TOP những cuốn sách giúp mình mở rộng tầm nhìn & thay đổi tư duy

[GG] Mình là đứa thích tìm hiểu, học hỏi nhiều thứ và sách là một trong những người bạn của mình. Mình thích đọc sách, tuy nhiên chắc chắn không phải là một đứa mọt sách hay đam mê chúng. Mình cũng thuộc loại kén sách. Cũng đúng thôi, mỗi người đều có một gu đọc sách khác nhau.

Ngày đăng: 14-02-2020

1,110 lượt xem

Những loại sách mình chọn đọc có lẽ phải đảm bảo những yếu tố không quá dày, trình bày ngắn gọn, vô thẳng vấn đề, nhiều ví dụ thực tế minh họa, và hơn hết cả cách trình bày phải có sự khác biệt, cuốn hút.

Mình thường thích những cuốn sách có sự đầu tư về mặt mỹ thuật không chỉ phần bìa mà cả phần nội dung bên trong, bao gồm cách chơi với màu sắc và những khoảng trống cần thiết từ chương này sang chương khác. Vốn dĩ mình cần điều này để có hứng đọc một lèo vì sự cô đọng của cuốn sách thể hiện rất rõ qua cách trình bày từng chương / chuyên mục của nó.

Về chủ đề sách thì mình quan tâm nhiều đến các cuốn nói về Quản trị, Marketing, Tâm lý học. Mình không thích các chủ đề về khoa học nói chung, trinh thám, tiểu thuyết, lịch sử, văn hóa hay hồi ký. Những cuốn lập đi lập lại một vấn đề và quá lý thuyết sẽ không khiến mình thích thú. Những cuốn giống sách giáo khoa trên giảng đường đại học sẽ bị mình liệt vào danh sách "những cuốn sách kém hấp dẫn nhất trên trái đất". Mình chỉ thích các cuốn cung cấp các kiến thức mang tính ứng dụng cao, giúp giải đáp các vấn đề mà mình đang bận tâm hoặc đang phân vân, và đặc biệt phải có yếu tố khơi gợi cảm xúc cá nhân.

Hy vọng trong tương lai mình sẽ nghiên cứu thêm mảng sách điện tử 

Mình cũng đắn đo khá lâu để chọn ra danh sách mình tâm đắc nhất. Những cuốn được gọi là tâm đắc theo mình phải có những yếu tố: 

- Đọc xong lập tức tấm tắc, thốt lên thành lời, tâm trí đảo điên kiểu, wow ... hay thiệt đấy!

- Chủ đề & nội dung của cuốn sách phải luôn gần gũi với những giá trị trong cuộc sống của mình

- Khi nào có vấn đề gì liên quan là lập tức nghĩ ngay tới cái cuốn ấy chứ không phải là một cuốn nào khác

- Muốn khoe ngay với người thân và mong muốn giới thiệu họ cuốn đó để đọc

Và sau đây, mình xin chia sẻ đến bạn một vài cuốn sách mà mình thích nhất (tính tới thời điểm hiện tại 14/02/2020)

1. MỘT ĐỜI THƯƠNG THUYẾT

Cuốn sách này mình được nhà báo Hoàng Linh Lan tặng. Cũng phải mất nửa năm mình mới đọc xong quyển này. Lý do bởi sách quá dày, và chương thằng bờm đầu tiên không đủ thu hút mình. Vì thế mình đã lần nữa rất lâu cho đến một hôm, mình nói với bản thân là phải siêng đọc sách hơn. Mình đã đọc chương 2, chương 3 và cứ thế vô cùng thích thú. Thương thuyết là một chủ đề liên quan đến Quản Trị, đúng thể loại sách mình thường tìm mua. Sở dĩ Một Đời Thương Thuyết được mình ưu ái chọn vào danh sách này là bởi nó cho mình nhiều kiến thức về văn hóa làm việc của các nước trên thế giới, từ Châu Mỹ tới Châu Á, từ Pháp tới Trung Quốc.... Ngoài ra mình còn lĩnh hội thêm những khó khăn, gian nan mà chỉ những người làm trong nghề mới hiểu: sự thành công ngoài nỗ lực trong các khâu chuẩn bị còn có sự may mắn, kinh nghiệm và sự khôn khéo. Những kỹ năng quản trị ngoài thương thuyết cũng được tác giả lồng ghép một cách tinh tế. 

