Sa thải văn minh. Nghỉ việc văn minh

[GG] Hôm qua mình có đọc một bài Post trên facebook của bạn mình về đề tài Nghỉ Việc Văn Minh, mình thấy hay nên hôm nay mình cũng muốn chia sẻ đôi điều nhưng có bổ sung thêm vế đối Sa Thải Văn Minh.

Ngày đăng: 31-07-2020

477 lượt xem

Bài "Nghỉ Việc Văn Minh" bàn khá nhiều về những người có hành động thiếu văn minh nơi công sở, sau đó bị cho nghỉ việc trong lòng ấm ức tìm cách phá hoại, ăn cắp tài sản, nói xấu người chủ đã trả lương cho mình. Bài viết phê phán sự thiếu sót nhân cách và không biết điều của một bộ phận những kẻ làm công ăn lương, nhận tiền của chủ nhưng vẫn ra vẻ thông minh hơn người. Nếu điều này là thật, công ty đối xử tốt nhưng nhân viên vẫn vô tâm thì nhân viên ấy quả là đáng trách, chưa thật sự khôn lớn, trưởng thành. Tất cả những điều trong bài viết ấy nói đúng. Và đúng là trên đời có những kẻ như thế...

Tuy nhiên, TIÊN TRÁCH KỶ HẬU TRÁCH NHÂN

Mình tin có luật nhân quả và cũng không tin mọi sự việc diễn ra đều đến từ một phía. Thêm nữa cái sự đúng nó phải kèm theo ngữ cảnh. Thế nên, đọc và nghe là để hiểu thêm, không phải để kết luận.

Theo mình, nhân viên với chủ/sếp nên là mối quan hệ hợp tác hai chiều, sản phẩm là chất xám, chi phí lương trả theo giá thị trường, thuận mua vừa bán. Không hiếm trường hợp mua lầm hàng dỏm, kém chất lượng, nhưng lỗi cũng một phần tại người mua nhìn người kém. Khâu tuyển dụng không nằm ở việc phải tuyển một nhân sự chất lượng nhất, đó là phải tuyển một nhân sự "VỪA VẶN NHẤT" với văn hóa của mình. Cả người bán lẫn người mua phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của bản thân khi rủi ro xảy ra.

TRÊN ĐỜI NÀY LÀM GÌ KHÔNG CÓ RỦI RO?!!!

Nhân viên lo phần "chuyên nghiệp" của nhân viên. Chủ/sếp lo phần "chuyên nghiệp" của chủ/sếp. Tốt nhất hãy thỏa thuận ngay từ đầu bằng một bảng mô tả công việc. Ký kết một HĐLĐ cũng quan trọng như việc ký kết một HĐKT, càng cụ thể bao nhiêu, càng tránh việc cãi nhau, xung đột trong tương lai. Nhân viên cần có kỹ năng thương lượng. Người trả tiền cũng không nên nghĩ mình muốn làm gì, nói gì cũng được nếu nó vi phạm các quy tắc ban đầu của cả hai.

Trên đời này, nếu nói có những nhân viên thiếu văn minh thì cũng có những người chủ/sếp thiếu văn minh. Mình cũng từng biết những người chủ/sếp kênh kiệu, lộng quyền, đàn áp. Chỉ có thể hiểu một cách nhẹ nhàng là chúng ta không hợp cách làm việc của nhau

Với mình, sa thải hay nghỉ việc là điều rất đỗi bình thường ở bất kỳ một tổ chức, đoàn thể nào. Cảm thấy không hợp nhau nữa thì chia tay. Thế nên hành động sa thải hay nghỉ việc đều phải nên diễn ra hết sức văn minh, TỪ CẢ HAI.

Cuộc đời còn dài phía trước. Những người thành đạt hay giàu có nhất thế giới cũng đã từng vấp ngã, sai phạm đôi ba lần hoặc nhiều hơn thế nữa. Hôm nay bạn có thể chỉ là nhân viên quèn, anh là ông chủ của một công ty to lớn nhưng biết đâu đấy 5 năm nữa, 10 năm nữa hay thậm chí 1 tuần sau, cuộc sống xoay vần. Có bạn nào xem phim Như Ý Truyện chưa? Cung nữ thấp hèn được vua sủng ái, trong một đêm cũng có thể trở thành Phi Tần. Ngược lại, đã trở thành Hoàng Hậu nhưng hoàn toàn có rủi ro bị phế vì lỡ dại bất tài hoặc xem thường kẻ khác. Còn riêng mình, có những tình bạn tưởng là trường tồn nhưng bỗng một việc tầm thường có thể nghỉ chơi với nhau ngay lập tức.

Cuộc đời này rất lắm chữ "NGỜ".

Thay vì nhìn xuống, chỉ trích người khác sao ta không tự kiểm điểm chính mình. Thành công hay thất bại trong tích tắc cũng là những việc thường tình. Phạm lỗi, yêu ghét cũng là chuyện thường tình. Thế nên, bản thân mình cũng rất là cẩn trọng khi mở miệng "nhận xét tiêu cực" về một ai đó.

Lẽ hiển nhiên muốn ăn to nói lớn bản thân cũng nên có chút thành tích, ít ra cũng phải có chút uy tín, nói được làm được, cũng phải tạo ra được những giá trị tích cực, là người có ích.

Tốt hay xấu tự bản thân ta hiểu rõ hơn ai hết, cũng chỉ có chính ta mới có thể đem lại hạnh phúc cho chính mình.

Vì là một chủ đề văn minh, nên mình hoàn toàn ủng hộ việc mọi người nên cư xử văn minh, bất kể bạn đang ở vị trí nào trong xã hội này.

Xem thêm: 8 KỸ NĂNG SINH TỒN không lo thất nghiệp, đặc biệt khi nền kinh tế lâm vào khủng hoảng

Một bài viết của GiangGina (deargiang.com)

Blogger:GiangGina

Thành lập vào một ngày tháng 6/2014, deargiang.com là nơi tôi chia sẻ mọi cảm xúc, kiến thức và mối quan tâm về Digital - Management - Travel cũng như các vấn đề về cuộc sống khác. Các bài viết trên deargiang một phần do tôi viết, một phần do tôi sưu tầm. Các bài viết này có điểm chung là những kiến thức, những câu chuyện, những quan điểm và những chia sẻ về cuộc sống có giá trị lâu dài. Tôi hi vọng các chia sẻ của tôi nhận được sự đồng cảm. Mọi đóng góp nếu có vui lòng gởi về email: gianggina@yahoo.com

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 714,410

Đang online9