Nhận diện 5 đặc điểm quan trọng của một PT phòng tập (PERSONAL TRAINER) có tâm

[GG] Mình may mắn có cơ hội được tập cùng với một vài Huấn Luyện Viên (HLV) Thể hình tại phòng GYM nên muốn viết bài này nhằm bày tỏ một số chính kiến về cách nhận diện các đặc điểm quan trọng của một HLV (PT) có tâm.

Ngày đăng: 24-11-2021

1,113 lượt xem

Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân nhưng sự tiến triển diễn ra khá chậm, thất bại nhiều lần, bạn nên cân nhắc đến việc thuê để tập luyện cùng với một HLV cá nhân (Tiếng Anh gọi là Personal Trainer - thường được viết tắt là PT). Nhiệm vụ khái quát của một HLV là tư vấn các bài tập và dinh dưỡng giảm cân & xây dựng hình thể (cơ bắp). Tuy nhiên có một nhiệm vụ theo mình quan trọng hơn cả, đó là PT có thể giúp người tập nâng cao động lực bằng cách động viên, thúc đẩy, tức giúp bạn siêng tập hơn và nỗ lực chạm tới các giới hạn của bản thân tốt hơn.

Dựa theo kinh nghiệm cá nhân, theo mình, nếu bạn gặp được một vị HLV có nhiều (đa số) hoặc tất cả những đặc điểm dưới đây, tức bạn vô cùng may mắn:
 

1. Sự tinh tế


Bạn nên tin rằng, không phải HLV nào cũng có trình độ và kinh nghiệm như nhau. Mặt khác, không phải HLV nào có ít kinh nghiệm hơn thì sự tinh tế kém hơn. Tinh tế nằm một phần ở tính cách, khả năng quan sát và truyền đạt sự quan sát đó thành hành động và lời nói sao cho hợp lý.

Có một vài HLV khi huấn luyện khách hàng họ thường hay hỏi khách những câu như: "Anh/Chị thấy ổn không? Anh/Chị thấy tạ có quá nặng không? Anh/Chị còn đủ sức không?" theo mình có hơi thừa thãi. Một HLV tinh tế, có sự hiểu biết nhất định sẽ tinh ý quan sát sắc mặt, nhịp thở, độ rung của cơ thể kèm phản hồi từ khách hàng (nếu có) một cách tự nhiên để từ đó điều chỉnh khối lượng tạ, số hiệp, số rep sao cho phù hợp nhất. Đối với mình, khi nhận được những câu hỏi như thế, thật tình không biết nên trả lời sao cho đúng. Nếu nói tạ nhẹ, lỡ HLV nâng quá nặng thì mệt bỏ xừ. Nếu nói tạ nặng trong khi không rõ cơ thể có thể nâng tối đa bao nhiêu thì cũng không ổn. Nếu là một người mới đi học, nhiều bỡ ngỡ, họ thật sự cần một HLV có khả năng khai phá những điều chưa biết. Còn đối với một người đã tập nhiều năm, họ sẽ lập tức đánh giá ngay người HLV ấy là kém và hời hợt!

 

2. Khả năng sư phạm


Đi đôi với "sự tinh tế" là "khả năng sư phạm". Mình thấy có một số HLV không có khả năng sư phạm tốt. May mắn là HLV hiện tại của mình đáp ứng được điều đó. Một người có khả năng sư phạm tốt không phải là một người chỉ biết quan sát từ xa và đếm số. Họ phải biết chỉnh tư thế đúng cho mình, chỉnh bằng hành động cụ thể chứ không chỉ bằng lời nói hoặc diễn tập minh họa. Có một số HLV sợ đụng vào người học viên để chỉnh tư thế mà chỉ dùng lời nói và hình ảnh minh họa. Theo mình điều đó chưa đủ. Khi mình tập tạ nặng, HLV của mình sẽ đỡ bớt tạ cho mình trong một chừng mực nào đó. Khi mình tập tay, HLV sẽ chạm vào cơ tay của mình để cảm nhận lực từ tạ đã và đang tác động đúng lên nhóm cơ của mình hay chưa.

