[SÁCH] hay nên đọc: DÁM BỊ GHÉT - Tác giả Kishimi Ichiro & Koga Fumittake

[GG] Đây là cuốn sách thứ 11 mình đã đọc trong năm 2021, đồng thời là một trong những cuốn sách hay nhất mình đã từng đọc.

Ngày đăng: 03-09-2021

177 lượt xem

Sách được trình bày dưới dạng hai nhân vật đang cùng nhau đối thoại và tranh luận về luận điểm "Thế giới vô cùng đơn giản và con người có thể hạnh phúc ngay lúc này". Không thể chấp nhận quan điểm đó, một người trẻ tuổi đã tới gặp để hỏi cho rõ vị triết gia đã phát biểu câu nói trên xem ông thực sự nghĩ gì. Trong con mắt buồn bã của chàng thanh niên, thế giới chỉ như một cõi hỗn mang đầy mâu thuẫn, không hề có hạnh phúc.

Vì được trình bày dưới dạng đối thoại giữa hai nhân vật, người xem dễ dàng theo dõi câu chuyện như thể đang xem một vở kịch đời thực, vô cùng sinh động. Đặc biệt chàng thanh niên trong câu chuyện liên tục đặt những câu hỏi cho vị triết gia và đó cũng chính là những thắc mắc mà bất kỳ người đọc nào (có lẽ vậy) bao gồm cả mình nếu rơi vào tình huống tương tự cũng muốn được hỏi tới nơi tới chốn cho ra lẽ. 

Sau khi đọc xong cuốn sách này, người đọc có lẽ sẽ phần nào hình dung những nét chính trong tư tưởng của nhà tâm lý học Alfred Adler, người được mệnh danh là một trong "ba người khổng lồ của tâm lý học hiện đại", sánh ngang với Freud và Jung. 

Khác với Freud cho rằng quá khứ và hoàn cảnh là động lực làm nên con người ta của hiện tại, Adler chủ chương "cuộc đời ta là do ta lựa chọn".

Tâm lý học Adler còn được gọi là "tâm lý học của lòng can đảm".

"Bạn bất hạnh không phải do quá khứ và hoàn cảnh, càng không phải do thiếu năng lực. Bạn chỉ thiếu "can đảm" mà thôi. Nói một cách khác, bạn không đủ "can đảm để dám hạnh phúc. [...] Bởi can đảm để dám hạnh phúc bao gồm cả "can đảm để dám bị ghét" nữa. [...] Chỉ khi dám bị người khác ghét bỏ, chúng ta mới có được tự do, có được hạnh phúc".


Ngoài ra, có vài trường đoạn nội dung của cuốn sách mà mình rất thích, một trong số đó là khi đề cập tới câu hỏi PHẢI LÀM THẾ NÀO MỚI KHÔNG BỊ AI GHÉT?

Câu trả lời chỉ có một. Luôn thăm dò sắc mặt người khác, đồng thời cam kết trung thành với tất cả mọi người. Nếu xung quanh có 10 người thì sẽ trung thành với cả 10 người. Làm được như vậy thì trước mắt sẽ không bị ai ghét.

TUY NHIÊN, bất kể chúng ta nỗ lực đến đâu thì cũng sẽ có người ghét. Khi bị ghét chúng ta có thể cảm thấy khổ sở, day dứt, dằn vặt tại sao mình lại bị ghét, hành động và lời nói của mình có chỗ nào chưa được, về sau phải tiếp cận với người khác ra sao.

THEO TÂM LÝ HỌC ADLER CHO RẰNG: Mọi phiền muộn đều bắt nguồn từ mối quan hệ giữa người với người. Nhưng chắc chắn con người không thể sống một mình trong vũ trụ.

Việc bị ai đó ghét là bằng chứng cho việc chúng ta đang thực thi tự do của mình. Đúng là bị ghét thật khổ sở. Nhưng xoay sở để không bị ai ghét là một cách sống vô cùng mất tự do, đồng thời cũng bất khả thi.

Sống để đáp ứng mong đợi của người khác, đó là cách sống lừa dối bản thân, đồng thời lừa dối cả những người xung quanh mình.

Nếu muốn thực thi tự do thì phải trả giá. Và cái giá của tự do trong mối quan hệ giữa người với người chính là bị người khác ghét.

Chừng nào còn chưa trả cái giá là không để ý đến nhận xét của người khác, không sợ bị người khác ghét, KHÔNG TÌM KIẾM SỰ THỪA NHẬN TỪ NGƯỜI KHÁC thì chưa theo đuổi trọn vẹn cách sống của mình, tức là không có được tự do.

HÃY QUAN TÂM TỚI VIỆC MÌNH NHƯ THẾ NÀO HƠN LÀ MÌNH ĐƯỢC MỌI NGƯỜI ĐÁNH GIÁ RA SAO.

Đừng hiểu lầm. Tuy không muốn bị ghét, không cố tình chọn cách sống làm người khác ghét nhưng có bị ghét cũng không sao.

