Cách tạo một Video CV - Video Resume

Mình ấp ủ dự án tạo một "Video CV - Video Resume" này khá lâu mà chưa có dịp thực hiện do có lẽ chưa đủ tư liệu, ban đầu dự án "Video CV - Video Resume" của mình có ý tưởng nói tiếng Anh trong đoạn clip thay vì lồng nhạc như hiện tại. Tuy nhiên, sản phẩm này mình cũng khá tâm đắc và muốn chia sẻ với các bạn.

Ngày đăng: 20-06-2014

3,429 lượt xem

yesenlightenedheart

Những bạn nào đang thất nghiệp, loay hoay đi tìm việc trong nhiều tháng rồi, có lẽ bài viết này giúp ích cho bạn. Mình không chắc là nó hiệu quả như thế nào vì cũng tùy thuộc vào nội dung kịch bản và cả cách dựng clip của bạn nữa.

Đối với 1 người đi tìm việc thông thường, viết một CV ấn tượng là điều vô cùng quan trọng. Trong CV của bạn phải thể hiện các thế mạnh, kiến thức chuyên môn của vị trí mà bạn muốn nộp đơn, làm nổi bật kinh nghiệm nghề nghiệp cùng mục tiêu phấn đấu trong sự nghiệp của bạn. Thường các nhà tuyển dụng rất quan tâm những yếu tố này. Họ cần những nhân tố đủ khả năng, có tố chất và tiềm năng cho vị trí còn trống trong công ty họ. 

Nhưng mà giữa hàng trăm ứng viên với hàng trăm CV khác nhau, bạn cần phải là một nhân tố nổi bật. Công cụ online hiện nay khá phổ biến. Bạn trẻ còn dùng làm Vlog hàng ngày cơ mà. Điều quan trọng để bạn có thể khác với đám đông là làm một điều gì đó sáng tạo, tiên phong. Thay vì 1 CV giấy thông thường, bạn hoàn toàn có thể làm 1 Clip CV (hay còn gọi là "Video CV - Video Resume") với đầy đủ các yếu tố tác động đến phần nhìn, nghe, cảm thụ của người tuyển dụng. Ngay cả kĩ năng để tạo ra một "Video CV - Video Resume" như thế này cũng là một trong các yếu tố mà nhà tuyển dụng có thể đánh giá cao sự sáng tạo, kĩ năng tỉ mẩn, chịu khó và sự tinh tế của bạn.

Trước khi chia sẻ thêm một số kinh nghiệm của mình trong quá trình thực hiện Video: "Video CV - Video Resume" này, mời bạn xem thành quả trước nhé:

Clip sử dụng phần mềm ProShow Producer 6.0

Chia sẻ cách tạo một "Video CV - Video Resume" chuyên nghiệp để đi tìm việc:

1. Phần mềm tạo clip cho "Video CV - Video Resume":

Đầu tiên, bạn cần phải tìm hiểu và biết cách sử dụng 1 phần mềm làm clip. Trong trường hợp của mình, mình sử dụng phần mềm ProShow Producer 6.0 Bạn hoàn toàn có thể sử dụng phần mềm khác tùy ý bạn nha, có thể phần mềm của các bạn có những hiệu ứng hay hơn của mình thì sao.

2. Lên ý tưởng cho "Video CV - Video Resume": 

Phần này quan trọng, quyết định hiệu quả nội dung của một "Video CV - Video Resume" của bạn. Dự án này mình ấp ủ ý tưởng cũng nhiều tháng (có khi cả năm ấy chứ), do hỏi google nhưng google không có câu trả lời cho vấn đề của mình, nên mình chủ yếu là tự mày mò, rồi hoàn thiện ý tưởng dần dần. Khi ý tưởng đã có, mình còn phải làm cách nào để thể hiện ý tưởng của mình sao cho người xem hiểu và cảm được nữa. Ví dụ như bạn muốn nhấn mạnh kĩ năng hoạch định, đây là một kĩ năng không dễ thể hiện chỉ qua vài lời nói trong buổi phỏng vấn, và chắc gì nhà tuyển dụng có thể tin bạn 100%, hay nghĩ rằng bạn chỉ bốc phét, hoặc bạn quá tự cao vào khả năng của mình, có thể bạn sẽ bị out khỏi vòng "gởi xe" mà không rõ nguyên nhân.

3. Chuẩn bị tư liệu và nội dung cho "Video CV - Video Resume": 

Với công cụ Paint của Microsoft và biết cách chụp màn hình vi tính của bạn (Print Scr).Sau đó bạn lục tung hết các dự án, công việc lớn bé mà bạn đã từng làm trước đây, thu dọn và lượm lặt lại chúng, Print Scr, cắt tỉa nội dung, sắp xếp vào từng hạng mục profile riêng (ta gọi là tạo hồ sơ cho nội dung của bạn), đặt tên cho từng hồ sơ của bạn một cách khoa học.

4. Nhạc nền 
"Video CV - Video Resume": 

Nếu bạn không dùng nhạc như "Video CV - Video Resume" của mình, bạn hoàn toàn có thể thu âm giọng nói của bạn với nội dung liên quan, mô tả bản thân hoặc mô tả từng slide. Nếu bạn nào giỏi tiếng Anh và muốn làm việc trong môi trường tiếng Anh, bạn có thể nói tiếng Anh trong clip của bạn. Nhà tuyển dụng chắc hẳn sẽ nắm rõ trình độ anh ngữ của bạn qua clip giới thiệu ngắn này.

5. Tạo Clip "Video CV - Video Resume": 

Bạn đã có công cụ là phần mềm dựng clip, bạn đã chuẩn bị xong nội dung, giờ chỉ cần ráp tất cả nội dung của bạn chuẩn bị vào phần mềm dựng clip mà thôi. Các bạn nhớ chú ý độ dài ngắn chuyển động của từng slide, và chỉnh sao cho thật khớp với nội dung đoạn nhạc nền nhé.

6. Tải lên Youtube "Video CV - Video Resume": 

Mỗi bạn chắc chắn sẽ có 1 clip độc quyền, không ai giống ai vì mỗi người đều có những kinh nghiệm, trải nghiệm, kiến thức, kỹ năng, tầm nhìn khác nhau trong cuộc sống. Nhớ giới thiệu link youtube về "Video CV - Video Resume" của bạn trong lá thư xin việc và trong nội dung email mà bạn gởi cho nhà tuyển dụng nhé, nhớ đính kèm CV xin việc của bạn nữa nhé.

Chúc các bạn thành công. yesenlightenedheart

GiangGina

Blogger:GiangGina

Thành lập vào một ngày tháng 6/2014, deargiang.com là nơi tôi chia sẻ mọi cảm xúc, kiến thức và mối quan tâm về Digital - Management - Travel cũng như các vấn đề về cuộc sống khác. Các bài viết trên deargiang một phần do tôi viết, một phần do tôi sưu tầm. Các bài viết này có điểm chung là những kiến thức, những câu chuyện, những quan điểm và những chia sẻ về cuộc sống có giá trị lâu dài. Tôi hi vọng các chia sẻ của tôi nhận được sự đồng cảm. Mọi đóng góp nếu có vui lòng gởi về email: gianggina@yahoo.com

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 800,441

Đang online5