8 KỸ NĂNG SINH TỒN không lo thất nghiệp, đặc biệt khi nền kinh tế lâm vào khủng hoảng

[GG] Mình biết mỗi người có hoàn cảnh sống khác nhau và chính những điều đó tạo nên một xã hội đa dạng người này, người kia ở các trình độ, công việc, gia cảnh và giai cấp khác nhau nên những chia sẻ của mình trong bài viết này mang tính tham khảo. Tuy nhiên mình sẽ cố gắng viết về những điều mình cho là dễ áp dụng nhất, tức ai cũng có thể áp dụng được.

Ngày đăng: 07-04-2020

1,019 lượt xem

Mình cho rằng dù đang đứng ở vị trí nào thì vẫn là cuộc sống do chính chúng ta tự giác nỗ lực mà có. Không ai đem đến cho ai miễn phí điều gì. Bất kỳ ai nếu muốn có một vị trí hay chỗ đứng trong xã hội thì phải cố gắng lao động để đạt được điều đó. Hoặc chấp nhận mà không than vãn. Tất cả mọi sự sở hữu của bất kỳ ai đều dưới những hình thức trao đổi thuận mua vừa bán (bao gồm cả chất xám). Cũng giống như nhiều người khác, mình luôn mong muốn sở hữu một cuộc sống vô ưu lo. Để hiện thực hóa điều mình mong muốn, dưới đây là 7 điều mình đã, đang và sẽ tiếp tục áp dụng trong cuộc sống, vì mình thấy nó có hiệu quả, ít nhất là đối với mình, mời các bạn tham khảo. 

1. XEM HỌC TẬP LÀ CON ĐƯỜNG MỞ LỐI TƯ DUY

Thỉnh thoảng mình vẫn đọc những bài báo, những bài post ở đâu đó nói về những tấm gương không cần học đại học cũng thành công, trở thành ông bà chủ kiếm tiền tỷ. Mình không phủ nhận một số người vì lý do gia cảnh, vì cuộc sống mưu sinh nên con cái không được lo ăn học đầy đủ. Số khác do tuổi trẻ bồng bột, muốn thực hiện hoài bão do gia đình có chút điều kiện. Những tấm gương triệu phú, tỷ phú mà không học hành đến nơi đến chốn thành công rực rỡ mình nghĩ chỉ đếm trên đầu ngón tay. Thật ra thì cũng không hẳn họ thành công như vậy là do họ không học gì cả. Theo mình, họ học rất nhiều, đọc rất nhiều sách và nói chuyện với rất nhiều chuyên gia ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngoài may mắn, trí thông minh và sự ham tìm tòi cũng đã giúp họ có được nhiều thứ mà nhiều người ao ước. Mình nghĩ ai cũng có khả năng học nếu thật sự khám phá ra được sở thích và khả năng của mình.

Riêng bản thân mình, mình không bao giờ có khái niệm chờ thời, cũng không dám tự nhận là đứa thông minh xuất chúng có thể bỏ học, hoặc không chuyên tâm học hành khi có cơ hội. Dù kiến thức ở giảng đường chỉ là lý thuyết nhưng mình luôn cho rằng không bổ ngang cũng bổ dọc. Ngoài ra, thời gian ngồi trên ghế nhà trường là một trải nghiệm xã hội thu nhỏ vô cùng quý giá. Nếu có thể, mình luôn muốn học thêm những kiến thức mới từ những trang sách và những người đi trước, thậm chí nếu có điều kiện mình cũng muốn đăng ký một lớp học dù hiện tại mình không còn ngồi trên ghế giảng đường nữa.

Có thể tất cả những kiến thức đã học trong thời gian học đại học, thậm chí cao học không được chúng ta áp dụng đầy đủ. Tuy nhiên có một điều chắc chắn rằng, tổng hợp những kiến thức đó cho chúng ta một tầm nhìn khác biệt. Ít nhất là giúp mình hiểu được những kiến thức nền tảng nhất định về kinh tế, xã hội, chính trị. Nếu một người có nền tảng kiến thức vững chắc, việc bổ sung các kiến thức mới trong tương lai dựa trên các kỹ năng nghiên cứu sẽ trở nên dễ dàng hơn. Mình cho rằng, kiến thức càng nhiều, mình sẽ càng cảm thấy tự tin khi giao tiếp xã hội. Khả năng xử lý tình huống cũng từ đó mà được nâng cao vài bậc. Một khi con người có sự tự tin nhất định, họ sẽ biết rõ điểm mạnh và yếu của bản thân, vì thế sẽ có khả năng xoay xở với những tình huống khủng hoảng tốt hơn những người còn lại.

