IELTS Reading – Những điều cần biết

IELTS Reading test gồm khoảng 40 câu hỏi, thời gian làm bài là 60 phút (không có thời gian để ghi lại câu trả lời cuối bài thi). Bài thi thông thường bao gồm 3 phần, mỗi phần gồm 11-13 câu hỏi. Mỗi phần là 1 đoạn văn khoảng 1500 từ với câu hỏi được chia tương đối đều.

Ngày đăng: 28-07-2014

2,587 lượt xem

1. Tổng quan về IELTS Reading test

IELTS Reading test gồm khoảng 40 câu hỏi, thời gian làm bài là 60 phút (không có thời gian để ghi lại câu trả lời cuối bài thi). Bài thi thông thường bao gồm 3 phần, mỗi phần gồm 11-13 câu hỏi. Mỗi phần là 1 đoạn văn khoảng 1500 từ với câu hỏi được chia tương đối đều.
- Sơ đồ tổng quát:

ielts-reading-thoi-gian-thi-cac-phan

- Các thí sinh sẽ được nhận 1 phiếu trả lời câu hỏi và 1 tập đề thi trong đó có chứa các bài đọc và các câu hỏi liên quan. Mỗi bài văn sẽ là các chủ đề khác nhau, thông thường Các đề tài thường trích dẫn từ sách, báo, tạp chí hoặc tập san và những đề tài này không mang tính chất chuyên môn.
Bạn có thể viết vào trong tờ đề thi các đáp án, nhưng lưu ý là đáp án chỉ được công nhận trong phiếu trả lời Answer sheet.
Trong một bài thi, bạn có thể gặp rất nhiều các dạng câu hỏi khác nhau, điều này giúp bạn củng cố các kỹ năng đọc. Mỗi phần của bài thi đọc sẽ bao gồm khoảng 2 – 4 dạng câu hỏi, vì vậy trong một bài đọc hoàn chỉnh bạn có thể gặp tối đa là 12 dạng câu hỏi khác nhau (thường thì là 8 – 9 dạng). Đôi khi, cũng có những dạng bài được dùng lặp lại trong các phần của bài thi.

2. Các kỹ năng chính sử dụng trong IELTS Reading test

  • Đọc lướt qua và lấy thông tin chính của bài văn hoặc tìm các từ khóa
  • Tìm các thông tin chi tiết
  • Hiểu chủ đề và nội dung chính
  • Xác đinh các ý kiến, quan điểm có trong bài văn
  • Xác định chủ đề chính, xuyên suốt cả bài văn.

3. Phương pháp chung cho các dạng bài trong IELTS Reading test

Bước 1: Đọc các câu hỏi. Bạn nên đọc các câu hỏi trước vì các câu hỏi sẽ cho bạn biết nội dung của bài đọc đồng thời cho bạn biết bạn sẽ phải tìm những gì trong bài.

Bước 2: Đọc nhanh bài text khoảng 1 đến 2 lần đề tìm nội dung chính, gạch chân từ khóa,…

Bước 3: Đọc lại và trả lời các câu hỏi chung. Câu hỏi chung là câu hỏi về nội dung tổng thể của cả đoạn hoặc một đoạn. 

Bước 4: Tìm thông tin và trả lời câu hỏi riêng. Câu hỏi riêng là câu hỏi bạn cần phải tìm ra đúng thông tin riêng biệt trong bài đọc để trả lời

Bước 5: Đọc lại lần nữa, kiểm tra lại và trả lời những câu hỏi còn lại và ghi câu trả lời và phiều trả lời.

4. Các nhóm câu hỏi có cùng hướng giải quyết trong IELTS Reading test

4.1 Matching Paragraph Headings

Trong dạng bài này, bạn sẽ phải chọn tiêu đề cho từng đoạn văn trong một bài văn hoàn chỉnh từ một danh sách các tiêu đề đã được cho sẵn. Thông thường, sẽ có nhiều tiêu đề cho sẵn hơn so với số lượng đoạn văn trong bài văn, vì vậy bạn sẽ không sử dụng hết chúng, bạn cũng không bao giờ được dùng 1 tiêu đề hơn 1 lần.

Bạn chỉ cần viết đúng các con số như i, ii,iii, v.v… Tránh mất thời gian cho việc sao chép hết cả các tiêu đề.

4.2 True/False/Not Given – Yes/No/Not Given – Multiple Choice – Pick from a list 

Các dạng bài này có đặc điểm chung là chọn phương án đúng và bỏ phương án sai.

Mục tiêu của các dạng bài này là yêu cầu các bạn phải hiểu được nội dung văn bản và sau đó là đưa ra các câu trả lời là các sự lựa chọn A, B, C… True/False/Not Given hay Yes/No/Not Given.

4.3 Matchings (Names/Statements/Sentence endings) – Classification

Đối với dạng bài này, yêu cầu bạn nối giữa các câu với các mục trong khung. Trong đó, các câu thường được đánh số thứ tự 1, 2, 3…, các mục trong khung là A, B, C… Các mục ở trong khung có thể là không được sử dụng hết và 1 mục chỉ được sử dụng duy nhất một lần.

Có rất nhiều khả năng có thể xảy ra nhưng việc nối tên người với các câu là dạng bài phổ biến nhất. 

4.4 Completion (Table/Flowchart/Note/ Summary/ Sentence)

Trong dạng bài này, nhiệm vụ của người học IELTS là hoàn thành câu không quá 3 từ hay 1 con số được lấy ra từ bài văn để điền các chỗ trống. Vị trí của những chỗ trống có thể là ở đầu, giữa hoặc cuối câu. Các câu trả lời được viết theo thứ tự.

Lưu ý rằng bạn chỉ đước sử dụng các từ có sẵn trong bài văn, và không được sử dụng vượt quá số từ được cho phép. Đồng thời, bạn cũng phải đảm bảo rằng những câu trả lời được viết đúng chính tả, không chứa các từ không cần thiết, hoặc lặp lại các từ đã có trong câu. 

4.5 Locating information in paragraphs

Trong dạng bài này, bạn phải tìm đoạn văn chứa thông tin trong các câu hỏi, hơn thế là phải tìm những thông tin chi tiết, các ý tưởng, so sánh, các ví dụ,…. Một vài đoạn văn có thể chứa những thông tin cho nhiều hơn một câu hỏi, trong khi những đoạn văn khác thì không chứa thông tin liên quan.

Cùng đón đọc bài viết hướng dẫn cho từng dạng trong mục IELTS Reading nhé!

st từ cô ms.Diệp

Click đọc thêm bài cùng chủ đề sau:
Bí quyết cho bài thi Viết IELTS - IELTS Writing Tips
Luyện tập trả lời các câu hỏi trong đề thi IELTS Speaking Skills

Blogger:GiangGina

Thành lập vào một ngày tháng 6/2014, deargiang.com là nơi mình chia sẻ mọi cảm xúc, kiến thức và mối quan tâm về Digital - Management - Travel cũng như các vấn đề về cuộc sống khác. Các bài viết trên deargiang một phần do mình viết, một phần do mình sưu tầm. Các bài viết này có điểm chung là những kiến thức, những câu chuyện, những quan điểm và những chia sẻ về cuộc sống có giá trị lâu dài. Mình hi vọng các chia sẻ của mình nhận được sự đồng cảm. Mọi đóng góp nếu có vui lòng gởi về email: gianggina@yahoo.com

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,331,303

Đang online8