VISA CHÂU ÂU XIN TẠI LSQ ĐỨC - SCHENGEN VISA T3/2024 - Xin Visa du lịch tự túc qua công ty dịch vụ, NÊN HAY KHÔNG?

[GG] Mình đã bắt đầu rục rịch về ý tưởng du lịch Châu Âu từ 15/2/2024, tức là thời điểm ngay sau Tết. Lúc đó kiến thức của mình khá mù mờ và không biết nên tự làm mọi hồ sơ hay thông qua một công ty dịch vụ. Và mình đã xin Visa Châu Âu thành công thông qua dịch vụ của Nekotravel chỉ sau 1 tuần nộp đơn tại văn phòng VFS.

Ngày đăng: 19-03-2024

1,118 lượt xem

Để mình kể thêm cho các bạn về thời điểm ban đầu, cái tư duy logic của mình dẫn đến việc tại sao lại chọn mua dịch vụ làm visa từ một công ty chuyên làm việc này. Ban đầu mình đã tìm đến một chị đồng nghiệp để nhờ tư vấn. Chị cũng khuyên mình nên tự nộp hồ sơ chi phí sẽ rẻ hơn. Tuy nhiên, thời điểm đó có hai câu hỏi mình đã đặt ra cho bản thân:

1. Nên tự chuẩn bị tất cả hồ sơ?

2. Nên đi tour hay tự túc? 

Thật ra, việc trả lời được câu hỏi số 2 sẽ giúp mình trả lời được câu hỏi thứ 1, vì nếu đi tour, mình sẽ để công ty du lịch lo từ A-Z và mình chỉ việc chọn ngày, chọn tour và đóng tiền mà thôi. Còn nếu xác định đi tự túc thì có nên sử dụng công ty dịch vụ chuyên làm visa cho mình hay không? Chi phí dịch thuật công chứng mất khoảng 3,5 triệu. Còn chi phí đóng cho lãnh sự quán lúc đó mình không rõ là bao nhiêu, chưa kể không biết lên đâu để tìm link đơn đăng ký, rồi mình cũng lo lắng không biết hồ sơ của mình nếu mình tự chuẩn bị có đầy đủ hay là không. Thời gian để đem bộ hồ sơ này đi công chứng dịch thuật cũng sẽ tốn khá nhiều thời gian. Chưa hết, làm sao mình dám mua vé máy bay trước để bổ sung vào trong hồ sơ xin visa được, lỡ rớt thì mất toi cái vé, mà vé Châu Âu không hề rẻ. Sau nhiều sự phân tích đắn đo, mình đã quyết định dùng lại công ty dịch vụ làm visa mà đợt cuối T1/2024, họ đã giúp mình xin Visa Nhật thành công. Công ty mình sử dụng làm dịch vụ visa lần này vẫn chính  là: https://www.facebook.com/Nekotravel với mức phí 280 USD. 

 

NÊN XIN VISA TẠI LSQ PHÁP HAY ĐỨC?

 

Hồ sơ xin visa Châu Âu của mình được nộp qua một đơn vị trung gian là VFS chứ không nộp trực tiếp tại Lãnh sự quán. VFS sẽ giúp các lãnh sự quán sàng lọc trước hồ sơ, có thể yêu cầu người người nộp bổ sung các giấy tờ cần thiết khác nếu có + lăn tay và thu thập các thông tin cần thiết khác. VFS là đơn vị trung gian của LSQ Đức, Hà Lan, và một số nước Châu Âu khác (không bao gồm Pháp). Nekotravel đã tư vấn mình nộp hồ sơ cho LSQ Đức với lời trấn an là dạo này Đức cũng dễ ngang ngửa Pháp, và hầu hết các hồ sơ dạo gần đây tại Neko đều nộp Đức và đều thành công. 

