Ban C/Ban A - BAN NÀO GIỎI VĂN HƠN?

[GG] Bản thân mình xuất thân ban A. Nhân viên mình đa số xuất thân ban C. Bạn thấy đứa ban A là mình viết lách thế nào? Mình có một đôi điều muốn chia sẻ:

Ngày đăng: 01-06-2022

497 lượt xem

1. Đầu tiên để trả lời cho câu hỏi ai hay hơn hay giỏi hơn, chúng ta cần phải hiểu rõ, như thế nào là một bài viết đạt tiêu chuẩn? Nhiều khi cái sự hay dở, đẹp xấu nó lại nằm trong con mắt nhận định và gu thẩm mỹ của từng người.

2. Chưa cần biết một bài hay dở ra sao, nhưng đúng sai quan trọng hơn. Đó là KHÔNG sai lỗi chính tả - Câu cú KHÔNG lủng củng - ĐỦ thông điệp - ĐÚNG trọng tâm & ĐÚNG thông tin.
 
3. Ngoài ra, để một bài được đánh giá là "có cái gì đó để đọc, để xem", kiến thức người viết gởi gắm trong đó cần phải sâu, đồng thời dễ hiểu. Nếu viết mà khó hiểu hay "bí hiểm" quá, người xem sẽ nản không thể đọc hết tất cả thông tin mà bài viết muốn truyền tải.
 
4. Để một bài chứa nhiều kiến thức trở nên dễ hiểu, người viết cần một tư duy logic, thể hiện ở một dàn bài chặt chẽ: phần nào nên xuất hiện trước và phần nào nên xuất hiện sau. Tức là, cách dẫn dắt câu chuyện cũng nên được người viết cân nhắc.
 
5. Thường các bạn ban A có tư duy logic nhỉnh hơn các bạn ban C một chút. Khi họ viết văn, họ quan tâm đến việc câu chuyện họ viết ra có tính logic và đủ ý chưa, chứ không đơn thuần chỉ là viết hay và thuận tai độc giả!
 
6. Không thể phủ nhận nhiều người ghét văn dài, vì nó chi chít chữ và vì họ lười đọc. Tuy nhiên theo mình, tùy đối tượng độc giả mà độ dài của một bài viết có thể xí xóa chấp nhận được. Ví dụ: những đối tượng cần tìm đọc những bài chứa nhiều thông tin để nghiên cứu và học hỏi chẳng hạn. Hoặc viết để phục vụ mục đích SEO cho trang web cũng đòi hỏi những tay viết dài.
 
Quan trọng hơn cả, bài viết cần được trình bày với các khoảng "nghỉ mắt" hợp lý. Cách dẫn dắt câu chuyện cũng phải dễ hiểu như mình đã đề cập ở phần trên thì độc giả sẽ không ngại tập trung một mạch hết câu chuyện.
 
7. Thêm nữa, tùy yêu cầu và đối tượng mục tiêu, một bài viết không nhất thiết phải bay bổng mới gọi là hay. Có những thông điệp cần ngắn gọn, xúc tích, đi thẳng vào vấn đề. Có những thông điệp thì cũng cần ngắn gọn nhưng phải tượng hình. Và ngược lại với sự ngắn gọn, có những bài viết cần càng dài càng tốt.
Mình thấy nhiều bạn viết văn dài thì tốt nhưng viết văn ngắn lại lủng củng. Mỗi người có một khả năng và thế mạnh khác nhau.
 
8. Thực tế, dù bạn xuất phát điểm ở ban nào đi chăng nữa, kiến thức về sản phẩm bạn viết cũng cần có sự chuyên sâu & thể hiện rõ sự am hiểu nhất định. Ban C nếu không am hiểu thời trang/ mỹ phẩm chắc chắn sẽ thiếu vốn từ và kiến thức của ngành, vì vậy nội dung viết ra sẽ nông.
 
Tương tự, nếu là người viết rất hay mảng kinh tế mà yêu cầu họ viết mảng thời trang/ mỹ phẩm, chưa chắc họ có thể viết hay bằng dù khả năng viết lách của họ đã được minh chứng ở mảng kinh tế.
 
9. Không loại trừ có những tay viết giỏi cả ban A & C mà vì một lý do nào đó họ đã chọn A cho con đường học vấn chứ không chọn C. Những ai có khả năng cảm thụ văn hay mà lại sở hữu cả khả năng tư duy logic thì thật là tuyệt vời. Họ chính là những người "bay bổng hết sức thực tế ( ◜‿◝ )♡
 
10. Bài viết này mình muốn kết luận rằng, hỡi những thần dân không học ban C hay không được qua đào tạo chính quy tại các trường chuyên về Báo Chí hay Nhân Văn, các bạn hãy cứ mạnh dạn "chuyển mình" đi nếu các bạn có mong ước muốn dấn thân, thử sức và thay đổi. Thị trường sẽ trả lời cho các bạn trong thời gian sớm thôi, là bạn có khả năng tiếp tục hay bị đào thải.
 
Quan trọng là bạn có nỗ lực đủ khi cơ hội đến thay vì ngồi đó phân vân "có nên hay không?!"
 

GiangGina [Một bài viết của Deargiang.com]

Blogger:GiangGina

Thành lập vào một ngày tháng 6/2014, deargiang.com là nơi mình chia sẻ mọi cảm xúc, kiến thức và mối quan tâm về Digital - Management - Travel cũng như các vấn đề về cuộc sống khác. Các bài viết trên deargiang một phần do mình viết, một phần do mình sưu tầm. Các bài viết này có điểm chung là những kiến thức, những câu chuyện, những quan điểm và những chia sẻ về cuộc sống có giá trị lâu dài. Mình hi vọng các chia sẻ của mình nhận được sự đồng cảm. Mọi đóng góp nếu có vui lòng gởi về email: gianggina@yahoo.com

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,331,299

Đang online6