Sách mặc dù rất dày nhưng càng đọc càng mê bởi tác giả kể rất nhiều câu chuyện thực tế bao năm ông đã lăn lộn trong nghề, khiến người đọc là mình cuốn hút như thể đang xem một cuốn phim ngắn. Một Đời Thương Thuyết không phải là một cuốn sách giáo khoa chỉ toàn lý thuyết khô khan. Một Đời Thương Thuyết không hẳn là một cuốn hồi ký dù tác giả lồng ghép khá nhiều những câu chuyện của bản thân trong đó. Tác phẩm sử dụng giọng văn chia sẻ, kể lại, không giáo điều nên rất đi vào lòng độc giả. 

2. ĐỜI THAY ĐỔI KHI CHÚNG TA THAY ĐỔI - HAPPINESS NOW

Cuốn sách này mình đã mua đọc vào tháng 1/2019. Mình còn nhớ rất rõ khi mua về đọc xong là mình đã đăng ngay trên facebook khoe với mọi người như thế này: "Mới đọc có xíu thôi mà đã cảm thấy quá hay. Để hạnh phúc hơn thì chúng ta cần hoặc là: a) thay đổi thế giới, b) thay đổi cách suy nghĩ của mình. Thay đổi cách suy nghĩ của mình dễ thực hiện hơn nhiều ❤ 

  Có tới 6 tỷ rưỡi người trên Trái Đất này. Thỉnh thoảng cũng để cho họ được những điều họ muốn, còn chúng ta cũng cần có lúc ra về tay không. Khi bạn tranh hơn với thực tế, thực tế thắng là cái chắc!" 

Theo bạn bè mình chia sẻ, bản thân mình cũng tìm hiểu thì thấy cuốn này hay đến nỗi người ta làm cả một series luôn. Mình có hai cuốn, cuốn này và cuốn Making Friends. Tuy nhiên cá nhân mình thấy cuốn này hay nhất. Mình đã đem tặng cho một người vì muốn họ cũng có thể thay đổi tư duy và trở thành một con người tốt hơn. Chắc có lẽ mình sẽ lùng mua lại cuốn này thôi vì nhớ nó quá rồi.

3. XẤU THẾ NÀO - ĐẸP RA SAO 

Cuốn sách này mình được một người em đồng nghiệp tặng nhân dịp sinh nhật của mình vào năm 2019. Tất nhiên là mình rất thích vì cảm thấy em ấy rất tâm lý. Mình đọc một lèo ngay trong ngày được tặng luôn. Cuốn sách nói về thẩm định thiết kế trong Marketing, những ấn phẩm in ấn, quảng cáo, ... Xấu Thế Nào - Đẹp Ra Sao là câu trả lời cho trăn trở của hơn 500 doanh nghiệp và 3000 Marketer về những vấn đề khi làm việc với hình ảnh và thiết kế. Hoặc cho những ai biết vậy nhưng chưa biết nói thành lời để thuyết phục sếp, đồng nghiệp và khách hàng ra sao. Một thiết kế sao cho đẹp và hiệu quả sẽ được cuốn sách trả lời một cách đầy thuyết phục vì có sự so sánh giữa các tác phẩm với nhau vô cùng trực quan sinh động. Thiết kế, Marketing & Content đều là những ngành làm dâu trăm họ, nơi đẹp xấu hay dở nếu không thể định nghĩa một cách thuyết phục và khoa học thì nó thuộc về gu cảm nhận của mỗi người. Cuốn sách giúp mình tự tin hơn rất nhiều trước những tình huống phải lý giải hay tranh luận với một ai đó về cái đẹp.

