TRẮC NGHIỆM: Bán cầu não Phải hay Trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

Bạn hãy đọc những câu dưới đây và đánh dấu vào những câu mà bạn ĐỒNG Ý, hoặc thấy ĐÚNG với chính mình. Sau đó, bạn xem bảng giải mã những câu đã đánh dấu xem nó là đặc điểm của bán cầu não phải hay trái. Bạn cộng số lượng vào và sẽ biết bán cầu não nào của bạn đang hoạt động mạnh hơn bên còn lại.

Ngày đăng: 25-07-2014

6,509 lượt xem

Não được chia thành hai nửa, được gọi là hai bán cầu não. Thường thì mỗi người có xu hướng “tận dụng” một bán cầu não này nhiều hơn bán cầu não bên kia. Cho nên, khả năng cực kỳ to lớn của não sẽ được phát huy hiệu quả hơn nếu bạn tăng cường “tập thể dục” cho bán cầu não đang ở “thế yếu”. Ví dụ, nếu bạn là người có các kỹ năng chủ yếu liên quan tới bán cầu não phải, thì bạn nên tập thể dục cho bán cầu não trái, và ngược lại. Vậy trước hết, bạn tìm hiểu xem bán cầu não bên nào đang “thống trị” đã nhé!

Bạn hãy đọc những câu dưới đây và đánh dấu vào những câu mà bạn ĐỒNG Ý, hoặc thấy ĐÚNG với chính mình. Sau đó, bạn xem bảng giải mã những câu đã đánh dấu xem nó là đặc điểm của bán cầu não phải hay trái. Bạn cộng số lượng vào và sẽ biết bán cầu não nào của bạn đang hoạt động mạnh hơn bên còn lại.

1. Bạn thường đến muộn giờ hẹn.

2. Khi nói chuyện, bạn thường làm nhiều điệu bộ, cử chỉ bằng tay.

3. Bạn thường đoán giờ rất chính xác.

4. Khi mua thứ gì đó mới, bạn thường thích đọc hướng dẫn sử dụng.

5. Bạn rất hay mơ mộng.

6. Bạn thấy dễ nhớ tên hơn là nhớ mặt mọi người.

7. Khi ai đó hỏi gì bạn, bạn có xu hướng quay đầu về bên trái.

8. Bạn thích đặt các mục tiêu và sắp xếp thời gian.

9. Bạn làm mọi việc hiệu quả hơn khi nghe loại nhạc mình thích.

10. “Này, cậu có đang nghe tôi không đấy?” là câu hỏi bạn thường bị người khác hỏi.

11. Bạn chú ý đến những gì người khác nói hơn là cách nói của họ.

12. Khi đưa ra những quyết định quan trọng, bạn thường phân tích những mặt tích cực và tiêu cực.

13. Theo bạn thì một cái bàn bừa bãi là dấu hiệu của một thiên tài.

14. Khi có nhiều việc phải làm, bạn thường bắt đầu với những việc dễ trước.

15. Bạn thường viết sẵn thiệp cho các kỳ lễ hội – từ rất sớm.

16. Khi được giao những việc mới, bạn thường liên hệ chúng với những việc mà bạn đã hoàn thành trước đây.

Đây là bảng kết quả (P = Phải; T = Trái)

1P; 2P; 3T; 4T; 5P; 6T; 7P; 8T; 9P; 10P; 11T; 12T; 13P; 14T; 15T; 16P.

Lưu ý là khi bạn không đồng ý với một câu nào đó, thì bạn KHÔNG cho điểm cho bất kỳ bên bán cầu não nào cả. Ví dụ: Ở câu 13: Theo bạn thì một cái bàn bừa bãi là dấu hiệu của một thiên tài; và theo bảng kết quả thì đặc điểm này liên quan đến bán cầu não phải (P). Vậy nếu bạn tin rằng một cái bàn bừa bãi là dấu hiệu của một thiên tài, thì bạn cho bán cầu não phải (P) của mình 1 điểm. Nhưng nếu bạn KHÔNG cho rằng một cái bàn bừa bãi là dấu hiệu của một thiên tài, thì bạn cũng KHÔNG cho điểm nào vào bán cầu não trái (T). Cuối cùng, bạn cộng xem mỗi bán cầu não của mình được mấy điểm, và bán cầu não nào được nhiều điểm hơn là nó hoạt động mạnh hơn đấy!

