Dân vô ý thức, chứ không phải ban quản lý chung cư kém? Tại anh hay tại tôi???

[GG] Lại là chuyện Goldview mọi người ạ. Mới xem lại bài viết gần nhất đề tài Goldview (đăng ngày 23/7/2018), mình phát hiện bài viết ấy cũng đã được một tháng rồi đấy. Nhanh thật! Lại một tháng trôi qua và tổng cộng là hai tháng từ ngày mình viết bài đầu tiên về chủ đầu tư TNR.

Ngày đăng: 22-08-2018

1,127 lượt xem

Nếu mọi người có theo dõi blog deargiang của mình thì chắc hẳn sẽ để ý, mình không phải là người có nhiều thời gian đăng bài hằng ngày. Mình chỉ viết khi thật sự có cảm xúc, hay bức xúc. Hay chỉ viết khi cảm thấy tâm đắc một kiến thức hoặc một câu chuyện nào đó thật sự có ý nghĩa. Vì khi ấy, lời văn câu chữ của mình mới có sức nặng. Về những vấn đề thuộc phạm trù cảm xúc tiêu cực thì càng cần phải có tính lý trí một chút. Tức là mình cũng phải suy nghĩ một thời gian về vấn đề đó, phân tích tất tần tật các khía cạnh: đúng, sai, thuyết phục hay không, ... chứ mình không viết ra khi lập luận còn yếu kém và non nớt. Bài viết này mình xin phép nói về "chuyện anh, chuyện tôi, chuyện chúng ta" ở trong một chung cư được quảng cáo "5 sao" từ chủ đầu tư TNR: The Gold View.

 

Dân vô ý thức. Nếu có ý thức chẳng cần Ban quản lý!

 

Câu nói này đúng và chuẩn không cần chỉnh. Ước gì xã hội này toàn người tốt và có ý thức hết, để người tốt không phải đóng phí quản lý thuê đội ngũ Ban Quản Lý làm việc! Cư dân The Goldview khỏi phải đóng 16K/m2/tháng (chưa bao gồm VAT) để thêm tốn tiền. Cái việc ao ước này giống như một lớp học chỉ toàn trò giỏi con ngoan, chẳng có đứa nào cá biệt học dốt cả. Cô giáo và nhà trường chắc chẳng phải lo tạo ra các lớp học thêm, chẳng cần họp phụ huynh, rồi đẻ ra các hình thức xử phạt như lao động công ích, dọn vệ sinh, chạy một vòng quanh trường học, ... Hay cái xã hội này chẳng cần có trường chuyên, lớp chọn, hay trường công, bán công, tư thục. Haizzz, thực tế các bạn thừa biết là không phải vậy mà phải không?

Chung cư cũng chỉ là một xã hội thu nhỏ, dù 5 sao hay 3 sao thì cũng có người này người kia, làm sao mà có chuyện ai cũng tốt như nhau, trần gian nào phải thiên đường?

Cái đáng nói là những người có ý thức đang bị làm phiền bởi những người vô ý thức. Họ thật sự mong muốn Ban Quản Lý có thể giúp họ giải quyết vấn đề này. Vì tính chất và nhiệm vụ của Ban Quản Lý là "Quản Lý" những vấn đề "chưa được tốt" để chúng trở nên "tốt hơn", hay ít ra "không đến nỗi tệ" ảnh hưởng lớn đến những người có ý thức. Nếu Ban Quản Lý không làm được điều đó, vậy họ nhận tiền, nhận phí quản lý để làm những việc gì? Ban quản lý không nên mặc định những cư dân nhiệt huyết phải làm này làm kia thay cho công việc vốn là trách nhiệm của Ban quản lý.

 

Ban quản lý có trách nhiệm gì? 

 

Này nhé, nếu ai đang là cư dân, các bạn thử ngẫm nghĩ và đặt mình vào vị trí phải làm một nhà quản lý thì sẽ như thế nào? Còn những ai đang là nhà quản lý cũng thử đặt bản thân vào vị trí của một cư dân xem tâm lý của họ ra làm sao!

Mình thử ướm một vài lời dưới đây các bạn xem có đúng không?

