng từ yêu cầu tối thiểu. Nếu bạn viết dưới 150 từ cho Phần 1 và dưới 250 từ cho phần 2, bạn sẽ bị mất điểm.

4. Câu trả lời của bạn phải được trình bày dưới dạng một bài viết, không phải dưới dạng ghi chú hoặc gạch đầu dòng. Bạn phải sắp xếp các ý tưởng thành từng đoạn để  cho giám khảo thấy bạn có khả năng sắp xếp các ý chính và ý hỗ trợ.

5. Để làm tốt bài thi Viết, bạn không nhất thiết phải viết những câu dài. Nếu câu quá dài, chúng sẽ trở nên ít mạch lạc và bạn khó có thể kiểm tra ngữ pháp.

6. Trong Phần 1, bạn phải chọn và so sánh các thông tin cần thiết từ biểu đồ. Không nên chép nguyên nội dung từ câu hỏi khi trả lời. Sử dụng vốn từ của bạn. Đừng nên giải thích hoặc cố gắng làm rõ nguyên nhân sự thay đổi của các thông tin trong biểu đồ.

7. Phần 2 sẽ yêu cầu bạn viết một bài luận. Đừng quên phác thảo ý tưởng trước khi bắt đầu viết. Trong bài viết bạn nên có phần giới thiệu, các ý hỗ trợ cho quan điểm hoặc lập luận của bạn, thêm vào kinh nghiệm thực tiễn để giải thích rõ các ý, và kết luận dựa trên quan điểm bạn đã đưa ra trong bài.

8. Bạn có 40 phút cho phần 2 của bài thi viết. Hãy dành 5 phút để lên ý tưởng và 5 phút cuối giờ để xem lại bài viết và kiểm tra lỗi chính tả.

9. Học thuộc lòng bài viết mẫu không phải là cách hay. Giám khảo sẽ thấy câu trả lời của bạn không khớp với đề bài.

10.  Nhớ kiểm tra chính tả. Tiếng Anh theo chuẩn của Mỹ, Úc hoặc Anh đều được chấp nhận trong bài thi IELTS.

 

Format chung cho dạng bài bar chart trong phần 1

format-chung-cho-dang-bai-bar-chart

- A, B, C, D, E & F là các categories, ví dụ như các hoạt động khác nhau; các mặt hàng khác nhau

- X và Y là nhóm đối tượng so sánh, ví dụ như: nam và nữ, hai nhóm tuổi hoặc hai quốc gia

Trong bài biểu đồ thực tế cho dạng bài này, số lượng categories có thể lên tới 10 và các nhân tố trong nhóm đối tượng so sánh có thể lên tới 4.

- Nhận xét chung: Các bạn có thể thấy rằng, trong dạng bài này của kỳ thi viết IELTS, chúng ta không có “changes over time” và do đó việc áp dụng phần lý thuyết cũng như cách đọc “Line graph” mà chúng ta vốn khá quen thuộc vào dạng bài này là hoàn toàn không thể. Vậy chúng ta sẽ cần có một cách nhìn nhận tổng quát hơn về mục đích chính của “Bar chart” để hiểu rõ ta cần phân tích gì. Chúng ta sẽ cùng đọc phần tiếp theo để trả lời câu hỏi này nhé!

 

Nhận biết "Bar Chart" và chiến lược tiếp cận

 

- Đây là dạng biểu đồ cột không có thay đổi qua thời gian, do đó mục tiêu chính của dạng bài này sẽ là so sánh – comparison & contrast

- Trong một bài biểu đồ dạng này sẽ có 2 trục so sánh: so sánh giữa các categories như A, B, C… và so sánh giữa các nhóm đối tượng như X & Y…

- Người viết cần lưu ý rằng mỗi trục so sánh sẽ đóng vai trò khác nhau trong bài viết:

  •  So sánh giữa X & Y luôn là trục so sánh chính (phần so sánh này được sử dụng làm căn cứ để nhóm thông tin trong bài, ví dụ như việc chia khổ thân bài ra làm 3 đoạn với các categories có X lớn hơn Y, X nhỏ hơn Y và X bằng Y). Khi người viết đưa ra số liệu của X làm ví dụ, thường đi kèm sẽ là số liệu của Y hoặc một phép so sánh tương ứng giá trị của X và giá trị của Y.