Theo quan điểm của Nekotravel, thì sự dễ hay khó ở mỗi LSQ cũng tùy từng thời điểm. Mình biết có những trường hợp, các bạn của mình xin visa Châu Âu từ Pháp bị rớt. Ngoài ra, Nekotravel cũng nói, hồ sơ của mình tương đối mạnh, Khoảng 80-90% đậu, nên mình hãy cứ tự tin. Nghe con số 90% cũng hơi khớp, vì đâu đó vẫn có 10% mình sẽ bị rớt visa mà. Nhưng suy cho cùng, việc đậu hay rớt visa âu cũng là số trời. Nếu hồ sơ mình đủ mạnh, nộp ở đâu thì cũng sẽ đậu mà thôi. Và quyết định cuối cùng của mình là nộp hồ sơ tại Đức mặc dù rất nhiều tín đồ du lịch Châu Âu, các youtuber Việt về du lịch đều khuyên nên nộp Pháp hoặc Hà Lan cho dễ.

 

CÔNG TY DỊCH VỤ LÀM NHỮNG CÔNG VIỆC GÌ?

 

1. Công ty dịch vụ sẽ lên một list danh sách những hồ sơ mình phải chuẩn bị, bao gồm:

- Hộ chiếu (cũ có đi nhiều nước + mới có Visa Nhật và còn thời hạn trên 6 tháng): Thực tế VFS không giữ lại hộ chiếu cũ của mình. Họ chỉ xem qua và trả lại.

- Số dư sổ tiết kiệm MBB 200 triệu (nộp bản chính)

- Sao kê ngân hàng 6 tháng gần nhất (Ngân hàng nhận lương HSBC). Số dư cuối kỳ của mình bằng 0 (vì mình rút hết tiền qua một tài khoản khác)

- Sao kê ngân hàng 6 tháng gần nhất (Ngân hàng chính sử dụng hàng ngày VCB). Số dư cuối kỳ của mình chỉ có 20 triệu!

- Công chứng CCCD

- Công chứng hộ khẩu (các giấy tờ công chứng chúng mình có thể lên bất cứ UBND Phường/Quận nào cũng được, không nhất thiết phải chính tại nơi có hộ khẩu thường trú/tạm trú)

- Giấy xác nhận thông tin về cư trú - Mẫu CT07 xin tại công an phường nơi mình đăng ký hộ khẩu thường trú. Mình thường trú tại Phường Bến Nghé, Q1 từ 1990 nên mình nghĩ cũng là một lợi thế. Trước khi lên mình nhờ mẹ gọi hẹn trước công an Phường phụ trách khu phố mình ở nên mình chỉ mất đúng một buổi để xin tờ giấy này (hoàn toàn miễn phí)

- Công chứng hợp đồng mua bán sở hữu căn hộ 

- HĐLĐ bản sao có dấu mộc của công ty

- Giấy nghỉ phép có dấu mộc của công ty và chữ ký của HR Director

- Sổ Bảo Hiểm Xã Hội (mình đã chụp hình qua gởi zalo cho Neko)

- Hai ảnh 3.5cm x 4.5cm nền trắng (VFS sẽ chụp ảnh mình tại văn phòng của họ khi họ lấy dấu vân tay của mình)

Vì toàn bộ hồ sơ của mình đều qua VFS nên mình không có màn phỏng vấn trực tiếp với LSQ. Các bạn VFS cũng có hỏi mình những câu hỏi căn bản như họ tên, ngày tháng năm sinh, mục đích chuyến đi, rồi kế hoạch đi của mình là đi những nước nào, thời gian ở lại từng nước bao lâu.

Về lịch trình chuyến đi thì mình giao phó hết cho Nekotravel và cũng được khuyên là lịch trình chi tiết sẽ triển khai sau, khi visa đậu. 

 

2. Các giấy tờ bản chính chụp gởi zalo cho công ty dịch vụ để họ làm công chứng hồ sơ tiếng Anh cho mình bao gồm:

- Hộ chiếu mới còn thời hạn trên 6 tháng

- Hộ khẩu 

- Giấy xác nhận thông tin về cư trú

- Sổ Bảo Hiểm Xã Hội (bao gồm hình chụp màn hình app VssID hiện trạng đang đóng BHXH của mình tại công ty hiện tại, do chỉ khi người lao động nghỉ việc, họ mới được công ty nơi đang làm việc chốt sổ BHXH) 

 

3. Sau khi nhận hồ sơ từ mình, công ty dịch vụ sẽ tiếp tục làm các công việc sau (thời hạn khoảng 1 tuần):

 

- Dịch toàn bộ hồ sơ của mình sang tiếng Anh và công chứng tiếng Anh toàn bộ hồ sơ này.