THẾ NÊN ĐỪNG SỢ BỊ GHÉT!

Lòng can đảm dám hạnh phúc bao gồm cả "can đảm dám bị ghét".


Một nội dung khác của sách mà mình cũng tâm đắc đó là:

KHEN NGỢI HAY MẮNG MỎ CHỈ KHÁC NHAU "DÙNG KẸO HAY DÙNG ROI" CÒN MỤC ĐÍCH ĐỀU LÀ NHẰM THAO TÚNG NGƯỜI KHÁC.

Không khen ngợi cũng không mắng mỏ, tâm lý học Adler gọi cách trợ giúp dựa trên mối quan hệ ngang hàng như thế là "khích lệ lòng can đảm". Khi có người giúp mình, thay vì khen, chúng ta nên nói lời "cảm ơn" với người giúp đỡ mình. Hoặc bày tỏ niềm vui chân thành "tôi vui lắm". Hoặc nói những lời lẽ thể hiện lòng biết ơn như "may là có cậu giúp". Đây là phương pháp khích lệ lòng can đảm dựa trên mối quan hệ ngang hàng.

Được khen nghĩa là nhận đánh giá "tốt" từ người khác. Và đánh giá hành vi đó là "tốt" hay "xấu" lại dựa trên tiêu chí của người khác, kìm hãm tự do của chính mình. Trong khi đó "cảm ơn" không phải là đánh giá mà là lòng biết ơn thuần túy.

Khi nghe được lời cảm ơn, con người biết được rằng mình đã cống hiến cho người khác.

Chỉ khi có thể nghĩ rằng mình có giá trị thì con người mới có được lòng can đảm, có thể chấp nhận bản thân như vốn có.

Khi có thể nghĩ rằng "mình có ích cho cộng đồng" thì con người sẽ cảm nhận được giá trị của mình bằng chính cảm nhận chủ quan của mình chứ không phải vì được người khác đánh giá là "tốt".

QUAN TRỌNG NHẤT LÀ KHÔNG ĐÁNH GIÁ NGƯỜI KHÁC. Vì những lời lẽ đánh giá đều xuất phát từ mối quan hệ hàng dọc. Nếu có thể xây dựng mối quan hệ hàng ngang thì sẽ nói ra nhiều câu thể hiện sự biết ơn, sự tôn trọng, niềm vui chân thành hơn.

 

Các bạn à, nếu các bạn cho rằng:

Các mối quan hệ xã hội thật mệt mỏi

Cuộc sống sao mà nhạt nhẽo vô nghĩa

Bản thân mình xấu xíkém cỏi

Quá khứ đầy rẫy buồn đau còn tương lai thì mờ mịt

Yêu cầu của người khác thật khắc nghiệt phi lý.

TẠI SAO BẠN CỨ PHẢI SỐNG THEO KHUÔN MẪU NGƯỜI KHÁC ĐẶT RA?

Nếu các bạn gặp phải những vấn đề trên thì cuốn sách này sẽ giúp bạn.

Kishimi Ichiro là một nhà triết học sinh năm 1956 tại Kyoto, hiện sống ở Kyoto. Năm 1989 ông bắt đầu chuyên tâm nghiên cứu triết học và tâm lý học Adler, từng viết tác phẩm nhập môn tâm lý học Adler. Koga Fumittake là người viết tự do, sinh năm 1973. Sở trường của ông là những tác phẩm đối thoại, vấn đáp. Dựa trên những cuộc đàm đạo với Kishimi Ichiro, anh đã vận dụng thể loại đối thoại trong triết học Hy Lạp cổ điển để viết lên cuốn sách này. Dám Bị Ghét là một trong những cuốn sách bán chạy nhất thế giới.

Đã có hơn 3 triệu bản được bán ra chỉ tại Nhật Bản. 

Giá bìa 96.000đ nhưng mình mua được giá rẻ hơn trên Tiki, các bạn tham khảo thử nhé.

GiangGina [Một bài viết của Deargiang.com]

---

Có thể bạn sẽ thích đọc thêm:

TOP những cuốn sách giúp mình mở rộng tầm nhìn & thay đổi tư duy (<< Click vào đây)

NÀY CÔ GÁI, THỨC TỈNH ĐI! - Tác giả: Rachel Hollis - Cuốn Sách dành cho chị em phụ nữ! (<< Click vào đây)

Blogger:GiangGina

Thành lập vào một ngày tháng 6/2014, deargiang.com là nơi tôi chia sẻ mọi cảm xúc, kiến thức và mối quan tâm về Digital - Management - Travel cũng như các vấn đề về cuộc sống khác. Các bài viết trên deargiang một phần do tôi viết, một phần do tôi sưu tầm. Các bài viết này có điểm chung là những kiến thức, những câu chuyện, những quan điểm và những chia sẻ về cuộc sống có giá trị lâu dài. Tôi hi vọng các chia sẻ của tôi nhận được sự đồng cảm. Mọi đóng góp nếu có vui lòng gởi về email: gianggina@yahoo.com

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 786,009

Đang online5