  •  So sánh giữa các categories như A, B, C… sẽ được sử dụng làm thứ tự report thông tin trong bài viết, trong đó category có chứa giá trị lớn nhất sẽ được report đầu tiên, sau đó đến giá trị lớn thứ hai,….đến giá trị nhỏ nhất. Lưu ýCác catagories có giá trị tương đối giống nhau sẽ được nhóm chung khi mô tả.

Sau khi đã xác định rõ ý nghĩa của dạng bài này, các bạn cần chú ý rằng bài viết IELTS sẽ còn đòi hỏi người viết report có khả năng tổng hợp và nhóm các số liệu theo một format logic và mạch lạc nhất.

 

Essay format for IELTs Bar Chart

 

⇒ Introduction

  • The bar chart shows/illustrates/demonstrates…….(who/what; where; when?)

  • General statement: Nêu tên category có chứa giá trị cao nhất của X và category có chứa giá trị cao nhất của Y (Chú ýkhông nêu giá trị cụ thể vào general statement)

bar-chart-sample-trong-ielts-writing-task-1 

Eg: It is clear from the graph that the percentage of young males playing computer games in their free time was highest, while going shopping was the most popular activity for young females.

⇒ Body

Khổ thân bài sẽ được chia thành tối đa 3 đoạn và thông thường hai đoạn theo đúng nguyên tắc so sánh giữa X và Y

 

Ø Body 1: Phần này discuss các categories trong cùng một nhóm  so sánh (ví dụ: X>Y, trong trường hợp giá trị cao nhất của biểu đồ thuộc nhóm này)

  • § Topic sentenceThe percentage of X is higher than the percentage of Y in A, E& F. 

Eg: Clearly, the percentage of men was higher than that of women  who took part in some activities including: playing computer games, watching TV, going to the cinema and the gym.

  • § Supporting sentencesMô tả lần lượt các category theo thứ tự giảm dần về giá trị, report các giá trị quan trọng của X & Y, đưa so sánh khi cần thiết và nhóm các categories có giá trị similar. 

Eg:

-   Computer games có giá trị cao nhất:  To specify, there was 85% of men who played computer games, whereas few women did so, at a modest 2%.

-   Watching TV chứa giá trị cao thứ hai: It is also noticeable that young males watching TV accounted for a significant proportion of around 64% which was twice as high as the figure for women participating in this activity.

-   Cinema & Gym nhóm lại tả chung do có giá trị tương đương: Approximately 40% was the percentage of young people of both genders who went to the gym and the cinema in their free time. 

 

Ø Body 2: Phần này tiếp tục discuss các categories trong cùng một nhóm  so sánh (ví dụ: Y>X, trong trường hợp giá trị cao nhất trong các giá trị còn lại của biểu đồ thuộc nhóm này)

  • § Topic sentenceNevertheless, the percentage of Y is higher than/surpasses/outnumbers the percentage of X in/when it comes to the rest of the categories. 

Eg: Nevertheless, females outnumbered males by percentage when it comes to the rest of the activities.

  • § Supporting sentencesMô tả lần lượt các categories theo thứ tự giảm dần về giá trị, report các giá trị quan trọng của Y & X, đưa so sánh khi cần thiết và nhóm các categories có giá trị similar. 

Eg:

-   Shopping có giá trị cao nhất và tỷ lệ nữ gấp 3 tỷ lệ nam :  In detail, the proportion of young females going shopping, which was triple that of their male counterparts, was the highest, at roughly 75%.

-   Going out with friends chứa giá trị cao thứ hai và tỷ lệ 2 nhóm nam nữ similarMeanwhile, the second most common activity for both sexes (going out with friends) was equally popular among young men and women, with slightly more or less than 70% or participants.

-   Listening to music và Reading đều có tỷ lệ tham dự thấp : However, only a quarter of respondents listened to music in their free time, while there were few people who chose reading as a leisure activity (under 10%).

 

Tìm hiểu cách viết tốt bài tiểu luận phần 2

IELTS-Writing-vs-ky-nang-viet-tieng-anh-co-ban

Nếu vẫn chưa quen với việc viết 1 bài essay mang tính khoa học thì bạn hãy bắt đầu với những câu văn ngắn và rời rạc mang tính cơ bản nhất. Vậy kỹ năng viết cơ bản yêu cầu những gì?

