VĂN HÓA TEAM MÌNH: Những điều mình mong mọi nhân viên NHẤT ĐỊNH PHẢI CÓ!

[GG] Hôm nay ngồi phỏng vấn một bạn, bạn hỏi mình "chị có những yêu cầu gì cho team của mình không ạ?" Lúc đó mình đã trả lời bạn 3 điều. Giờ ngồi ngẫm lại, thật ra là mình có hơn ba điều lận!

Ngày đăng: 29-08-2023

681 lượt xem

1. Làm việc với mình cần có DEADLINE:

Mình không thích những ai cung cấp cho mình những thông tin chung chung kiểu như: Hợp đồng này mới gởi à. Mình sẽ hỏi ngược lại ngay, là cụ thể gởi ngày nào vậy? Rồi khi nào họ phản hồi lại? Có hỏi họ là khi nào họ phản hồi lại cho mình hay không? Cụ thể là dự tính khi nào xong?

2. Phải biết TRỌNG DANH DỰ BẢN THÂN:

Điều này liên quan chặt chẽ tới việc hoàn thành đúng DEADLINE.

80-90% mình sẽ cho bạn cái quyền tự thỏa thuận DEADLINE với mình. Sau khi đã thỏa thuận xong, mình mong chờ sự trả bài của bạn đúng hạn. Một lần bất tín - Vạn lần bất tin. Những kẻ khua chân múa tay, miệng giỏi nói mà năng lực thực hiện có hạn rất nhiều. Họ là những mẫu người không đáng tin, không thể sử dụng trong công việc. Nói thẳng ra, nếu bạn không trọng chữ tín, ai dám giao việc cho bạn, ai dám sử dụng bạn. Làm việc với những người này, mình sẽ luôn có cảm giác bất an và chông chênh. Vì vậy, mình hoàn toàn không chấp nhận việc nhân viên của mình không có khả năng hoàn thành deadline đúng hạn.

Chẳng may bạn có việc đột xuất không hoàn thành kịp, thì cũng nên tự giác thông báo mình một tiếng trước một ngày, để mình còn "liệu cơm gắp mắm". Thường mình sẽ căn cứ vào lời hứa của bạn để thông báo thời gian hoàn thành công việc với cấp trên. Việc có một nhân viên thất tín, chắc chắn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chữ tín của mình.

Người không có danh dự và uy tín, rất khó để mình chấp nhận bạn trong team của mình!

3. Phải có khả năng HỆ THỐNG HÓA, GỌN GÀNG, NGĂN NẮP: 

Sẽ chẳng ai làm được việc lớn nếu khả năng sắp xếp công việc hạn chế. Việc càng nhiều, khả năng hệ thống hóa tư liệu càng phải thật khoa học và tức thời. Làm tới đâu, lưu trữ tới đó chính là bí quyết giúp bản thân mình giải quyết mọi công việc một cách chu toàn nhất có thể. Nếu không có hệ thống ngăn nắp gọn gàng, hoặc nếu có hệ thống rồi nhưng lười lưu trữ, sắp xếp không khoa học, kịp thời, chẳng hạn xong một bài đăng nào đó, nếu không lưu ngay link bài đăng vào hệ thống, sẽ khiến bạn không thể làm báo cáo realtime, đồng thời dễ xảy ra những tình huống thiếu sót hoặc quên. Một người nhân viên của mình, để được mình đánh giá cao và trọng dụng, cần phải nắm rõ quy tắc này.

4. Phải biết TEAMWORK:

Mình không thích bè phái trong team, hay mọi người làm việc không có một chút tinh thần hỗ trợ lẫn nhau, chỉ làm những việc có trên JD và sẵn sàng từ chối nếu đồng nghiệp cần sự giúp đỡ trong khả năng chuyên môn và thời gian của mình. Mình không muốn tạo ra những rào cản sếp - nhân viên quá xa cách. Mình muốn team mình là những người chị em cùng giúp đỡ, hỗ trợ nhau, đồng lòng vượt qua các giai đoạn khó khăn chung của team (nếu có). Nếu bạn nhiều việc "sấp mặt", mình sẽ thông cảm và không yêu cầu bạn phải hỗ trợ các thành viên khác trong team. Mình chỉ muốn bạn hiểu, giữa người với người nên có sự giúp đỡ lẫn nhau để cùng tiến. Lần này bạn giúp họ, lần sau họ sẽ giúp bạn. Nếu lần sau họ tỏ thái độ với bạn, ok bạn có quyền từ chối họ lần sau nữa cũng chưa muộn.

5. Phải BIẾT TIẾP THU, KHÔNG PHẠM 1 SAI LẦM 2 LẦN

Những bạn có tinh thần cầu tiến là những bạn có khả năng tiếp thu, đặc biệt KHÔNG PHẠM 1 SAI LẦM 2 LẦN. Mình hoàn toàn có thể tận tụy chỉ bạn từng bước phải làm như thế nào trong công việc, thậm chí không ngại tiết lộ những bí quyết giúp bạn tiến bộ. Nhưng nếu bạn thể hiện mình là một người không có khả năng tiếp thu, học đâu quên đó, mình không đủ nhẫn nại chỉ đi chỉ lại hay cho bạn nhiều cơ hội sửa sai. Bạn có quyền sai nhiều lỗi, nhưng một lỗi mà để sai nhiều lần thì mình sẽ lập tức đánh giá, bạn là một người không có năng lực.

Mình là đứa không kỳ thị giai cấp, chủng tộc, giàu nghèo, nhưng mình sẽ có ấn tượng cực kỳ không mấy tốt đẹp đối với những ai năng lực thấp! Hoặc là bạn đừng để mình nhìn thấy khía cạnh năng lực thấp kém của bạn, hoặc là bạn phải có một tài năng khác cực kỳ xuất chúng, có khả năng khỏa lấp những yếu kém, khiến mình khâm phục, khiến mình đắn đo - mất bạn là một mất mát lớn cho mình.

GiangGina [Một bài viết của Deargiang.com]

Blogger:GiangGina

Thành lập vào một ngày tháng 6/2014, deargiang.com là nơi mình chia sẻ mọi cảm xúc, kiến thức và mối quan tâm về Digital - Management - Travel cũng như các vấn đề về cuộc sống khác. Các bài viết trên deargiang một phần do mình viết, một phần do mình sưu tầm. Các bài viết này có điểm chung là những kiến thức, những câu chuyện, những quan điểm và những chia sẻ về cuộc sống có giá trị lâu dài. Mình hi vọng các chia sẻ của mình nhận được sự đồng cảm. Mọi đóng góp nếu có vui lòng gởi về email: gianggina@yahoo.com

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,314,477

Đang online2