Điểm số của bạn không vượt quá số 8 và có thể thấp đến số 0 cho mỗi bên bán cầu não.

Bây giờ bạn đã xác định được là bán cầu não nào của bạn đang hoạt động nhiều hơn chưa?

- Những người “tận dụng” bán cầu não trái nhiều hơn thì có xu hướng giỏi phân tích, ăn nói rõ ràng, trực tiếp và dễ hiểu. Những người “thuận” não trái cũng có kỹ năng giao tiếp và thuyết phục rất tốt. Họ thực tế, thích nhìn ra các chi tiết và hành động theo logic hơn là theo trực giác. Do các đặc điểm này mà họ được coi là những người nhìn thế giới theo cách tích cực. Họ cũng có xu hướng dùng lý lẽ để giải quyết các vấn đề.

- Những người “tận dụng” bán cầu não phải nhiều hơn thì có xu hướng hành động theo trực giác, sáng tạo và giàu trí tưởng tượng. Họ linh hoạt và quan tâm tới bức tranh tổng thể hơn là các chi tiết, lại có năng khiếu nghệ thuật (âm nhạc, hội họa). Họ hành động bốc đồng, tự nhiên, tự phát, và không thích các giới hạn thời gian. Họ gặp khó khăn trong việc giải thích các ý tưởng của mình bằng lời lẽ, cho nên họ thích minh họa bằng hình hơn là những hướng dẫn bằng lời.

Còn đây là các kiểu tập thể dục cho từng bán cầu não để giúp bạn phát huy thêm khả năng của não mình - đừng quên rằng não là một chiếc máy vi tính tinh vi và tuyệt vời hơn bất kỳ chiếc máy vi tính nào đang tồn tại, nên đừng đặt ra giới hạn cho chính mình, bạn nhé. Nếu bạn là người “thuận” não phải thì bạn cần tập các bài tập cho bán cầu não trái, và ngược lại nhé!

Tập cho bán cầu não trái: Ngôn ngữ, toán và các kỹ năng khoa học dựa vào bán cầu não trái, nên tập thể dục cho bán cầu não trái sẽ giúp nâng cao những kỹ năng này. Bài tập tốt nhất cho não trái là giải ô chữ theo nhiều chủ đề, đặc biệt là ô chữ có sự pha trộn cả tính từ, danh từ và động từ; hoặc trò chơi đoán từ cổ điển và rất phổ biến: “Hangman”.

Tập cho bán cầu não phải: Các bài tập cho não phải bao gồm kiểu hoạt động có chiến lược thông qua nhiều nhiệm vụ cùng lúc. Những trò chơi như thế có thể đòi hỏi bạn nghĩ “ra ngoài chiếc hộp”, và nhìn vượt lên trên cả logic để giải quyết được vấn đề, kiểu như những câu đố mẹo chẳng hạn.

st

Click vào link sau đọc thử bài TRẮC NGHIỆM: Bạn là Nhà thám hiểm hay Phi công?

Blogger:GiangGina

Thành lập vào một ngày tháng 6/2014, deargiang.com là nơi tôi chia sẻ mọi cảm xúc, kiến thức và mối quan tâm về Digital - Management - Travel cũng như các vấn đề về cuộc sống khác. Các bài viết trên deargiang một phần do tôi viết, một phần do tôi sưu tầm. Các bài viết này có điểm chung là những kiến thức, những câu chuyện, những quan điểm và những chia sẻ về cuộc sống có giá trị lâu dài. Tôi hi vọng các chia sẻ của tôi nhận được sự đồng cảm. Mọi đóng góp nếu có vui lòng gởi về email: gianggina@yahoo.com

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 786,006

Đang online10