Kinh nghiệm học tiếng Anh giao tiếp cơ bản của Giang

Giang biết mỗi bạn nói tiếng Anh giỏi sẽ có những bí quyết học tập khác nhau. Mỗi phương pháp đều có những cái hay và hữu ích riêng. Ngay cả những bạn nói tiếng Anh khá giỏi cũng sẽ tìm hiểu và học tập các bí quyết học tiếng Anh lẫn nhau để khả năng tiếng Anh của bản thân được cải thiện ngày một tốt lên. Sau đây Giang xin được chia sẻ kinh nghiệm bản thân.

Ngày đăng: 19-07-2014

2,861 lượt xem

Trước tiên, chúng ta cần phải hiểu, tiếng Anh là một ngôn ngữ dùng để giao tiếp. Học một thứ ngôn ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ là để giao tiếp với người nước ngoài, qua đó kết bạn, học hỏi, nghiên cứu và khám phá ra nhiều kiến thức hữu ích trong đời sống. 

Tiếng Anh giao tiếp hoàn toàn khác với tiếng Anh học thuật dùng để nghiên cứu. Và vì vậy tiếng Anh giao tiếp dễ hơn rất nhiều so với tiếng Anh học thuật. Trong khuôn khổ bài viết này, Giang xin phép được trình bày kinh nghiệm của Giang về việc học tiếng Anh giao tiếp.

1. Học cách phát âm chuẩn:

Cũng như nhiều bạn học tiếng nước ngoài khác, Giang cũng từng trải qua quá trình khó khăn trong việc nắm bắt ý người nước ngoài muốn nói, lý do: không đủ vốn từ vựng, và học từ không học đúng cách phát âm. Vì vậy ngoài việc học ngữ pháp để ghép câu, các bạn nên đặc biệt lưu ý, mỗi khi bạn học một từ vựng mới, các bạn nên chú ý học cách phát âm cho chuẩn. Phát âm chuẩn giúp bạn nói khiến người nước ngoài hiểu và giúp bạn hiểu người nước ngoài nói gì.

Khi học bất kì một từ mới nào, bật loa phát âm giọng chuẩn và người học phải phát âm lại thành tiếng.

2. Học từ vựng dựa trên các câu văn chuẩn:

Ngữ pháp tiếng Anh không ghép từ với từ như ngữ pháp tiếng Việt. Ví dụ: Cô gái đẹp = Beautiful girl, Chiếc hộp bí ẩn = Mystery box, Những người Việt Nam học nói tiếng Anh =Vietnamese English speaking learners.

Hãy xem các bộ phim có phụ đề tiếng Anh, bạn hẳn sẽ bắt gặp rất nhiều từ mới, hãy tra từ điển ngay những từ mà những nhân vật trong bộ phim thường nhắc đi nhắc lại và chú ý mẫu câu họ dùng. Cách này giúp chúng ta chọn lọc những từ vựng ưu tiên học trước và có thể áp dụng được ngay trong những ngữ cảnh giao tiếp hằng ngày. Ngoài ra còn giúp chúng ta học nói tiếng Anh theo ngữ điệu chuẩn.

Bạn có thể áp dụng cách này thông qua các bài hát tiếng Anh.

3. Đọc comments tiếng Anh của các bạn nước ngoài:

Hiện nay Giang đang là fan của Michelle Phan - một youtuber người Mỹ gốc Việt rất nổi tiếng dạy trang điểm trên cộng đồng mạng. Mỗi một clip xuất bản trên youtube của bạn ấy thu hút hàng triệu người xem. Ngoài kĩ năng nghe tiếng Anh, Giang đọc rất nhiều comments phía bên dưới mỗi clip và phát hiện ra là cộng đồng những người nói tiếng Anh hâm mộ Michelle rất đông và họ dùng rất nhiều lời khen dành cho cô ấy. Giang học được thêm nhiều cách hành văn hay ho thông qua các comments này - học luôn một số cách hành văn chỉ trích người khác nữa.

4. Viết status trên facebook bằng tiếng Anh:

Ban đầu các bạn có thể viết các đoạn văn ngắn. Sau đó các bạn có thể viết dài hơn. Chủ đề là những gì đang diễn ra trong cuộc sống của các bạn, áp dụng các mẫu câu mà mình đã được học thông qua việc xem phim phụ đề tiếng Anh, đọc comments tiếng Anh, đọc truyện và sách báo. Kiến thức bạn nhiều bao nhiêu thì bạn sẽ viết dài hay ngắn tương đương với kiến thức mà bạn đã được thu nạp. 

5. Độc thoại và ghi âm lại:

Với nhiều người, khi họ chưa có đủ các kĩ năng và kiến thức cần thiết thì họ thường ngại ngùng khi nói chuyện với người khác, nhất là lại nói bằng thứ tiếng không phải là tiếng mẹ đẻ. Cho nên các bạn có thể rèn giũa các kĩ năng nghe, đọc và viết trước. Tuy nhiên nếu người học không nói được, việc học một ngôn ngữ để giao tiếp không có ý nghĩa. Vì chúng ta không phải là người câm nên khi chúng ta có cơ hội nói tiếng Anh với ai đó, nhất định chúng ta cần phải nói chuyện và giao tiếp với họ. 

Để chuẩn bị cho việc nói chuyện bằng tiếng Anh với một ai đó này, hãy tự tạo cho mình các chủ đề xung quanh đời sống hằng ngày, độc thoại với bản thân trước gương và ghi âm lại. Vì là độc thoại nên chúng ta sẽ không ngại ngùng và sợ nhận bất kì lời xì xầm về khả năng nói tiếng Anh hơi nghèo nàn và phát âm sai của chúng ta. Bật lại ghi âm để xem các từ phát âm sai, giọng điệu lên giọng xuống giọng của câu đã được tự nhiên hay chưa.