- Lên lịch trình chuyến đi cho mình (gồm hai nước Đức và Pháp trong đúng khoảng thời gian mình xin nghỉ phép tại công ty). Theo quy định chung thì nếu bạn xin visa từ LSQ Đức thì bạn phải tới Đức trước, hoặc lưu trú tại Đức lâu nhất trong hành trình chuyến đi. Neko đã book vé máy bay cho mình đến Đức trước và ở Đức 20 ngày, ở Pháp 5 ngày. Lưu ý mọi người là, sở dĩ kiến tạo lịch trình như thế này để đơn giản hóa thủ tục xin visa, còn cụ thể đi đâu, bao nhiêu nước tất cả sẽ tùy thuộc vào mình. Tất nhiên sau khi đậu visa, mình cũng sẽ đến Đức trước nhưng mình không chỉ đi mỗi Đức và Pháp, mình dự đính sẽ thăm Bỉ, Hà Lan, Ý, Thụy Sĩ, Pháp, và có thể cả Hy Lạp (Những bài viết sau, mình sẽ cập nhật tình hình cụ thể nhé :)

- Xin booking vé máy bay khứ hồi cho mình (do hồ sơ xin Châu Âu có khoản yêu cầu bắt buộc này). Mình đoán là công ty du lịch có quen một vài đại lý vé may bay nên có thể xin mã booking này được cho mình. Yêu cầu bắt buộc của LSQ là vé máy bay phải bằng ngôn ngữ tiếng Anh. Mình không cần phải sử dụng các vé máy bay này mà có thể tự đặt theo ý của mình sau khi có kết quả đậu visa.

- Book các phòng cho mình trên booking.com (thật ra nếu mình tự làm thì việc tự book phòng không quá khó đối với mình, vì hầu hết các trang web book phòng online đều có những lựa chọn không phải thanh toán trả trước)

- Viết một bức thư cá nhân gởi LSQ Đức (trong lúc ngồi chờ tới lượt xét duyệt hồ sơ tại văn phòng VFS, mình có đọc qua bức thư này. Khá vui là Neko tìm hiểu zalo profile của mình và biết được mình có trang blog deargiang.com và deargiang.com đã được nhắc tới trong bức thư này. Đại ý bức thư này muốn nói về việc mình thích đi du lịch ra sao, và mong muốn được khám phá và trải nghiệm những chân trời mới như thế nào. Bức thư giải thích lý do tại sao mình lại chọn đi du lịch Châu Âu lần này.

- Các loại form, biểu mẫu giấy tờ cần phải điền và nộp đúng theo quy trình yêu cầu của LSQ Đức.

- Book lịch hẹn nộp hồ sơ cho mình tại văn phòng VFS

- Gởi mình địa chỉ văn phòng VFS và hẹn ngày gặp mặt tại VFS.

- Gởi mình thẻ visa khi gặp nhau và đưa toàn bộ hồ sơ cho mình tại VFS để mình có thể dùng thẻ này thanh toán phí nộp hồ sơ tại VFS

- Phí nộp tại VFS là 3.1 triệu (trong đó phí Visa 2.1 triệu, phí cho VFS là 1 triệu)

- Sau khi nộp hồ sơ thành công cho VFS, mình mới thanh toàn toàn bộ phí 280 USD (quy theo tỷ giá hiện hành tại thời điểm thanh toán) cho Nekotravel theo phương thức chuyển khoản. Phí này không bao đậu rớt Visa, tức là sẽ không được hoàn trả lại phí nếu bạn bị rớt visa.

- Sau khi có kết quả đậu Visa, mình đã hỏi Nekotravel tư vấn một số link book vé tàu, bus toàn Châu Âu vô cùng bổ ích. Mình tin là khi mình cần họ tư vấn du lịch Châu Âu hiệu quả, họ cũng sẽ rất sẵn lòng và nhiệt tình.