 • Cư dân là những khách hàng, dùng tiền để mua dịch vụ quản lý tốt.
 • Cư dân có người ý thức, có người không, không thể vơ đũa cả nắm.
 • Người có ý thức cảm thấy rất phiền bởi những hành vi vô ý thức của một vài thành phần cư dân xấu.
 • Cư dân xấu ngoài vô ý thức, họ còn rất hách dịch và không hề biết mình vô ý thức.
 • Những người tốt, nhiệt huyết đấu tranh thì bị những người xấu lườm nguýt, đặt điều, vu khống.
 • Ban quản lý bắt bài đổ thừa tại cư dân các anh vô ý thức quá, chúng tôi không thể làm tốt công việc của mình!
 • Nghe qua, các cư dân vô ý thức cười vui đắc thắng...
 • Các cư dân có ý thức bực bội và cảm thấy mình bị dắt mũi. Bởi ... họ đã tin tưởng và kỳ vọng vào năng lực của Ban Quản Lý!

 

Theo những người dân có ý thức và trình độ thì:

 • Quản lý muốn tốt phải có nội quy đủ tính răn đe.
 • Nội quy đủ tính răn đe phải có hiệu lực.
 • Để nội quy có hiệu lực thì những gì viết trong nội quy phải được áp dụng vào thực tế.
 • Nội quy đầu không hiệu quả thì tạo ra nội quy mới hoàn thiện hơn nội quy đầu.
 • Nội quy mới vẫn chưa hiệu quả thì tạo lại nữa, "n" lần cho tới khi hoàn thiện so với tình hình thực tế.
 • Còn nếu không biết tạo nội quy và không biết áp dụng nội quy, chắc tôi cho các anh nghỉ việc quá!

 

Đâu phải ai cũng biết làm quản lý nhỉ?

Mà đâu phải không có những nhà quản lý chuyên nghiệp và có năng lực thực sự?

Nhập gia tùy tục, tập thể ắt phải có nội quy.

Ai không chơi được thì chịu phạt thôi.

Tiền nào của nấy.

Phí dịch vụ cao, chất lượng quản lý cũng phải tương ứng mới hợp tình hợp lý.

 

Còn nếu nói tới việc phải tôn trọng các nhân viên thấp cổ bé họng, từ bảo vệ tới lao công, mặc dù chẳng có ai xấu ngay từ đầu, chỉ có môi trường làm việc kham khổ, ban quản lý có vấn đề khiến họ sinh ra nhiều tệ nạn (nếu có) mà thôi! Văn hóa công ty có hay không, tốt xấu thế nào, bắt nguồn từ những nhà lãnh đạo!

Hình ảnh quảng cáo dịch vụ 5 sao của chủ đầu tư TNR đối với tòa nhà chung cư cao cấp The Goldview thời điểm mở bán

 

Ban đại diện tạm thời của cư dân có quyền gì? 

 

 • Họ thật sự không có quyền gì cả vì đơn giản về mặt pháp luật, họ chỉ là những cư dân bình thường, nhưng có nhiệt huyết hơn một chút.
 • Họ cũng không có trách nhiệm và nghĩa vụ phải giải quyết mọi khiếu nại của cư dân. Nếu cư dân nào nhắn tin riêng sai họ làm cái này cái kia thì cũng tội họ. Nếu có nhờ vả họ làm việc này việc kia thì cũng nên ý tứ câu từ lời nói.
 • Tất cả nhân sự thuộc ban đại diện tạm thời đều có cuộc sống riêng, có công việc và các mối quan hệ cần được bảo vệ và vun đắp.
 • Những cư dân nhiệt huyết tự nguyện làm một số việc cho cộng đồng cần được tôn trọng, bình đẳng ngang nhau.
 • Trách nhiệm của ban đại diện cư dân tạm thời chỉ là người trung gian, truyền đạt những gì từ chủ đầu tư, ban quản lý đến cư dân và ngược lại.
 • Ban đại diện cư dân tạm thời không được phép quyết định thay tập thể bất kỳ vấn đề gì.
 • Tất cả những quyết định, hứa hẹn của ban đại diện cư dân tạm thời với chủ đầu tư và ban quản lý, nếu chưa thông qua ý kiến cư dân thì chỉ mang tính cá nhân không hơn không kém.
 • Tất cả những cuộc họp giữa ban đại diện tạm thời với chủ đầu tư/ban quản lý nếu không được thông báo rộng rãi đến cư dân thì xem như những cuộc họp đó vô giá trị, nếu có giá trị thì chỉ mang tính chất cá nhân.