Thêm vào đó, tùy theo phản ứng trên cơ mặt của mình mà HLV của mình sẽ có những lời động viên kịp thời và vừa đủ. Mình chỉ đánh giá cao những lời động viên đúng lúc chứ động viên lúc mình cầm tạ nhẹ và đẩy mới được vài cái, mặt vẫn còn sung sức mà hô "cố lên! cố lên!" thì có vẻ như đang "xem thường" khả năng của mình quá! ;))

Và đối với mình, một HLV giỏi thì trong giờ tập không nên buôn chuyện ngoài lề, chỉ nên tập trung đúng vào chuyên môn và bài luyện ngày hôm ấy, trừ phi người học thật sự muốn tán gẫu cho thư giãn trong lúc luyện tập.

 

3. Tư vấn công tâm


Nếu có một HLV nào chê bai công khai kiến thức hay bộ môn khác là không bằng mình thì chứng tỏ, người HLV đó rất ích kỷ, chỉ chăm chăm lợi ích cá nhân chứ không hề quan tâm đến lợi ích khách hàng. Ví dụ HLV boxing luôn khen và khuyên nên tập boxing vì nó đốt calories + giảm cân nhiều & nhanh nhất, còn chỉ gym thôi sẽ không giảm cân hiệu quả bằng, thế nên chị hãy mua thêm gói boxing tập với em. Mà chị nên tập với em vì ở đây em chuyên về boxing nhất, mấy bạn khác tay ngang thôi, chị tập với họ động tác sẽ không được chuẩn ngay từ đầu, rất uổng phí. Một ví dụ khác, HLV cho rằng tập yoga khó giảm cân lắm, tập gym tốt hơn, người đẹp hơn, xây dựng cơ bắp tốt hơn. Hay bơi lội không tốt bằng gym đâu. Bla Bla Bla...

Bất kể HLV nào đưa ra những lời khuyên và luận điểm nói trên đều khiến mình cảm thấy cần phải "nhíu mày" và đặt nghi vấn?! Dù HLV ấy có giỏi cỡ mấy nhưng sở hữu tư duy như vậy mình khó lòng tiếp nhận. Bởi đối với mình, bất kể bộ môn nào cũng có cái lợi và điểm mạnh của nó. Tại sao không khuyến khích người tập tiếp tục tập những bộ môn họ đang yêu thích mà lại lái họ nên xem nhẹ những bộ môn ấy đi chỉ để tập trung vào cái mà người HLV đó đang có chuyên môn? Bán hàng kiểu này rất kém tinh tế, khi sử dụng chiêu hạ bệ đối thủ để nâng tầm ảnh hưởng của mình lên, hoàn toàn vô tác dụng, thậm chí phản tác dụng, đặc biệt đối với những vị khách nhạy cảm, thông minh, có học thức.

Đối với những ai lười thể thao, bất kỳ môn gì giúp họ vận động đã là quý. Giúp họ kiên trì lại càng khó hơn. Gym cũng được. Yoga cũng ok. Boxing cũng tốt. Đi bộ trên máy thôi cũng ổn. Nếu có khả năng kết hợp được tất cả thì tốt hơn thôi. Nếu lỡ gặp phải ai đó khuyên mình nên tập cái này, bỏ cái kia, hay nói xấu người này người kia mình sẽ rất là khó chịu.

Một người HLV giỏi (hay một người bán hàng giỏi) chỉ cần tập trung vào những điểm mạnh của bản thân, hay nhấn mạnh lợi ích của việc nên kết hợp nhiều bộ môn. Tuyệt đối tránh xa đà vào việc tô vẽ quan điểm của mình bằng cách hạ thấp quan điểm của người khác.

May mắn là HLV hiện tại của mình có quan điểm khá trung lập và cởi mở. Mình chưa bao giờ thấy HLV của mình chê bai người khác hay bộ môn khác mà chỉ khiêm tốn tôn trọng quan điểm khác nhau của mỗi người.

 

4. Sự biết điều


Rất tiếc HLV không chỉ mang trọng trách là "người dạy học" hay "người tư vấn", họ còn mang thêm trọng trách là "người bán hàng". Cuối tháng họ thường phải chạy KPI cho đủ số. Mà kỹ năng bán hàng là một kỹ năng khó, hoàn toàn khác hẳn kỹ năng dạy học và không phải ai cũng có khả năng như nhau. Ở một góc độ nào đó, công việc bán hàng, chạy số ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy và tư vấn.