2. TỰ LỰC CÁNH SINH, KHÔNG SỐNG CUỘC ĐỜI LỆ THUỘC

Sống lệ thuộc đồng nghĩa với việc không có quyền tự do quyết định số phận của bản thân. Việc muốn mua gì, làm gì cũng phải nhìn thái độ và suy nghĩ của người khác, phải xin phép, gọi dạ bảo vâng ... không bao giờ nằm trong từ điển sống của mình. Theo mình, ai cũng có quyền bình đẳng như nhau. Ngoài những sản phẩm hữu hình thì tiền và chất xám có thể trao đổi cho nhau.

Ngoài ra, có ít tiêu ít, có nhiều tiêu nhiều, không vay mượn, xin xỏ. Tự làm ra đồng tiền và tiêu những đồng tiền của mình làm ra là một cảm giác tự do hoàn hảo. Khái niệm "lệ thuộc" đối với mình ngoài vật chất còn liên quan tới cả tư duy. Vì vậy, việc phấn đấu trở thành những cá nhân "xuất chúng" trong một lĩnh vực nào đó có thể giúp chúng ta an tâm kiếm tiền. Với bản thân mình, mình luôn phấn đấu để trở thành người, dẫu bị đặt bất cứ nơi đâu, hoàn cảnh nào đều có khả năng sống tốt.

3. LUÔN DỰ PHÒNG MỘT KHOẢN TIẾT KIỆM MỖI THÁNG

Để có thể ăn to, nói lớn thì một người cần phải sở hữu một tài khoản tiết kiệm dự phòng bất trắc. Đây là yếu tố đặc biệt quan trọng, giúp bất kỳ ai làm chủ cuộc chơi và cuộc sống của bản thân. Khoản tiết kiệm này không những giúp bạn dễ dàng ra quyết định chuyển công việc mới, mà còn giúp bạn an tâm sống sót một thời gian trước tình huống đại dịch và khủng hoảng kinh tế toàn cầu như Covid_19 đang diễn ra.

Để có được khoản tiết kiệm này, cuối mỗi tháng khi lĩnh lương, bạn cần phải trích ra một khoản cố định và đóng băng khoản này trong tài khoản ngân hàng. Số lượng tiền tiết kiệm phụ thuộc vào thu nhập của từng người. Bạn có thể làm ngược lại, tức tạo ra một khoản chi phí cố định cho các vấn đề thiết yếu như: ăn, ở, gởi xe, điện thoại, nhu yếu phẩm, phần còn lại của thu nhập sẽ bỏ vào tài khoản tiết kiệm. Với cách làm này, khi thu nhập tăng đồng nghĩa với việc số tiền bạn để dành tiết kiệm mỗi tháng sẽ tăng trong khi các chi phí khác không đổi. Bạn cần đặt ra mục tiêu cụ thể và nghiêm khắc thực hiện mục tiêu ấy. Ví dụ: khi tổng số tiền tiết kiệm đạt tới một con số nào đó thì bạn mới cho phép bản thân tăng thêm khoản chi cho các chi phí cố định đã kế hoạch trước. Số dư này bạn có thể tự thưởng cho bản thân cái này cái kia. Với mình, dù thu nhập có tăng theo thời gian, mình cũng hiếm khi cho phép bản thân tiêu xài hoang phí, vượt quá mức nhu cầu tối thiểu của một người bình thường.

Ngoài ra mình còn cho rằng, khoản tiền tiết kiệm càng nhiều, mình càng cảm thấy bản thân có quyền lực hơn khi được phép làm bất kỳ điều gì mình muốn. Đối với mình, khoản tiết kiệm cần đủ cho bản thân ở nhà nằm dài thất nghiệp ít nhất trong vòng 1 năm.

