Bạn stress không, xả stress với tôi?

[GG] Trong công việc và đời sống hằng ngày, chắc hẳn bạn đã từng cảm thấy bộ não bị căng phồng ra, mỏi mệt kiểu không thể suy nghĩ được cái gì khác hơn ngoài việc làm sao để cho xong nốt việc này, việc kia?

Ngày đăng: 15-05-2015

2,058 lượt xem

Stress vì công việc áp lực

Ừ thì bạn cố nán lại và làm nốt một vài “chỉ tiêu phải làm cho xong trong ngày” trước khi rời khỏi văn phòng. Ừ thì bạn tự động viên chính bản thân mình là “cố lên, mình làm được mà”. Sau đó nhìn đồng hồ, đã 8 giờ tối. Văn phòng chẳng còn ai. Mấy chị lao công đã về hết. Không một bóng người. Không biết có ma không?! Thôi phải về nhà ăn cơm cái đã. Ăn cơm xong, chưa kịp xem qua chương trình ti vi buổi tối và thư giãn, bạn lại nghĩ về công việc cho ngày mai phải làm những gì, như một thói quen, một số bạn lại mở laptop lên tra cứu, tìm thông tin và lại vùi đầu vào công việc một cách vô ý thức. Hàng loạt các câu hỏi kiểu như: Làm sao để đạt chỉ tiêu KPI tháng này? Làm sao để tăng thêm thu nhập? Làm sao để ký được hợp đồng với thằng khách hàng kia đây nhỉ? Ông sếp mình nói tiếng Anh nhanh quá mình không nghe kịp, không biết ổng muốn nói gì? Mà mình muốn bày tỏ quan điểm quá nhưng lại ngại vì trình độ anh ngữ bản thân có hạn…

Lại nói tới vấn đề làm việc với sếp không tâm lý, không có năng lực quản lý và không thực tế trong việc đưa ra target / KPI cũng khiến bạn rất mệt mỏi và căng thẳng. Nếu bạn chẳng may gặp phải người sếp không giỏi vì sếp toàn đưa ra chỉ tiêu trên trời và bắt nhân viên phải thực hiện bằng mọi giá thì bạn nên chuẩn bị tâm lý chiến đấu.

 

Môi trường công việc và các chỉ tiêu KPI khiến bạn chịu nhiều áp lực. Một nỗi niềm biết tỏ cùng ai?

Môi trường công việc và các chỉ tiêu KPI khiến bạn chịu nhiều áp lực

Làm việc chăm chỉ, nỗi niềm biết tỏ cùng ai?

Làm việc chăm chỉ, nỗi niềm biết tỏ cùng ai?

Stress vì áp lực tài chính

Thường stress vì lý do công việc đến từ stress vì áp lực tài chính. Khi mà cả ngày làm việc mệt mỏi ở công ty, tối về lại nghe người thân vô tư hỏi han đề xuất một số kế hoạch cho tương lai kiểu như: vợ muốn chồng mua tặng vợ đôi giày màu đỏ Christian Louboutin mẫu mới ra nhân dịp sinh nhật vợ chồng nhé; em muốn con đi học trường quốc tế, anh chuẩn bị tiền đóng tiền học phí cho con; em muốn chúng ta mua nhà dọn ra ở riêng chứ ở với ba mẹ hoài bất tiện; thằng cu hôm nay bị bệnh đột xuất sốt mê man phải đi bệnh viện nhi đồng anh ạ; ba dưới quê hôm qua mới gọi điện báo là bác sĩ bảo tháng tới phải vào viện mổ dạ dày.

Rồi là tao lỡ mua căn nhà trả góp 40 triệu / tháng mày ạ, nên tao phải cày và cật lực kiếm tiền, mà dạo này bà sếp lớn phía trên có vẻ khó tính thế nào ấy, hay để ý xét nét đủ kiểu. Hay là: tháng tới phải trả lương nhân viên hơn trăm triệu, mà tình hình tài chính của công ty dạo này khó khăn quá, cần phải tìm kiếm thêm nguồn khách hàng mới, thay đổi phương thức hoạt động và duy trì lượng khách hàng cũ, haiz mệt mỏi ghê !

 

Stress vì áp lực tài chính

Stress vì áp lực tài chính

Stress vì chuyện tình cảm và các mối quan hệ gia đình

Hệ lụy của những lý do gây ra stress trong công việc hoặc stress từ tài chính khiến mối quan hệ tình cảm của bạn và người ấy gặp trục trặc. Nếu bạn là người chưa lập gia đình thì người yêu lại phàn nàn, dạo này sao anh không gọi điện nhắn tin cho em gì cả! Anh bị làm sao vậy? Gọi điện thoại để hẹn gặp được anh khó quá đi! Sao dạo này anh ít quan tâm đến em thế! Hình như anh đã có người con gái khác, hình như anh hết thương em rồi. Anh đã ở xa em thế mà còn suốt ngày cằn nhằn với em!