 

Lưu ý: Mỗi thời điểm có thể danh sách trên sẽ có sự thay đổi một đôi chút. Ví dụ năm ngoái để xin visa Châu Âu chỉ cần hộ khẩu là đủ, năm nay họ yêu cầu phải Giấy xác nhận thông tin về cư trú - Mẫu CT07 thay cho hộ khẩu.

 

NHỮNG LƯU Ý TRONG HỒ SƠ NỘP TẠI VFS?

 

- Mình đi theo diện độc thân, có Hợp Đồng Lao Động, du lịch tự túc và lần đầu du lịch Châu Âu nên VFS yêu cầu giữ lại 3 bản chính hồ sơ sau: Hợp Đồng Lao Động, Sổ BHXH và Giấy xác nhận thông tin cư trú. Các hồ sơ gốc này sẽ được trả lại người nộp vào ngày nhận kết quả visa.

- Hồ sơ xin visa Châu Âu không cần nộp Giấy Khai Sinh, không cần nộp Sổ Hộ Khẩu vì được thay bằng Giấy xác nhận thông tin cư trú mẫu CT07 (bạn muốn cho chắc chắn thì nộp thêm cũng được, xem như là thừa còn hơn thiếu)

- Trước khi nộp hồ sơ, hãy xem qua các giấy tờ bên công ty dịch vụ chuẩn bị cho bạn, hay chí ít bạn cần phải xem qua tờ lịch trình và vé máy bay để khi VFS có hỏi bay hãng nào, từ ngày nào tới ngày nào, đi những nước nào thì bạn có có thể trả lời. Bạn có thể yêu cầu công ty dịch vụ gởi trước cho bạn vé máy bay và lịch trình này qua zalo để bạn nghiên cứu trước.

- Người nộp hồ sơ tại VFS bắt buộc phải là bạn, không phải công ty dịch vụ. Công ty dịch vụ chỉ chuẩn bị hồ sơ sẵn sàng cho bạn mang nộp mà thôi. Khác với visa Nhật Bản, công ty dịch vụ có thể nộp luôn cho bạn tại LSQ Nhật mà không cần phải có sự hiện diện của bạn.

- Thời gian trả kết quả trong vòng 15 ngày làm việc. Trường hợp của mình chỉ sau một tuần là đã có kết quả và ai khi nghe tin mình báo đều chắc nịch mình đậu mặc dù mình cũng bán tín bán nghi lắm, vì trong tất cả các tin nhắn thông báo từ VFS đều không đề cập tới câu chuyện đậu hay rớt.

- Bạn có thể chọn nhận kết quả thông qua đường bưu điện hoặc trực tiếp tới lấy.

- Mọi quy trình, thông tin về quy trình xét duyệt hồ sơ sau khi VFS nhận hồ sơ của người nộp đều được thông báo qua tin nhắn SMS và email.

- Vào ngày nhận kết quả, VFS cũng sẽ gọi trực tiếp cho bạn để bạn lên văn phòng của họ lấy kết quả.

 

LÝ DO MÌNH CHỌN DU LỊCH TỰ TÚC THAY VÌ ĐI TOUR 

 

- Mình muốn não mình được hoạt động nhiều hơn thay vì lười biếng để công ty du lịch sắp đi đâu thì đi đó, vô cùng công nghiệp hóa. Đến cả những bữa ăn cũng tập thể, công nghiệp và mình không thích vậy.

- Du lịch tư túc có thể sẽ không đến hết được tất cả các điểm tham quan nổi tiếng nhưng mình sẽ có thời gian lang thang tự khám phá các ngõ phố, con đường và hàng quán theo sở thích. 

- Mình sẽ được học cách đi xe điện, xe bus, sẽ có khả năng lên kế hoạch tham quan nhiều nước hơn, vì chẳng có cái tour nào cho phép mình đi cả tháng 30 ngày. Hầu hết các tour đều tối đa chỉ 2 tuần.

- Tất nhiên là du lịch tự túc mình sẽ phải tập trung và cảnh giác cao độ cho sự an toàn và an ninh của bản thân. Mình phải nghiên cứu thật kỹ từng đất nước mình dự định tới. Các chi phí và phương tiện đi lại giữa các quốc gia. Không sao cả. Tất cả đều sẽ là những trải nghiệm và bài học quý giá.