+ Idea – Ý không chỉ đơn giản là 1 ý tưởng, nếu bạn muốn viết tốt bạn cần có 1 câu logic về cả nghĩa và thành phần trong tiếng Việt. Đây cũng là một lỗi rất lớn mà rất nhiều bạn mắc phải– không thể diễn đạt ý của mình thành 1 câu logic và hoàn chỉnh – ngay cả trong tiếng Việt.

+ Grammar – Ngữ pháp có lẽ là phần mà mọi người đều nhắc đến và cũng hiểu khá rõ tầm quan trọng của nó. Trước khi bắt tay vào viết academic IELTS Writing, các bạn hãy cố gắng viết tốt các câu đơn và ôn lại 7 dạng câu cơ bản. Đây sẽ là mấu chốt giúp các bạn sau này xác định mình bị sai ở đâu mà sửa hoặc nếu đi học viết, giáo viên có sửa mình cũng hiểu tại sao mình sai. Nếu viết câu đơn mà còn thường xuyên sai thì chắc chắn không thể viết câu phức mà đúng được. Do đó, việc đọc và quan sát trong giai đoạn bắt đầu sẽ quan trọng hơn rất nhiều so với việc cứ cắm đầu mà viết rồi lại viết các câu sai ngữ pháp theo kiểu giống nhau.

+ Vocabulary – Từ vựng là thứ mà mọi người viết beginners đều thiếu nhưng lại không biết trang bị thế nào cho đủ hay học thế nào cho đúng cách.Thực chất những người viết tốt là do họ đã có nền tiếng Anh tốt và từ vựng của họ đã được tích lũy qua thời gian dài và có sử dụng thường xuyên theo kiểu ACTIVE (được dùng theo cả 2 chiều Anh – Việt và Việt-Anh, hay nói cách khác các từ đó không chỉ đọc hay nghe thì hiểu mà trong thực tế đã được người dùng sử dụng khi viết hoặc nói trong một ngữ cảnh nhất định).

# Vậy mấu chốt quan trọng nhất của việc học từ vựng là gì?

Bạn hãy ghi nhớ cấu trúc từ vựng thay vì một từ và nghĩa của nó. Cấu trúc từ vựng bao gồm cả dạng từ, collocation, preposition đi kèm với từ, context được sử dụng của từ. Nói tóm lại, nếu các bạn chỉ có từ mà không biết nó nên đi với tính từ gì, hay động từ gì, hay giới từ gì thì đó chỉ là 1 DEAD WORD. Đây cũng chính là lý do dẫn đến tình trạng dịch WORD BY WORD của rất nhiều người khi học viết.

# Tôi cần phải học những từ nào, không học những từ nào trong vô số các từ được liệt kê theo TOPIC trong các sách về vocabulary?

Không có một cuốn sách hoàn hảo nào tổng hợp tất cả các cấu trúc từ vựng mà chúng ta có thể sử dụng trong bài thi IELTS cả, vì nó còn phụ thuộc vào chủ đề của bài viết là gì và đó là dạng bài gì. Lời khuyên cho bạn đó là hãy tìm học các từ vựng cho từng dạng bài trong IELTS Writing Task 2 và cấu trúc hay ở các bài luận mẫu. 

# Examiner - họ cần gì trong 1 bài IELTs Writing tasks 2?

IELTS Writing: 4 tiêu chí chấm điểm

IELTS Writing: 4 tiêu chí chấm điểm

Nói chính xác chúng ta cần biết yếu tố gì làm bài viết được đánh giá cao hoặc trừ điểm trước khi cứ cắm cổ vào viết. Như các bạn đã biết, IELTS Writing được đánh giá dựa trên 4 tiêu chí Task ResponseCoherence and CohesionLexical ResourceGrammatical Range and Accuracy. Bạn sẽ nhận được điểm theo thang từ 1 đến 9 riêng rẽ cho từng tiêu chí  và điểm tổng của bài viết IELTS Writing Task 2 của bạn sẽ là điểm trung bình của 4 điểm thành phần này. Thông thường, Task 2 sẽ quan trọng hơn Task 1 vì trọng số của bài Task 2 là gấp đôi bài Task 1. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có điểm overall cho Writing tốt, cả 2 task đều cần phải được hoàn thành tốt. Do đó, chúng tôi khuyên bạn không nên quá tập trung vào task 1 nhưng cũng không nên dành quá ít thời gian cho để hoàn thành câu hỏi cho phần này.

