Review sách: ”Xấu Thế Nào, Đẹp Ra Sao” - Bí quyết thẩm định Thiết Kế trong Marketing

[GG] Cuối cùng thì mình cũng đã hạ quyết tâm hoàn thành xong quyển sách "Xấu Thế Nào Đẹp Ra Sao" - Bí Quyết thẩm định Thiết Kế trong Marketing (Tái bản lần thứ ba) - Một ấn phẩm từ Rio Creative thuộc "Bộ Sách Mỹ Thuật Ứng Dụng Trong Marketing" do Nhà xuất bản Lao Động phát hành, được em gái Linh Phan mua tặng nhân dịp sinh nhật lần thứ 35 của mình, đồng thời cũng tròn 1 năm kỷ niệm 2 chị em quen nhau.

Ngày đăng: 14-06-2018

2,016 lượt xem

Phải nói từ tựa đề cuốn sách mình đã bị lôi cuốn rồi. Mình thích Marketing và những gì liên quan tới sáng tạo. Mình khá nhiều lần dùng kỹ năng PTS & inDesign không chuyên để tạo ra những ấn phẩm Marketing dùng cho các chiến dịch online lẫn offline. Mình thường dùng mắt thẩm mỹ bản năng để cảm những tác phẩm của chính mình và của người khác rồi nhận xét đẹp xấu nhưng chưa lý giải được. Vì thế khi cầm trên tay cuốn cẩm nang này, mình rất hồ hởi. 

Theo mình, cuốn sách này nói rất nhiều vấn đề mà dân Marketing nên khám phá. Bản thân cuốn sách là ví dụ minh họa rõ nét từ bố cục, màu sắc, đến nội dung trình bày. Tất cả đều rất trực quan sinh động. Cá nhân mình chương đầu hơi chán xíu (vì quá nhiều text là những kiến thức tóm lược cần biết về thế giới Marketing, tốt cho những ai mới nhập môn lần đầu) thế nên nếu cũng như mình, bạn có thể đọc lướt chương Một hoặc đi thẳng tới chương Hai. Sau đây là một số kiến thức mình tâm đắc nhất trong cuốn sách mình muốn chia sẻ đến các bạn:

Hẳn các bạn đều biết, thiết kế là điểm chạm đầu tiên giữa khách hàng và doanh nghiệp trước khi họ tiếp tục tìm hiểu các thông tin chi tiết khác về sản phẩm & dịch vụ bạn muốn cung cấp. Trong thời đại công nghệ internet như hiện nay, người đọc mỗi khi lướt web, họ chỉ dừng tối đa 3 giây cho mỗi tin họ nhìn thấy. Nếu thiết kế của bạn đủ hấp dẫn, người xem sẽ click vào link trong phần mô tả để đọc tiếp các thông tin dài dòng chi tiết khác. Nhiều công ty tham 3 giây này và nhét rất nhiều thứ trong một mẫu quảng cáo. Điều này chỉ khiến khách hàng bị dội ngược nhiều hơn là được gây hứng thú. Thế nên, người làm Marketing sẽ có nhiều lợi thế nếu họ có khả năng hiểu được tư duy hình họa và ngôn ngữ thiết kế để có thể kết nối hòa hợp với khách hàng, cho ra đời những sản phẩm Marketing hoàn hảo.

Một số trọng tâm hay ho của cuốn sách mà mình muốn nhắc tới, đó là:

1. Một tác phẩm thiết kế hiệu quả không nên chứa quá nhiều thông điệp và thông điệp chính phải được làm nổi bật nhất có thể. 

2. Không nên xem thường các khoảng trống (khoảng trắng) trong thiết kế và không nên tiếc các khoảng trắng (khoảng trống) ấy vì một thiết kế hiệu quả luôn cần có khoảng nghỉ cho mắt người xem được thư giãn.

3. Tất cả các thông tin chi tiết nên đưa vào phần miêu tả hoặc link bài viết.

4. Luôn đặt ra câu hỏi, thông điệp quảng cáo chính mà người làm Marketing muốn truyền tải là gì?

5. Luôn tự hỏi liệu khách hàng có hiểu được thông điệp quảng cáo chính ấy không? (Bạn có thể dùng phương pháp tự hỏi bản thân và đem mẫu thiết kế ấy đi hỏi thêm 3 người khác nữa)

6. Các mẫu thiết kế cần có sự nhận diện thương hiệu với một thông điệp nhất quán để khách hàng dễ nhớ.

7. Các font chữ rất quan trọng và có những cá tính riêng: Font không chân thể hiện sự trẻ trung. Font có chân nhọn thể hiện sự tinh tế, trưởng thành. Font có chân dày hoặc font chữ dày thể hiện sự vững chãi... Font chữ nếu dùng đúng có thể truyền tải hiệu quả thông điệp của một doanh nghiệp. 

8. Khi trình bày một đoạn văn bản cần lưu ý các khoảng nghỉ chủ động và bị động để tạo cho người đọc cảm giác dễ chịu khi theo dõi câu chuyện của bạn.

9. Hình ảnh chụp hay quay quảng cáo phải được lên concept trước cho trùng khớp với ý đồ của người làm Marketing và người làm thiết kế, vì nếu không sẽ xảy ra trường hợp ảnh chụp không đúng ý đồ mà hai người kia mong muốn.

10. Một tác phẩm thành công còn có yếu tố của chất liệu và chất lượng in ấn.

11. Màu sắc thành phẩm luôn có sự sai số do độ phân giải màn hình ở mỗi máy tính khác nhau, nhưng không được phép quá 20%.

12. Một tác phẩm hiệu quả không chỉ đẹp về mặt thẩm mỹ mà phải khả thi về mặt triển khai và chi phí.

Hi vọng với những tóm lượt các điểm hay ho trên có thể giúp bạn hào hứng đầu tư mua cuốn sách này. Cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn những ví dụ cụ thể với những mẫu thiết kế quảng cáo hiệu quả và không hiệu quả để bạn có thể hình dung so sánh và tự rút ra bài học cho bản thân. 

Chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả!

[Một bài viết của gianggina - deargiang.com]

Blogger:GiangGina

Thành lập vào một ngày tháng 6/2014, deargiang.com là nơi tôi chia sẻ mọi cảm xúc, kiến thức và mối quan tâm về Digital - Management - Travel cũng như các vấn đề về cuộc sống khác. Các bài viết trên deargiang một phần do tôi viết, một phần do tôi sưu tầm. Các bài viết này có điểm chung là những kiến thức, những câu chuyện, những quan điểm và những chia sẻ về cuộc sống có giá trị lâu dài. Tôi hi vọng các chia sẻ của tôi nhận được sự đồng cảm. Mọi đóng góp nếu có vui lòng gởi về email: gianggina@yahoo.com

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 689,269

Đang online2