Các bạn cũng có thể chọn một hoặc hai câu lạc bộ nói tiếng Anh để kết bạn và để thực hành nhé.

6. Kết bạn với người nước ngoài:

Việc nói tiếng Anh trôi chảy, tự nhiên cần thiết khi được giao tiếp với người nước ngoài. Hãy kết bạn với một hoặc hai người nước ngoài, chat với họ để nâng cao kĩ năng viết và sử dụng vốn từ. Sau đó hãy nói chuyện với họ để nâng cao sự tự tin. Họ sẽ giúp chúng ta sửa sai và hoàn thiện kĩ năng giao tiếp của chúng ta hơn. Nói chuyện nhiều bằng tiếng Anh sẽ giúp chúng ta nhớ lâu hơn những gì chúng ta đã học thông qua kĩ năng nghe và đọc mà chúng ta đã được rèn luyện trước đó.

7. Học tiếng Anh ở các trung tâm:

Nếu bạn không đủ kiên nhẫn để tự học ở nhà thì các bạn nên tìm các trung tâm có uy tín để học. Lên lớp các bạn gặp gỡ nhiều bạn, các bạn sẽ có môi trường phấn đấu trong học tập và có thầy cô đốc thúc làm bài tập. Có gì không hiểu, các bạn cũng có người để hỏi ngay mà không ngại ngùng gì.

Giang may mắn được gia đình cho học Anh Văn Hội Việt Mỹ từ hồi phổ thông, thi xếp lớp được vào lớp level 5. Học tới hết Level 12 và học tiếp 2 lớp luyện thi Toefl, tức là học cho đến hết năm 1 đại học Kinh Tế. Tuy nhiên giai đoạn đó, tiếng Anh của Giang cũng chưa được tốt. Lúc đó G chưa xác định được học tiếng Anh để làm gì mà học nhiều vậy, chỉ biết gia đình có điều kiện thì đi học thôi. Với lại G cũng cúp học khá nhiều nên thi Toefl điểm không cao.

Sau khi học hết đại học, đi làm được 2 năm thì gia đình mong muốn tạo điều kiện để Giang học cao học ở nước ngoài và đó là lúc Giang nhận thấy mình phải tự học luyện thi IELts. Ngoài việc đăng kí 1 khóa duy nhất tại ACET để học cách làm bài thi, phần lớn thời gian trước 1 tháng kì thi, ngày nào G cũng lên thư viện để giải đề thi kĩ năng nghe và về nhà tối nào cũng giải đề thi kĩ năng đọc (có bấm giờ để kiểm tra xem mình làm bài được bao nhiêu điểm nhé.)

Kết luận

Tiếng Anh dần trở thành ngôn ngữ không thể thiếu trong thời hiện đại, và nó trở thành một ngôn ngữ phổ thông đến mức, nếu bạn không có nó, bạn sẽ khó mà xin được việc. Hiện nay, mọi nhà đều có điều kiện kinh tế khá hơn, trung tâm dạy tiếng Anh cũng mọc lên như nấm, điều đó thể hiện nhu cầu dạy và học ngày càng tăng cao.

Học tiếng Anh hay học bất kì môn nào, quan trọng nhất là bạn phải có niềm đam mê. Muốn tạo ra được niềm đam mê, các bạn phải hiểu rõ là học để làm gì? Nếu các bạn xác định được rõ ràng tư tưởng, các bạn sẽ tự khắc đầu tư thời gian cần thiết cho nó. Đầu tư thời gian có hiệu quả nhất là đầu tư thời gian TỰ HỌC & TỰ NGHIÊN CỨU.

Ở nhà, các bạn nên tự học theo các cách từ 1 tới 6 trên. Các bạn nào đi làm nếu có được môi trường giao tiếp email bằng tiếng Anh thì thật là tốt. Qua kĩ năng viết email sử dụng tiếng Anh, tiếng Anh của bạn cũng đã được củng cố khá nhiều. Nếu các bạn đủ tự tin, hãy chịu khó giao tiếp nhiều nhiều với các đồng nghiệp hoặc sếp người nước ngoài nhé. Các bạn hãy chịu khó nâng cao kĩ năng nghề nghiệp của bản thân bằng cách đọc các tài liệu bằng tiếng Anh trên mạng nhé. Ban đầu có thể có rất nhiều từ mới nhưng đừng ngại, HÃY TRA TỪ ĐIỂN. Tra nhiều, các bạn sẽ học được nhiều từ vựng mới. Càng về sau, các bạn càng ít phải tra từ điển hơn.Hãy kiên nhẫn một thời gian. 

Cám ơn các bạn đã đọc bài viết này. Bài viết sau, Giang sẽ chia sẻ các bạn kinh nghiệm du học: những trở ngại tiếng Anh ban đầu và cách vượt qua.

Hãy tham khảo và like trang facebook học tiếng Anh hằng ngày của Giang tạihttps://www.facebook.com/DailyLearningEnglishForVietnamese

GiangGina

Blogger:GiangGina

Thành lập vào một ngày tháng 6/2014, deargiang.com là nơi mình chia sẻ mọi cảm xúc, kiến thức và mối quan tâm về Digital - Management - Travel cũng như các vấn đề về cuộc sống khác. Các bài viết trên deargiang một phần do mình viết, một phần do mình sưu tầm. Các bài viết này có điểm chung là những kiến thức, những câu chuyện, những quan điểm và những chia sẻ về cuộc sống có giá trị lâu dài. Mình hi vọng các chia sẻ của mình nhận được sự đồng cảm. Mọi đóng góp nếu có vui lòng gởi về email: gianggina@yahoo.com

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,331,292

Đang online6