Để dễ dàng nắm bắt các tiêu chí chấm bài cụ thể, chúng ta sẽ cùng xem giải thích đơn giản cho chúng bằng tiếng Việt:

1 Task Response – Bạn có hiểu câu hỏi và trả lời đúng topic, hoàn thành các yêu cầu của đầu bài không?

Tiêu chí này đánh giá nội dung bài viết của bạn: Liệu rằng bạn có đáp ứng được tất cả các yêu cầu của đề bài đưa ra hay không? Việc này thể hiện qua các lập luận chặt chẽ trong bài và các ý chứng minh cho các lập luận đó hay dẫn chứng cụ thể được bạn sử dụng để ủng hộ cho quan điểm của mình. Phần dẫn chứng chứng minh đóng vai trò rất trong quan trọng trong bài IELTS Writing Task 2, bạn cần đưa ra ví dụ cụ thể từ chính kinh nghiệm trong thực tế để bảo vệ ý kiến đưa ra.

“Task Response”  chỉ ra rằng bạn hiểu rõ và nắm bắt được mọi khía cạnh của topic. Hãy xem xét topic ví dụ sau:

“Internet: connecting or isolating people?” Bạn sẽ mất điểm khi nội dung chính của bài viết giải quyết câu hỏi “How Internet connects people?”. Ngược lại, bài viết dành được điểm cao khi phần nội dung chính đề cập tới: “Compare and contrast both sides of the Internet and give arguments for and against”. 

2 Coherence and Cohesion – Tính mạch lạc và gắn kết trong bài viết

Đây là hai yếu tố liên quan chặt chẽ với nhau khi đánh giá một bài IELTS Writingtốt. “Cohesion” thể hiện các phần trong bài viết được sắp xếp phù hợp với nhau, nói cách khác toàn bộ lập luận và nội dung của một bài luận cần tuân theo trật tự logic nhất định. Còn “Coherence” là cách bạn thể hiện ý tưởng của mình sao cho người đọc có thể hiểu được dễ dàng nhất. Khi bạn làm được tốt hai yếu tố “Cohesion” và “Coherence” thì bài viết sẽ cực kỳ dễ hiểu. Đây cũng chính là việc bạn sử dụng đúng và phù hợp chức năng của từng đoạn trong toàn bài viết.

Ví dụ, nếu paragraph 1 nêu ra “Advantages of the Internet”, bạn muốn paragraph 2 chỉ ra “Disadvantages of the Internet” thì cuối paragraph 1 nên có một câu kết như: “In spite of Internet being such a help in communication, its drawbacks cannot be overlooked”. Điều này có tác dụng liên kết ý giữa paragraph 1  và paragraph 2, nếu bài viết thiếu đi phần đó, người chấm thi có thể cho rằng bạn “nhảy” sang một ý hoàn toàn trái ngược mà không hề có lý do gì. Nguyên tắc trên cũng áp dụng cho các câu trong một đoạn văn, mỗi một câu cần có sự liên quan với câu sau về mặt logic, và các cụm từ – từ nối trong câu cũng cần có sự liên kết với nhau về mặt sử dụng ( trong tiếng Anh, ta gọi chúng là cohesive device) 

3 Lexical Resource – Khả năng sử dụng từ ngữ của bạn như thế nào?

Yếu tố này sẽ đánh giá cách bạn sử dụng từ ngữ trong bài viết: từ vựng có được dùng đúng cách và phù hợp với từng ngữ cảnh cụ thể hay không? Muốn được đánh giá cao phần này, bài viết không chỉ đáp ứng yếu tố từ vựng đúng mà cần có sự phong phú, tự nhiên cũng như thể hiện được tính linh hoạt trong việc lựa chọn từ ngữ của người viết. Điều đó biểu hiện qua các loại từ vựng, các loại câu đơn, câu phức và câu ghép được lồng ghép hợp lý. Bạn nên sử dụng nhiều từ đồng nghĩa, các cấu trúc câu khác nhau để tránh việc lặp lại gây nhàm chán. 

4 Grammatical Range and Accuracy – Sử dụng ngữ pháp đúng và đa dạng

Đây là yếu tố đánh giá khả năng sử dụng đúng đắn, linh hoạt và hiểu rõ cấu trúc ngữ pháp của bạn. Cần tránh viết sai chính tả, ghi nhớ mạo từ, sử dụng đúng dấu câu,… Những chi tiết nhỏ trên nhiều người thường không chú ý nhưng lại rất dễ mất điểm. Sau khi hoàn thành bài viết nên kiểm tra lại chính xác để tránh sai lầm đáng tiếc.

