Bí quyết SEO - Những điều CẦN và NÊN lưu ý

[GG] Đầu tiên ai cũng biết phải làm SEO để tối ưu hóa google search. Điều đó thể hiện ở việc chọn đúng keywords. Bài viết sau đây chia sẻ những bí quyết cơ bản cần phải hiểu khi làm SEO trên 1 website đã chuẩn SEO.

Ngày đăng: 18-05-2015

2,656 lượt xem

Báo giấy khác rất nhiều báo mạng ở cách đặt tiêu đề bài viết. Báo giấy có thể nói "Nụ hoa xinh" để diễn tả đôi môi xinh tươi như nụ hoa, nhưng báo mạng tiêu đề phải là đôi môi xinh tươi (ví dụ vậy) thì khi người dùng google có nhu cầu search từ đôi môi (vì họ muốn biết những kiến thức liên quan về môi chẳng hạn) là nó ra ngay bài đôi môi xinh chứ không ra bài nụ hoa xinh. 
 
Để biết được mình chọn đúng keyword chưa thì các bạn chịu khó dùng công cụ https://adwords.google.com/ko/KeywordPlanner chứ đừng assume đoán rằng chắc là có người search. Một số công ty sẽ đề xuất cho bạn danh sách các keywords thông dụng và quan trọng để mọi người nếu không rành google adwords thì vẫn viết bài được.
 
 
Khi bạn làm đủ các bước về SEO trong bài viết, google sẽ ưu tiên xếp hạng bạn trước trong số hàng nghìn bài viết. Tuy nhiên, các bạn thử hình dung nếu có 100 bài báo đều làm SEO đúng và tốt về keyword Hồ Ngọc Hà chẳng hạn, mà top google chỉ có khoảng 10 bài viết được hiển thị trên trang đầu, thì bài viết nào được nhiều người view hơn sẽ ưu tiên đứng hạng cao hơn và sẽ có mặt ở trang đầu tiên. Vì vậy nếu 1 bài viết làm đúng hết SEO mà chưa được promote trên facebook (hay một trang xã hội, cộng đồng thông dụng nào đó), lượng view ít thì bài đó cũng không thể lên được top google. Hiện nay tại Việt Nam, facebook là mạng xã hội phổ biến và phổ thông nhất mà hầu hết các công ty truyền thông đều sử dụng để phổ rộng các bài viết trên trang web của họ. Vì thế trong giai đoạn hiện tại facebook là công cụ rất quan trọng để hỗ trợ làm SEO.
 
Nói tóm lại, mục đích chính cuối cùng của facebook và paid ads (SEM) vẫn chính là hỗ trợ SEO / organic search vì đây mới là sự phát triển bền vững của bất kì một website nào. 
 
 
Làm SEO đúng là làm như thế nào?
 
1. Phải chọn đúng keywords có người search. Đúng là ưu tiên những keyword ít search để dễ lên TOP vì ít cạnh tranh. Nhưng chỉ đúng đối với những mảng công ty đó hoặc tổ chức đó không có thế mạnh như: một công ty về thời trang thì không có thế mạnh ở mảng kinh tế tài chính nên họ sẽ không SEO những từ khóa liên quan tới kinh tế và tài chính. Thay vào đó, họ sẽ SEO những từ khóa về mảng làm đẹp, thời trang, trang điểm. Khi một từ khóa khó lên top google (từ khóa khó là từ khóa có hàng trăm ngàn người tìm kiếm mỗi ngày), mặc dù không cần promote từ khóa đó nữa, nó vẫn ở trong top và có thể đem về hàng ngàn searchers và pageviews mỗi ngày. Tuy nhiên để ổn định và lên top 1 thì bạn vẫn phải rải rác làm bài thêm và promote keyword đó, nếu chưa được top cao hơn nguy cơ rớt hạng vẫn thường trực.
 
2. Keyword phải có trong link, ví dụ http://www.elle.vn/bi-quyet-khoe-va-dep/ke-hoach-12-ngay-de-co-lan-da-dep, keyword là làn da đẹp. Tựa bài viết là kế hoạch 12 ngày để có làn da đẹp. Các bạn để ý tên link và tên tựa bài phải giống nhau, đặc biệt phải có keyword. SEO title có thể thay đổi một vài câu chữ, nhưng khuyên là nên giống title chính và link.
 
Chú ý tránh đặt những tiêu đề quá dài
 
 
3. Trong bài viết phải insert internal links như xem thêm bài viết abcd tại đây, tô xanh lên để người đọc nhìn rõ.
 
4. Bí quyết để đẩy keyword là làm một bài viết thật chất lượng về keyword đó, promote nó và nếu nó nhận được phản hồi like view share tích cực trên facebook, mình làm tiếp những chủ đề liên quan insert link bài viết đã được promote trên để đẩy bài viết đó lên top google. Nguyên tắc google như nguyên tắc đi bầu cử vậy. Nếu nhiều người vote cho bạn thì bạn sẽ được đứng nhất dễ dàng hơn. Nếu link nào cũng vote đồng đều thì tỉ lệ vote sẽ bị chia nhỏ và vì thế mình sẽ không thể cạnh tranh với những báo mạng khác.
 
5. Khi keyword đó đã lên top thì mình làm những keyword khác, có thể bằng cách sử dụng những bài viết có keyword đã được lên top để chèn vào những link bài viết mới cho keyword mới mình muốn đẩy nó lên top cùng. Tuy nhiên, những bài viết này phải có sự liên quan với nhau thì người đọc mới muốn click vào link chỉ dẫn để đọc bài viết đó.
 
6. Một bài viết chất lượng phải đạt từ 300 chữ trở lên và không được nhồi nhét quá nhiều link và từ khóa. Số lượng từ khóa nên dưới 10%. Từ khóa có thể lặp lại từ 2 tới 3 lần trong một bài viết 300 - 500 chữ.
 
7. Một chuyên gia về SEO sẽ kết hợp công cụ Google Analysis để phân tích từ khóa SEO tối ưu nhất cho website của mình vì đây chính là cung cụ mà chuyên gia SEO có thể phân tích được hành vi của người dùng internet một cách chính xác và hiệu quả nhất.
 
Một bài viết của GiangGina
 

Blogger:GiangGina

Thành lập vào một ngày tháng 6/2014, deargiang.com là nơi mình chia sẻ mọi cảm xúc, kiến thức và mối quan tâm về Digital - Management - Travel cũng như các vấn đề về cuộc sống khác. Các bài viết trên deargiang một phần do mình viết, một phần do mình sưu tầm. Các bài viết này có điểm chung là những kiến thức, những câu chuyện, những quan điểm và những chia sẻ về cuộc sống có giá trị lâu dài. Mình hi vọng các chia sẻ của mình nhận được sự đồng cảm. Mọi đóng góp nếu có vui lòng gởi về email: gianggina@yahoo.com

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,303,029

Đang online2