4. ĐÀN ÔNG SAO HỎA, ĐÀN BÀ SAO KIM - HẠNH PHÚC BÊN NHAU

Cuốn này mình đọc vào Tháng 2/2019 và được một bạn nam tặng. Ban đầu đồng nghiệp cũ của mình cũng tặng một cuốn cũng thuộc series này nhưng với tên gọi là ĐÀN ÔNG SAO HỎA, ĐÀN BÀ SAO KIM - TÌM LẠI TÌNH YÊU nhưng nói thật là mình vẫn chưa có đọc nó nữa, không biết thế nào vì sách quá dày, giống Một Đời Thương Thuyết nhìn rất ngán ngẩm. Tìm lại tình yêu giống dành cho người thất tình, cô đơn (dù mình cũng đang trong tình cảnh này) nên mình không có cảm hứng đọc. Tuy nhiên Hạnh Phúc Bên Nhau có một điểm hay xuyên suốt, đó là sự thấu hiểu lẫn nhau giữa Đàn Ông và Đàn Bà. Khi đàn bà yêu cầu đàn ông lắng nghe, sự thật là họ chỉ cần đúng nghĩa đen. Lắng nghe không phải là để đưa ra lời khuyên. Đàn ông không cần lúc nào cũng phải khuyên bảo chúng tôi nên làm gì cho tâm trạng vui vẻ hơn. Chỉ cần Lắng nghe để hiểu thêm về chúng tôi thôi, để chúng tôi hiểu có người sẵn sàng ngồi đó chăm chú đến mình. Thời điểm đọc cuốn này mình liên tưởng khá nhiều đến mối tình cũ trước đó, một người đàn ông nước ngoài gia trưởng, lúc nào cũng chỉ muốn khuyên bảo bạn gái nên làm cái này, hoặc không nên làm cái kia. Nếu không nghe lời, anh ấy sẽ nổi đóa một cách vô lý. Riết rồi mình không dám chia sẻ gì cả. Mà một mối quan hệ không ai muốn chia sẻ bất kỳ thông tin nào về cuộc sống và cảm xúc của nhau thì sẽ nhanh chóng đổ vỡ. 

Đây là một cuốn hiếm hoi về chủ đề tình cảm nam nữ mà mình chọn cho vào trong danh sách này. Thông thường chủ đề tình yêu không phải là chủ đề để mình mua về để đọc. Chủ đề tình yêu mình thích những gì nhẹ nhàng hơn, đọc để thư giãn là chính. Còn sách tình yêu này đúng ra thiên về sách dạy tâm lý hơn. Các cặp đôi đang có vấn đề trong mối quan hệ của mình có thể tìm mua cuốn này tham khảo.

5. KỸ NĂNG ĐI TRƯỚC ĐAM MÊ

Trong quyển sách Kỹ Năng Đi Trước Đam Mê, tác giả Cal Newport chỉ rõ niềm tin từ trước đến nay rằng ta nên "theo đuổi đam mê" là không còn hợp lý nữa. Niềm tin này không những sai sót ở chỗ là những đam mê tồn tại sẵn có thường hiếm hoi và không liên quan gì lắm đến việc hầu hết mọi người cuối cùng cũng yêu thích công việc họ làm. Tác giả cũng tiết lộ rằng việc đi tìm một nghề nghiệp phù hợp với một đam mê tồn tại sẵn từ trước là không quan trọng. Đam mê đến sau khi bạn chăm chỉ làm việc để trở nên xuất sắc trong những việc có ích, chứ đam mê không đến trước. Nói cách khác, cách mỗi người làm việc thì quan trọng hơn nhiều so với công việc họ đang làm. Có thể công việc ấy bạn chưa thích, tuy nhiên qua tiếp xúc, làm việc, bạn thấy bản thân có năng khiếu, làm giỏi hơn người khác và thế là đam mê từ đó phát sinh. Một thứ khiến mình tâm đắc hơn thẩy, đó chính là câu nói: "Hãy giỏi đến mức không ai dám phớt lờ bạn". 

Bạn đã giỏi đến mức không ai dám phớt lờ mình chưa? Nếu đạt ở ngưỡng này, có lẽ đam mê đến với bạn lúc nào không hay ấy chứ.

Tổng kết lại, phía trên là 5 cuốn sách tiêu biểu nhất mình muốn giới thiệu đến mọi người. 5 cuốn sách trên mình cũng không nhất thiết phải sắp xếp theo thứ tự hay nhất bởi mỗi cuốn sách truyền tải những thông điệp khác nhau. 

Hy vọng trong tương lai mình sẽ tìm ra được nhiều cuốn sách tuyệt phẩm như trên nữa, và mình sẽ lại giới thiệu đến các bạn khi có dịp nhé.

GiangGina (Một bài viết của deargiang.com)

Blogger:GiangGina

Thành lập vào một ngày tháng 6/2014, deargiang.com là nơi tôi chia sẻ mọi cảm xúc, kiến thức và mối quan tâm về Digital - Management - Travel cũng như các vấn đề về cuộc sống khác. Các bài viết trên deargiang một phần do tôi viết, một phần do tôi sưu tầm. Các bài viết này có điểm chung là những kiến thức, những câu chuyện, những quan điểm và những chia sẻ về cuộc sống có giá trị lâu dài. Tôi hi vọng các chia sẻ của tôi nhận được sự đồng cảm. Mọi đóng góp nếu có vui lòng gởi về email: gianggina@yahoo.com

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 661,322

Đang online5