Một điều quan trọng nữa các bạn cần quan tâm là bốn tiêu chí trên sẽ được đánh giá ngang nhau. Nếu bài thi của bạn không đáp ứng được một yếu tố nào đó, bạn sẽ mất ¼ số điểm mặc dù các phần khác bạn làm rất tốt. Chính vì vậy, hãy lưu ý trau dồi cả 4 tiêu chí trên mỗi khi luyện tập viết một bài essay nhé!

# IELTS Wrinting Task 2 sample band 8 - How & Why? 

Qua 2 mục trên bạn đã biết để viết được essay IELTS Writing Task 2 bạn cần gì và tiêu chí chấm điểm của examiner. Mục 3 chúng ta sẽ cùng nhau mổ xẻ 1 bài viết band 8 để hiểu rõ hơn làm thế nào và tại sao nó lại được đánh giá cao như vậy:

Space exploration is much too expensive and the money should be spent on more important things. To what extent do you agree or disagree?

 Model Answer:

There is an argument that exploring space is a waste of money and that there are more urgent needs to be addressed on earth, such as reducing poverty and preventing environmental destruction. However, I completely disagree with this opinion for two reasons.

 First of all, many of the technologies we take for granted today were originated thanks to space research. Take satellite technology, for example, which we depend on for broadcasting and weather forecasting. Without satellites, we would not be able to follow global events as they happen, nor give populations any warning of approaching storms. Space research has also led to the development of new lightweight materials that offer us heat protection and enable food preservation. Therefore, the challenge of sending human beings into space has often driven the development of new technologies that benefit our everyday lives.

 Second, we cannot foresee the distant future, so we ought to develop the capability to escape from the earth. Gradually, we are learning how humans can survive for long periods in space and even travel to other planets in the future. If space exploration is halted, this valuable knowledge will never be acquired. It is true that environmental destruction is also a serious issue, but it is also true that we remain dependent on our environment if we never accept the challenge of exploring other worlds.

 In conclusion, while we undoubtedly face serious problems on our own planet, it is imperative that we continue to explore space. This will help to promote further technological advances as well as provide a possible means of escape should earth become uninhabitable in future. Ideally, all nations should cooperate in the advancement of space research.

(278 words, IELTS 8.5) 

#Why does this IELTS Writing Task 2 answer get an IELTS Band 8 score?

Task response: The introduction effectively paraphrases the question and presents a clear opinion.The writer’s opinion is supported in the body of the essay. Concrete examples are given. The conclusion restates the writer’s opinion and ends with are commendation.

 Coherence and cohesion: The model answer is divided into clear paragraphs and each body paragraph contains one main idea. There are cohesive links between all paragraphs and between most sentences.

 Lexical resource: The key concept of space exploration is paraphrased several times. There are many words characteristic of academic writing such as originated, imperative,and foresee. Vocabulary is used with a strong awareness of collocation: take for granted, develop the capability, accept the challenge.

 Grammatical range and accuracy: The model answer is free from grammatical errors. A good balance of simple and complex sentences is used to develop an argument. Verb tenses vary, and other grammatical devices such as conditionals and modals are used with high accuracy.

st từ nhiều nguồn
Click đọc thêm bài cùng chủ đề: 
Luyện tập trả lời các câu hỏi trong đề thi IELTS Speaking Skills
IELTS Reading – Những điều cần biết

Blogger:GiangGina

Thành lập vào một ngày tháng 6/2014, deargiang.com là nơi tôi chia sẻ mọi cảm xúc, kiến thức và mối quan tâm về Digital - Management - Travel cũng như các vấn đề về cuộc sống khác. Các bài viết trên deargiang một phần do tôi viết, một phần do tôi sưu tầm. Các bài viết này có điểm chung là những kiến thức, những câu chuyện, những quan điểm và những chia sẻ về cuộc sống có giá trị lâu dài. Tôi hi vọng các chia sẻ của tôi nhận được sự đồng cảm. Mọi đóng góp nếu có vui lòng gởi về email: gianggina@yahoo.com

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 800,469

Đang online2