Rất nhiều HLV mặc định khách hàng kiến thức kém, dẫn đến đưa ra những nhận định thừa thãi. Mình vô cùng đề cao những ai biết lắng nghe, biết tư duy và biết đặt ra những câu hỏi đúng trọng tâm để tìm hiểu khối lượng kiến thức và khả năng chịu chi của khách hàng. Như mình đã luyện tập được gần một năm, đã từng tập với PT, kiến thức dinh dưỡng có, biết tính cả macro meal, ý chí luyện tập có, đã tự giảm cân thành công mà gặp HLV nào tư vấn kiểu chị tập gói PT này với em, em sẽ giúp chị giảm cân thành công sẽ khiến mình thiếu hào hứng, bởi đơn giản ở thời điểm này không cần PT mình cũng đã giảm cân thành công! Vậy nên, muốn thuyết phục mình phải đưa ra được cho mình một mục tiêu khác hấp dẫn và thử thách hơn. 

Đối với những khách hàng họ có mục tiêu rõ ràng, có kiến thức và biết phải làm gì, hay phải làm như thế nào, rất khó để một HLV nào đó thuyết phục ngược người khách hàng ấy phải thay đổi mục tiêu hay thay đổi cách thức thực hiện sao cho phù hợp với KPI và chuyên môn của người HLV ấy, bao gồm cả mặt tài chính. Khách hàng có thể chưa thực hiện nghiêm túc 100% so với khối lượng kiến thức khách hàng đang có chứ không phải khách hàng nào cũng mặc định là họ không hề biết gì. Tất nhiên là có nhiều khách hàng không biết gì thật nhưng không phải là tất cả. Khi khách hàng có thái độ "Không muốn" mặc dù không nói thành lời từ "Không" ấy, người bán hàng nên thay đổi cách tiếp cận hoặc dừng chủ đề đó để tránh làm khách hàng cảm thấy không được thoải mái. Đó là sự biết điều, thể hiện qua kỹ năng lắng nghe và giải quyết tình huống. 

Nói tóm lại, muốn biết khách hàng thật sự cần gì thì phải biết lắng nghe. Khám phá ra được nhu cầu thật của khách hàng là một nghệ thuật!

 

5. Nắm kiến thức


Để giảm cân hay sở hữu một cơ thể đẹp, luyện tập thôi chưa đủ, ăn uống đóng vai trò quan trọng không kém. Rất nhiều người "mập" mắc bệnh "ăn uống vô tội vạ""thiếu khoa học". Ngoài việc giảng dạy các bài tập, tư thế, động tác sao cho đúng, người HLV cần phải nắm các kiến thức về dinh dưỡng như các chỉ số về Calories, BMR, TDEE, SMM, PBF, Macro Meal và nên ăn uống kết hợp luyện tập như thế nào cho đúng. Vì chắc chắn người HLV ấy sẽ phải đối mặt với vô vàn các câu hỏi hóc búa từ luyện tập cho tới dinh dưỡng từ người tập. Chỉ cần một câu trả lời ấp úng, hình ảnh của người tập về HLV ngay lập tức sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng, đặc biệt đúng với những học viên đã có chút kinh nghiệm và kiến thức.

Phía trên là 5 đặc điểm quan trọng giúp mình nhận diện một PT phòng tập (Personal Trainer) có tâm, còn các bạn thì sao?

------------

Có thể bạn quan tâm: 

HÀNH TRÌNH GIẢM CÂN GIAI ĐOẠN 1 [Mình đã giảm 14kg trong 7 tháng] - Kinh nghiệm & Lời khuyên (<< Bạn có thể click vào đây để đọc thêm).

P/S: Tất cả các bài viết liên quan tới chủ đề giảm cân trong tương lai mình sẽ tập hợp hết vào trong link này: http://www.deargiang.com/tam-moi-ngay/a-z-ve-giam-can/

GiangGina [Một bài viết của Deargiang.com]

Blogger:GiangGina

Thành lập vào một ngày tháng 6/2014, deargiang.com là nơi mình chia sẻ mọi cảm xúc, kiến thức và mối quan tâm về Digital - Management - Travel cũng như các vấn đề về cuộc sống khác. Các bài viết trên deargiang một phần do mình viết, một phần do mình sưu tầm. Các bài viết này có điểm chung là những kiến thức, những câu chuyện, những quan điểm và những chia sẻ về cuộc sống có giá trị lâu dài. Mình hi vọng các chia sẻ của mình nhận được sự đồng cảm. Mọi đóng góp nếu có vui lòng gởi về email: gianggina@yahoo.com

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,331,278

Đang online11