Làm sao để nghề PR không bị xem là nghề nói láo ăn tiền?

[GG] Trước giờ người ta thường nói "Nghề báo nói láo ăn tiền" chứ chắc chưa ai nghe nói tới nghề PR mà cũng có thể nói láo được nhỉ? Thật ra một số nhà báo cũng viết bài PR đó thôi. Nghe tiêu đề của bài viết chắc các bạn sốc lắm đúng không? Tại sao mình lại có ấn tượng không mấy tốt về nghề này? Thật ra trước đây mình luôn xem PR là nghệ thuật, nhưng vừa qua mình đọc một bài báo ca ngợi chủ đầu tư TNR, mình bắt đầu có những suy nghĩ khác đi một chút.

Ngày đăng: 08-07-2018

922 lượt xem

Chắc nhiều bạn đã biết, PR là từ viết tắt của Public Relations, là một nghề liên quan tới truyền thông, quan hệ công chúng. Người làm PR phải biết làm sao cho những thông tin đẹp nhất, tốt nhất, tích cực nhất về công ty mình, hoặc về chính hình ảnh của bản thân được long lanh trên các phương tiện đại chúng. Điều đó có nghĩa, PR không chỉ được áp dụng cho hình ảnh và tiếng tăm của một tổ chức, mà còn được áp dụng cho một cá nhân. Ai cũng có quyền PR hình ảnh của bản thân, cả bạn và tôi. Quan trọng chúng ta nên chọn hình ảnh nào cho riêng mình?

Trong giới showbiz một số cá nhân dùng PR xấu để làm tên tuổi nổi bật trước rồi sau đó PR tốt để tuốt lại khi tên tuổi đã được nhiều người biết đến. Số khác thận trọng giữ gìn hình ảnh của bản thân, nói không với scandal. Đối với các doanh nghiệp, họ thường không thích PR theo hướng tạo chiêu trò tiêu cực, họ luôn hướng tới quảng cáo tôi là công ty tốt nhất.

Ở các công ty lớn luôn có phòng PR và nhân viên phòng PR luôn có nhiệm vụ chơi với câu chữ, phải làm sao để thông cáo báo chí khi gởi đến các cơ quan báo đài không những đáp ứng tính chất đưa tin, khách quan, mà còn lồng được mục đích quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của công ty họ là tuyệt, là phong phú với nhiều chương trình hấp dẫn, uy tín. Nhiều khi thế lại làm tôi suy nghĩ, không biết nhân viên PR là một nghệ sĩ thực thụ, hay chỉ là một con rô bốt? Không biết họ có quyền hay có khả năng kiểm chứng các thông tin họ được lệnh phải tỉa tót là đúng sự thật? Nói thì thế nhưng thật ra cũng khó cho họ, tôi hiểu! Có thể tôi không nên trách họ, tôi nghĩ tôi nên trách các cơ quan báo đài thì đúng hơn. Khi nhận thông tin từ một doanh nghiệp gởi đến, cho dù đó có phải là thông tin được trả quảng cáo hay là không, đặt biệt là các bài viết theo dạng PR, người làm báo chân chính luôn phải kiểm tra tính chân thực của thông tin đó trước khi đồng ý đăng bài, nhất là các tờ báo lớn.

Dù là lỗi do ai, tôi đều cảm thấy, làm nghề PR nó thất đức thế nào đấy, vì bản thân không thể kiểm soát được đâu là sự thật giữa muôn vàn sự dối trá!

Nếu có một bài báo đưa tin khen một công ty A mà thực tế công ty A rất thối nát và dịch vụ tồi tệ sẽ dễ khiến cho người đọc hiểu lầm lao vào mua sản phẩm và dịch vụ của công ty đó, hậu quả là số lượng nạn nhân của công ty A do mua phải sản phẩm và dịch vụ tồi của công ty ấy ngày một nhiều lên, sẽ là chất chồng như núi nếu như tờ báo đó có uy tín. Nếu số lượng nạn nhân tỉ lệ thuận với độ uy tín của tờ báo thì sớm muộn gì, tờ báo đó cũng bị người đọc liệt vào loại báo lá cải, uy tín từ đó mà đi xuống. Hỏi có đáng không?

Quay về nghệ thuật viết bài PR, để khỏi bị liên tưởng là một bài thương mại sặc mùi quảng cáo, các bạn nên tiết chế những lời khen "có cánh" cho công ty mình lại, kiểu như công ty chúng tôi là tốt nhất, dịch vụ của chúng tôi là chuyên nghiệp nhất, chúng tôi uy tín nhất, .... Thay vào đó hãy dùng chiêu hữu xạ tự nhiên hương. Hãy để cho khách hàng tự nói về bạn, hãy để cho đối tác tự khen bạn. Hãy để cho mọi người tự giới thiệu lẫn nhau phải sử dụng sản phẩm và dịch vụ của công ty bạn. Muốn thế, hãy đạo đức trong kinh doanh, dẫu cho không có gì hoàn hảo, nhưng mọi thứ có thể được cải thiện. (Có lẽ vì tâm tính này mà tôi không thể làm cho cơ quan nhà nước được!)

Đấy, đoạn văn trên mình cũng đã chia sẻ một chút bí quyết làm nghề PR rồi. Đừng nên tự khen mình là đẹp nhất, người đọc thông minh sẽ tự hiểu: hiển nhiên phải khen sản phẩm của mình là tốt nhất rồi, có gì mà lạ? Công ty nào chẳng muốn tự hào về sản phẩm và dịch vụ do mình tạo ra? Hãy dùng chiêu Testimonial, lấy ý kiến của khách hàng, của đối tác làm công cụ PR cho chính công ty của mình. Nếu là Testimonial được quay clip, là người thật việc thật thì càng tốt, và càng nhiều lại càng hiệu quả. Lưu ý, bạn không nên dùng tiền để mua Testimonial này, vì nếu có Testimonial tốt, cũng sẽ có Testimonial xấu lan truyền trên mạng xã hội, lúc đó thì không có tiền nào có thể che đậy nổi một khi scandal bùng nổ.

Nếu sản phẩm dịch vụ của công ty bạn quá tệ nhưng bạn vẫn thích dùng tiền mua bài PR khen công ty mình trên một trang báo uy tín thì một nhóm những người dân thường có kiến thức Digital cũng có thể dùng tiền để chạy quảng cáo facebook đến thẳng các đối tượng khách hàng của công ty bạn cùng những bằng chứng cho thấy công ty bạn tệ đến mức nào. Thời buổi công nghệ số 2018, quan điểm không một ai được phép coi thường những người không phải là nhà báo "chính thống" là chính xác đấy ạ!.

[Một bài viết của GiangGina]

----

Nếu bạn nào muốn đọc thêm các kiến thức chính thống về nghề PR, vui lòng click đọc bài viết sau: Nghệ thuật chia sẻ trong tiếp thị - Nghệ thuật lan truyền thông tin

Blogger:GiangGina

Thành lập vào một ngày tháng 6/2014, deargiang.com là nơi tôi chia sẻ mọi cảm xúc, kiến thức và mối quan tâm về Digital - Management - Travel cũng như các vấn đề về cuộc sống khác. Các bài viết trên deargiang một phần do tôi viết, một phần do tôi sưu tầm. Các bài viết này có điểm chung là những kiến thức, những câu chuyện, những quan điểm và những chia sẻ về cuộc sống có giá trị lâu dài. Tôi hi vọng các chia sẻ của tôi nhận được sự đồng cảm. Mọi đóng góp nếu có vui lòng gởi về email: gianggina@yahoo.com

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 714,387

Đang online8