 

Dịch vụ yếu kém, dân có nên đóng phí quản lý?

 

Dịch vụ kém, đóng phí cao, chắc chỉ có trường hợp tiền nhiều, hoặc quá thừa thãi nên mới tiêu tiền kiểu không suy nghĩ. Người ta không gọi đó là khôn mà gọi là "ngu"! ("Chấm than cảm thán") TÔI ƯỚC GÌ TÔI CÓ THỂ TỰ NHẬN MÌNH NGU!

 • Việc không đóng phí quản lý có những hậu quả gì, cư dân đã được phổ biến.
 • Cư dân hiểu những hậu quả có thể xảy ra, họ vẫn quyết định không đóng phí quản lý thì đó là quyền công dân của họ.
 • Nếu hậu quả có xảy ra do cư dân không đóng phí quản lý, cư dân không có quyền đổ lỗi bất cứ ai, bao gồm ban đại diện tạm thời, trừ phi ban đại diện tạm thời biết nhưng cố tình giấu hoặc trì hoãn cung cấp thông tin.

Ai đóng, ai không xin khẳng định đó là quyền công dân của mỗi người, KHÔNG THỂ bắt người khác phải theo ý mình bằng mọi giá nếu họ đã chọn cho mình một quyết định! Mỗi cá nhân đều có quan điểm và trí khôn riêng, không thể "mị dân" bất kỳ ai, dù bạn có là admin hay là ai đi chăng nữa.

Và việc khi nào dịch vụ tòa nhà tốt, cư dân sẽ đóng phí quản lý nên được hiểu đúng là sẽ đóng phí quản lý từ tháng dịch vụ tốt trở đi, chứ không đóng ngược trở lại những tháng dịch vụ kém. Trong trường hợp đóng phí xong một vài tháng nhưng dịch vụ tốt bỗng dưng kém trở lại, cư dân cũng có thể không đóng phí quản lý của những tháng kém trong tương lai nếu điều đó có xảy ra.

Khu phức hợp bậc nhất ven sông Bến Nghé

Tiện ích cao cấp với phòng gym đầy đủ tiện nghi như hình minh họa tuy nhiên cho tới nay, sau hơn 8 tháng đi vào hoạt động, tòa nhà The Goldview vẫn chưa có những tiện ích như trong các tài liệu quảng cáo nói trên

Hiện tại The Goldview hoàn toàn chưa có Phòng Yoga thoáng mát mang lại cảm giác thư giãn

 

Thế nào mới gọi là Chất lượng quản lý 5 sao, xứng đáng với đồng tiền bỏ ra?

 

Tôi nghĩ bạn nào hỏi câu này, bạn đó chắc chưa được trải nghiệm dịch vụ 5 sao lần nào, hoặc đã trải nghiệm rồi nhưng không phân biệt được giữa 5 sao, 3 sao và 1 sao. Trên thị trường bất động sản, tầm giá phí quản lý như The Goldview không phải chỉ có một. Sao không lấy một trong số họ làm tham chiếu? 

Theo luật thì, phí quản lý không phải là một thứ phí cố định, mà là một con số thỏa thuận dựa theo tình hình chi tiêu thực tế. Nếu cư dân nào cảm thấy vấn đề này mình đuối lý với chủ đầu tư, hãy cậy nhờ một luật sư thật giỏi có khả năng lập luận tốt giúp, thay vì ngồi đó và cho rằng "everything is impossible"

Nói tóm lại, có thể khi nói tới dịch vụ 5sao một số bạn không biết nó hình thù thế nào vì là một sản phẩm không cầm nắm được, nhưng dịch vụ tệ như những phản ánh của rất nhiều cư dân dưới đây, chắc chắn bạn hiểu được phần nào, đặc biệt những hộ dân đã có rất nhiều kinh nghiệm trong việc sở hữu nhiều bất động sản ở các tòa nhà chung cư khác nhau:

 

 

Với những phản ánh của cư dân như những dẫn chứng minh họa ở trên, những tồn tại về an ninh thật đáng báo động tại The Goldview, cụ thể:

 

1. TNR chưa chịu đầu tư thẻ từ thang máy, khiến tình trạng cư dân các tầng vẫn có thể thăm viếng các tầng khác không có căn hộ của mình. 