Nếu bạn là người đã lập gia đình thì: anh suốt ngày cứ nhậu nhẹt đêm hôm mới về. Vợ thì thắc mắc không biết dạo này chồng có con nào không mà thường xuyên về trễ. Chồng thì cằn nhằn sao dạo này em tiêu xài mau hết tiền thế, anh mới đưa lương tháng cho em tuần trước mà. Con thì quấy khóc léo nhéo suốt ngày, không sổ mũi nhức đầu thì cũng là vấn đề kén ăn, học hành …

Nhưng cũng có những lý do thật sự đến từ chuyện tình cảm đơn thuần khiến cho bạn bị trầm cảm: mình yêu đơn phương người ấy, mình và người kia có gì thua kém chứ?! Rồi thì là ba mẹ không ủng hộ chuyện tình của mình, bắt tụi mình phải chia tay. Nhiều lắm những suy nghĩ âu lo …

 

Stress về các mối quan hệ tình cảm

Stress về các mối quan hệ tình cảm

Cách xả stress tốt nhất là làm bạn với nó

Stress là điều khó tránh khỏi trong cuộc sống của mỗi người. Dù cho bạn có là người lạc quan, vô tư đến bao nhiêu, stress vẫn sẽ không “bỏ rơi” bạn. Hay dù bạn có nghèo khổ, hoặc giàu có bao nhiêu, stress vẫn không buông tha bạn. Cách tốt nhất vẫn là phải đối mặt với nó.

Những người thật sự bản lĩnh sẽ biến stress thành “một công việc như bao thứ công việc khác” phải hoàn thành mỗi ngày. Stress à, chuyện thường ấy mà. Ngày nào tớ chẳng phải làm việc với nó. Như scandal của giới nghệ sĩ ấy, ban đầu có vẻ áp lực mệt mỏi, nhưng dần dần chuyện ấy cũng trở thành điều hiển nhiên phải chấp nhận. Cứ phải lơ huyền lờ nó đi. Chuyện gì ta cần phải thực hiện ta đã cố gắng hoàn thành hết sức có thể. Những chuyện ta cần phải nói, tâm sự và giải thích với một ai đó ta cũng đã làm rồi. Dù gì ta cũng phải nghĩ tới phương án A, B, C và phương án xấu nhất. Nếu điều tồi tệ nhất có xảy ra đi chăng nữa, ta vẫn phải chấp nhận thôi. Vì đó là lẽ phải thế, không thể tránh khỏi.

 

Làm cách nào để xả stress?

Làm cách nào để xả stress?

ELLE gợi ý bạn 6 cách giảm stress sau đây:

1. Trút hết bầu tâm sự đang khiến bạn buồn và căng thẳng với một người nào đó biết lắng nghe. Chỉ cần trút ra được một lần cũng sẽ khiến bạn bớt căng thẳng.

2. Nghe những bản nhạc bạn thích trong lúc bị stress.

3. Ra khỏi nhà shopping, spa, dạo phố, đi ăn hàng, hoặc tự thưởng cho mình một thú vui tiêu khiển nào đó.

4. Khóc cho đã nếu có thể (có thể ngồi khóc một mình trong phòng hoặc khóc trước mặt một ai đó cho thỏa)

5. Tắt điện thoại, bỏ máy tính trong một ngày để suy nghĩ về những gì đã trải qua.

6. Lấy giấy bút ra ghi lại những việc còn tồn đọng cần phải hoàn thành và liệt kê hướng đi sắp tới trong tương lai với những mục tiêu được chia nhỏ tỉ mỉ và thời gian thực hiện cụ thể.

7. Liệt kê các phương án B,C,D nếu phương án A không thực hiện được.

Hi vọng 7 bí quyết xả stress trên có thể giúp bạn bình tâm trở lại và mỉm cười tự nói với bản thân rằng: “Ok, mọi chuyện rồi sẽ qua, mình làm được, mình vượt qua được.”

Một bài viết của GiangGina trên ELLE.VN

 

Blogger:GiangGina

Thành lập vào một ngày tháng 6/2014, deargiang.com là nơi mình chia sẻ mọi cảm xúc, kiến thức và mối quan tâm về Digital - Management - Travel cũng như các vấn đề về cuộc sống khác. Các bài viết trên deargiang một phần do mình viết, một phần do mình sưu tầm. Các bài viết này có điểm chung là những kiến thức, những câu chuyện, những quan điểm và những chia sẻ về cuộc sống có giá trị lâu dài. Mình hi vọng các chia sẻ của mình nhận được sự đồng cảm. Mọi đóng góp nếu có vui lòng gởi về email: gianggina@yahoo.com

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,331,275

Đang online10