4. KHÔNG MUA SẮM XA XỈ PHẨM CÓ GIÁ TRỊ GẦN ĐÚNG KHOẢN TIẾT KIỆM 

Hiện tại dù khả năng tài chính của mình đã cho phép mình mua một số món đồ xa xỉ. Tuy nhiên, một mặt mình cảm thấy chưa thật sự cần thiết, mặt khác mình muốn sở hữu những thứ có khả năng đẻ ra tiền nhiều hơn. Mình có những nhu cầu và sở thích khác quan trọng như nhà cửa, du lịch hơn là những món hàng xa xỉ phẩm (chẳng hạn như thời trang hàng hiệu). Mà cho dù là bỏ tiền ra mua bất kỳ món hàng nào (trừ nhà đất), mình đều phải suy nghĩ, nếu mua xong thì tài khoản tiết kiệm sẽ còn bao nhiêu, vẫn nằm trong khoản mình đã kế hoạch từ trước hay không? Mình không muốn thẳng tay chi vài ba món hàng rồi hết sạch tiền tiết kiệm, càng không bao giờ có ý định mua hàng trả góp, hoặc mua bằng thẻ tín dụng, mượn nợ ngân hàng rồi cày trả sau. Một khi mình phải chạy theo đồng tiền, tức mình đang cho phép nó quản lý cuộc đời mình, đồng nghĩa với việc mình sẽ không còn tự do tài chính nữa. 

Có hai phương án, bạn chi một món hàng bằng % số tiền bạn có, hoặc bạn chi một món hàng nhưng không lẹm vào phần tiết kiệm cố định bạn đã đề ra. Mình thiên về phương án thứ hai. 

5. KHÔNG KÉN ĂN, THÍCH ỨNG VỚI MỌI HOÀN CẢNH

Rất may mắn từ khi sinh ra thì mẹ chúng mình đã rèn cho hai chị em mình khả năng ăn được mọi thứ. Bản thân mẹ cũng không hẳn là một đầu bếp giỏi. Thế nên từ nhỏ đến lớn, hai chị em đều rất dễ ăn. Không ngon thì ăn ít, ngon thì ăn nhiều. Chị em mình lại rất khoái các món ăn đường phố, các món dành cho học sinh sinh viên, dân dã, ngon, rẻ. Tụi mình không ngại ngồi lề đường hoặc gặm những ổ bánh mì phá lấu. Gia đình mình cũng rất dễ tính và đơn giản trong việc chế biến các món ăn. Nói chung là không hề cầu kỳ, kiểu có gì nấu đó. Bất kỳ nguyên liệu nào, ngay cả xơ mít hay cùi dừa nếu biết chế biến cũng sẽ trở thành những món cực phẩm. Lẽ dĩ nhiên mình hiểu không phải ai cũng cảm nhận giống tụi mình. Mình có quen một vài bạn rất khó ăn. Mỗi khi đi chơi chung, những nhà hàng mình rủ các bạn thường chê thế này thế kia. Vì thế mỗi khi đi chơi với các bạn ấy, mình luôn nhường cho các bạn chọn nhà hàng. 

Với những ai dễ nuôi, mình tin họ sẽ cảm thấy những ngày tháng rau cà, trứng luộc, mì gói, dù đơn giản nhưng cũng không đến nỗi quá kham khổ. Ngược lại đối với những bạn có khẩu vị kén chọn, quen ăn ngon mặc đẹp, khi gặp một chút khó khăn sẽ dễ cảm thấy bất mãn và chán nản. Và vì vậy chi phí để duy trì sự sinh tồn cho những ai quen ăn ngon mặc đẹp sẽ lớn hơn, khả năng thích ứng với mọi hoàn cảnh sẽ kém hơn.

Đối với mình, bất kỳ món ăn nào cũng có sự ngon riêng, và bất kỳ nguyên vật liệu nào cũng có cách để khiến nó trở thành một món ăn đặc sắc, ngay cả đó chỉ là những quả trứng gà hay một gói mì tôm.

6. KHÔNG LIỀU LĨNH KINH DOANH CHỈ VÌ YÊU THÍCH, THAM VỌNG

Mình đã từng kinh doanh thất bại một vài lần trong quá khứ nên mình rút ra một điều, chỉ sở thích & tham vọng thôi không làm nên tất cả. Hơn thế nữa, khi thất bại, uy tín của một người phần nào sẽ bị sứt mẻ. Muốn thành công cần phải có kiến thức & kỹ năng. Đối với mình, kỹ năng đi trước đam mê. Có thể đối với một số bạn, đây là suy nghĩ quá an toàn và tầm thường tuy nhiên đây thuộc về quan điểm cá nhân. Như mình đã đề cập ở trên, để có sự tự tin nhất định đối phó với các khủng hoảng trong cuộc sống, việc cần có một khoản tiết kiệm cố định phòng hờ rủ ro là rất quan trọng. Khi dấn thân đầu tư mạo hiểm với mong muốn trở thành ông này bà kia, thu nhập khủng, đồng nghĩa với việc chúng ta đang liều lĩnh cá cược với những rủi ro và với chính khoản tiền tiết kiệm của bản thân. Đặc biệt đối với những ai đã có gia đình, quyết định đặt cược với rủi ro càng phải được cân nhắc ngàn lần.