2. Trong tương lai gần, người lạ từ các tầng của trung tâm thương mại sẽ tự do di chuyển lên xuống các tầng có cư dân sinh sống.

3. Bảo vệ có dấu hiệu tiêu cực, nhận tiền hối lộ từ những đối tượng buôn bán bóng cười (từ 100-150K/bình bóng được đem lên trót lọt)

4. Các bình bóng cười được ngụy trang ngày càng tinh vi: chúng được bỏ vào túi đựng đàn ghi-ta và túi valy và được vận chuyển đem lên một số động lắc bóng cười tại Goldview mỗi đêm.

5. Tình trạng cư dân không có chỗ gởi xe nhưng xe vãng lai của người lạ vẫn xuất hiện trong tầng hầm của tòa nhà.

>>> NẾU CÓ TÌNH TRẠNG XÔ XÁT VỚI NGƯỜI LẠ DẪN ĐẾN CHẾT NGƯỜI THÌ SẼ NHƯ THẾ NÀO???

>>> TRẺ EM CÓ THẬT SỰ ĐANG SINH SỐNG TRONG MỘT MÔI TRƯỜNG AN TOÀN, LÀNH MẠNH???

 

 

Dân không đóng phí, chủ đầu tư lấy đâu ra nguồn thu lo tiện ích cho dân?

 

Có bạn nào có những câu hỏi như mình dưới đây không?

1. Tiền gởi xe máy 110K/chiếc  x 340 chiếc  (chưa bao gồm các xe vãng lai và gởi qua đêm)

2. Tiền gởi xe ô tô 1300K/chiếc x 383 chiếc 

3. Quảng cáo mình thấy đầy ở các màn hình digital trong khu vực các thang máy của tòa nhà

4. Bốn tầng thương mại của 4 tòa tháp block A1, A2, A3 và B đã cho bên công ty dịch vụ quản lý thương mại nào thuê chưa?

Đấy, họ có rất nhiều nguồn kiếm ra tiền chứ không phải cư dân đã triệt con đường sống của họ. Thế nên lý do không có tiền do cư dân không đóng phí, nghe qua mình cứ thấy nó vô lý thế nào.

Quản lý kém, không biết tận dụng nguồn lực sẵn có để kiếm tiền, đó là lỗi của ai??? Bạn nói đi???

Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì, hãy chia sẻ bên dưới bài viết này cho mình biết nhé, xem có đồng quan điểm với mình hay không? Còn những cư dân nào vô ý thức, hay vô ý mà gây nhiều công ăn việc làm cực khổ cho các anh chị em thuộc ban đại diện tạm thời, thì nên suy nghĩ lại mà thay đổi bản thân mình một xíu nhé!

Một bài viết của GiangGina (deargiang.com)

----

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm:

 1. Savills đơn phương chấm dứt hợp đồng với chủ đầu tư TNR, cư dân The Goldview giờ ra sao?

 2. Có nên đầu tư mua căn hộ của chủ đầu tư TNR & May Diêm Sài Gòn? Cư dân The Gold View nói gì?

Blogger:GiangGina

Thành lập vào một ngày tháng 6/2014, deargiang.com là nơi tôi chia sẻ mọi cảm xúc, kiến thức và mối quan tâm về Digital - Management - Travel cũng như các vấn đề về cuộc sống khác. Các bài viết trên deargiang một phần do tôi viết, một phần do tôi sưu tầm. Các bài viết này có điểm chung là những kiến thức, những câu chuyện, những quan điểm và những chia sẻ về cuộc sống có giá trị lâu dài. Tôi hi vọng các chia sẻ của tôi nhận được sự đồng cảm. Mọi đóng góp nếu có vui lòng gởi về email: gianggina@yahoo.com

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 676,704

Đang online4