- Dù chưa đi nhưng mình chắc chắn sẽ có ngu phí, và mình chấp nhận điều đó. Vì quan điểm, phải tự mình vấp ngã, mới có khả năng tự rút kinh nghiệm cho bản thân.

- Mình là đứa thích du lịch trải nghiệm, khám phá, không phải là đứa thích du lịch nghỉ dưỡng nên đối với mình khách sạn và ăn uống cũng sẽ không quá cầu kỳ.

- Ban đầu mình tính xin visa là để đi trong tháng 4/2024 nhưng mình được Nekotravel tư vấn nên xin xa ra một chút. Và thế là mình quyết định nộp xin visa để đi Châu Âu vào Tháng 5/2023. Thời điểm mình bắt đầu chuẩn bị hồ sơ là cuối tháng 2, đầu tháng 3/2024. Việc xin visa này chúng ta có thể bắt đầu nộp đơn cho LSQ 3 tháng trước hành trình chuyến đi.  Bằng cách này, người đi sẽ có thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng hơn mọi thứ, book vé máy bay hay khách sạn cũng đều sẽ tiết kiệm hơn.

- Thời gian trên visa của mình (duration stay) là 28 ngày tại Châu Âu. Hiện mình đã mua vé HCM từ 10/5 và vé về từ Rome là 6/6 thì Visa nó sẽ tính từ ngày mình được đóng dấu nhập cảnh vào khu vực Schengen. Hay nói cách khác, Visa được tính từ ngày mình đáp tới nước đầu tiên ở Châu Âu cho tới ngày mình xuất cảnh khỏi đó. Trong trường hợp cụ thể này, nếu mình tới Đức và không quá cảnh ở nước thuộc Schengen nào khác vào ngày 11/5 và rời Rome ngày 6/6 thì thời gian mình ở Châu Âu là 27 ngày.

Xin Visa xong vẫn chưa là xong đâu, Có phải xin TRANSIT VISA tại Trung Quốc du lịch Châu Âu hay không sau khi đặt vé máy bay là một câu hỏi lớn? Mình đã viết bài này và mình nghĩ, bạn nên làm điều này thay vì hỏi mọi người trên mạng!

----

Viết tới đây mình thấy rất là vui vì năm nay mình đã thực hiện được kế hoạch đầu tư du lịch nhiều nước. 2024 sẽ là năm mình đi nhiều nhất, trải nghiệm nhiều nhất, học hỏi nhiều nhất. Và sau bài viết này, mình sẽ tập trung nghiên cứu lịch trình chi tiết sắp tới của mình, book vé máy bay và khách sạn luôn.

Thời gian tới, nhất định mình sẽ viết blog và quay video về hành trình này của mình. Mình sẽ năng đăng hình những điểm đến, một mặt cũng để báo cáo cho những người thân yêu của mình là mình đã đến đâu, có an toàn hay không.

Mình thật sự mong muốn giúp cho những ai đang chuẩn bị kế hoạch du lịch Châu Âu, sau khi đọc các bài viết của mình sẽ cảm thấy bổ ích và vững tin vào các lựa chọn của họ trong tương lai.

Nếu bạn muốn biết, [TO DO LIST] Danh sách CÁC VIỆC CẦN CHUẨN BỊ trước chuyến du lịch Châu Âu này của mình, bạn có thể đọc nó tại đây.

GiangGina [Một bài viết của Deargiang.com]

Blogger:GiangGina

Thành lập vào một ngày tháng 6/2014, deargiang.com là nơi mình chia sẻ mọi cảm xúc, kiến thức và mối quan tâm về Digital - Management - Travel cũng như các vấn đề về cuộc sống khác. Các bài viết trên deargiang một phần do mình viết, một phần do mình sưu tầm. Các bài viết này có điểm chung là những kiến thức, những câu chuyện, những quan điểm và những chia sẻ về cuộc sống có giá trị lâu dài. Mình hi vọng các chia sẻ của mình nhận được sự đồng cảm. Mọi đóng góp nếu có vui lòng gởi về email: gianggina@yahoo.com

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,331,307

Đang online12