Nghệ thuật viết bài PR - Nghệ thuật rung động lòng người

[GG] PR là từ viết tắt của Public Relationship, tức quan hệ công chúng. Nói tóm tắt, người làm PR là người đại diện cho một tổ chức tạo ra những chương trình và bài viết mang yếu tố quảng bá thương hiệu và sản phẩm của doanh nghiệp tới công chúng, khách hàng.

Ngày đăng: 03-09-2015

2,117 lượt xem

PR hẳn là nghề hấp dẫn lẫn nhiều thách thức, là một nhánh công việc của Marketing. Người làm nghề PR thường có mối quan hệ chặt chẽ với báo chí, vì họ thường xuyên phải viết và gởi thông cáo báo chí, hoặc mời báo chí tham dự họp báo khi doanh nghiệp ra mắt một sự kiện nào đó. Trong khuôn khổ bài viết này, tôi chỉ muốn đề cập tới nghệ thuật viết bài quảng bá thương hiệu và sản phẩm mà người ta thường gọi với tên mỹ miều là "viết bài PR". 

Một bài PR tốt là một bài viết khiến người đọc không cảm thấy bị ngợp bởi thông tin về sản phẩm và thương hiệu. Người đọc bây giờ rất thông minh. Họ thường có xu hướng đọc những bài viết có nhiều thông tin khách quan hữu ích. Nếu doanh nghiệp của sản phẩm A khen sản phẩm A tốt nhất thì người đọc đương nhiên hiểu rằng đó là lẽ dĩ nhiên, mẹ nào mà chẳng khen con mình ngoan giỏi? Tuy nhiên nếu một bài viết ở dạng khách quan, nhắc tới hoặc lồng ghép sản phẩm của thương hiệu một cách khéo léo và tinh tế, người đọc sẽ được dẫn dắt bởi người viết với những lời khuyên khách quan hữu ích, và bài PR trở thành một bài review.

Cách ngắn nhất để hiểu được bạn phải viết như thế nào cho khéo, hãy đặt mình với tư cách là một độc giả khó tính. Thử nhớ lại xem khi bạn đọc một bài PR lộ liễu và một bài PR tinh tế, cảm xúc của bạn nó như thế nào? Và bài nào đi sâu vào trái tim của bạn hơn? Bạn sẽ hiểu, Branding không nhất thiết phải luôn đập vào mắt người xem, người nghe vì thiết nghĩ đó là công việc của Marketing. Branding trong PR cần phải lay động được tâm hồn người cảm nhận và khơi dậy lòng tin khó tính nhất của con người. 

Suy cho cùng, làm PR là làm nghệ thuật: nghệ thuật rung động lòng người.

Một bài viết của GiangGina

Blogger:GiangGina

Thành lập vào một ngày tháng 6/2014, deargiang.com là nơi tôi chia sẻ mọi cảm xúc, kiến thức và mối quan tâm về Digital - Management - Travel cũng như các vấn đề về cuộc sống khác. Các bài viết trên deargiang một phần do tôi viết, một phần do tôi sưu tầm. Các bài viết này có điểm chung là những kiến thức, những câu chuyện, những quan điểm và những chia sẻ về cuộc sống có giá trị lâu dài. Tôi hi vọng các chia sẻ của tôi nhận được sự đồng cảm. Mọi đóng góp nếu có vui lòng gởi về email: gianggina@yahoo.com

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 714,378

Đang online4