Mình là một đứa thích sự an toàn, không thích rủi ro. Người ta nói: Liều ăn nhiều. Đó là chi phí cơ hội. Tuy nhiên mình lại thuộc tuýp người: Ăn chắc mặc bền. Tức là cái gì mình cảm thấy có đủ kiến thức và sự hiểu biết nhất định mình mới dám làm. Mình muốn uy tín của mình được bảo toàn, lời nói có sức nặng. Đối với mình, chi phí cơ hội của mình chính là chi phí đầu tư vào kiến thức để nâng cao học vấn & kỹ năng cho bản thân. 

7. TÌM KIẾM CƠ HỘI LÀM THÊM TĂNG THU NHẬP

Nếu bạn nào may mắn sỡ hữu những kỹ năng mềm như: Viết lách, Thiết kế, Chụp ảnh, Quay phim, Edit Video, Khiếu ăn nói bán hàng online,... bạn hoàn toàn có thể biến những kỹ năng này thành một nghề tay trái để kiếm thêm thu nhập ngoài mức lương chính thức cố định hàng tháng. Thật vậy, không chỉ là một khoản kiếm thêm, nghề tay trái còn có khả năng đỡ đần chúng ta rất nhiều trong trường hợp nghề tay phải có sự cố rủi ro.

Trong thời đại công nghệ 4.0, việc giới thiệu bản thân đến với những ai có nhu cầu đơn giản hơn bao giờ hết. Một số platform là cầu nối giúp bạn có được những công việc làm thêm dưới dạng trao đổi chất xám có thể kể ra như: freelancerviet.vn, upworks, fiverr, ... Những platform này được xem là rất tiện lợi dành cho những ai muốn kiếm thêm thu nhập ngoài giờ nhưng chua có nhiều mối quan hệ với các tổ chức và doanh nghiệp. Việc giới thiệu bản thân trên một cộng đồng có nhiều người cùng quan tâm tới những kỹ năng bạn có chính là một trong những ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo: kinh doanh các kỹ năng sẵn có.

8. MỖI NGÀY LÀM MỘT VIỆC CÓ ÍCH, KHÔNG ĐỂ RƠI VÀO TRẠNG THÁI MẤT Ý CHÍ

Thỉnh thoảng bế tắc mình cũng hay rơi vào trạng thái trầm cảm. Thế nên mình hiểu đây là một trạng thái đáng sợ, khiến con người nhụt chí và mất niềm tin, không những vào bản thân mà còn vào tất cả mọi thứ xung quanh. Người ta có câu nói: Mất niềm tin là mất tất cả. Vì vậy, dù đang ở trong hoàn cảnh nào, chúng ta cũng nên rèn cho bản thân một tinh thần lạc quan.

Để làm được điều này, chúng ta nên lên kế hoạch các công việc cần làm trong ngày. Hãy đảm bảo mỗi ngày đều làm được một điều gì đó hữu ích, ví dụ: viết blog, đọc sách, học nấu ăn, tập thể dục thể thao, nói chuyện với một người bạn .... với những deadline cụ thể như: mỗi tuần 1 bài blog, mỗi tuần khám phá một công thức nấu ăn mới, mỗi tuần hoàn tất một cuốn sách hay, và mỗi tháng phải giảm cân được 2kg. 

Mình tin rằng, một khi chúng ta đạt được những mục tiêu đã đề ra, đó chính là món ăn tinh thần, thứ động lực vô hình giúp duy trì sự yêu đời và năng lượng tích cực ở mỗi người. Còn bạn, nếu có những bí quyết hay kỹ năng sinh tồn nào khác hữu dụng, hãy chia sẻ dưới bài viết này cho mình cùng mọi người nhé!

GiangGina (Một bài viết của deargiang.com)

 

Blogger:GiangGina

Thành lập vào một ngày tháng 6/2014, deargiang.com là nơi tôi chia sẻ mọi cảm xúc, kiến thức và mối quan tâm về Digital - Management - Travel cũng như các vấn đề về cuộc sống khác. Các bài viết trên deargiang một phần do tôi viết, một phần do tôi sưu tầm. Các bài viết này có điểm chung là những kiến thức, những câu chuyện, những quan điểm và những chia sẻ về cuộc sống có giá trị lâu dài. Tôi hi vọng các chia sẻ của tôi nhận được sự đồng cảm. Mọi đóng góp nếu có vui lòng gởi về email: gianggina@yahoo.com

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 676,734

Đang online6