Những lợi ích không phải ai có kinh nghiệm cũng biết từ FACEBOOK đối với DIGITAL MARKETING

[GG] Facebook mang lại những lợi ích gì cho những người làm Digital Marketing? Bạn đã sử dụng hết các công cụ mà Facebook mang lại cho business của mình chưa? Người làm Digital Marketing phải làm sao mới thành công trên con đường sự nghiệp mà mình đã lựa chọn?

Ngày đăng: 20-01-2018

3,631 lượt xem

Trước khi bước vào bài viết này, mình thật xin lỗi bạn HL. Vì quyết định chọn đi học mà mình đã từ chối không tham dự tiệc đón mừng ca mổ thành công của ba bạn ấy. Tuy nhiên, buổi học này mang lại rất nhiều điều mình thắc mắc bấy lâu về Facebook.

1. Facebook rất giỏi trong việc tìm kiếm sở thích của các khách hàng tiềm năng

Bạn thích ăn gì, có thích đi du lịch không, thường xuyên tương tác với các trang mạng nào, nói chuyện với ai, comment gì, inbox thế nào, facebook đều biết hết. Facebook sẽ giúp bạn hiển thị đến đúng đối tượng bạn cần. FB vượt xa việc cung cấp thông tin khách hàng chỉ dựa trên Giới tính, Độ tuổi và Địa Điểm. Chúng có khả năng đào sâu hơn nữa, là thế mạnh của FB thời điểm hiện tại mà Google chưa thể cạnh tranh.

2. Facebook có khả năng khoanh vùng những địa chỉ bạn thường lui tới

Đừng nghĩ FB chỉ đơn giản nhận biết được những thao tác đơn thuần như like, share, comment, inbox của chúng ta, FB còn nhận diện được cả những địa điểm chúng ta check in nữa. Bạn hoàn toàn có thể target đối tượng khách hàng là những người mới check in quán trà sữa ở Bitexco trong phạm vi bán kính 100 m trong khoảng thời gian tầm 1 tháng. 

3. Các Fanpages không cần thông tin log-in vẫn có thể thu được insight của chúng

Không phải ai cũng biết điều này, nhưng mà sự thật là vậy. Tất nhiên là có nhờ một app add-on nhỏ (miễn phí)

4. Càng tạo nhiều tập khách hàng, càng phân tích được chi tiết càng tốt

Tại Tiki, các bạn làm ở bộ phận phân tích data lương cao hơn rất nhiều so với các bạn làm ở phòng Performance Marketing. Vị trí Assistant thôi lương có thể gần 3K đô la mỹ. Lý do tại sao ư? Phải có dữ liệu đúng, biết tìm data ở đâu, sử dụng những tool nào để tìm chúng, phân loại thế nào, phân tích chuẩn ra sao thì các bạn làm Perfomance mới biết ném tiền cho tối ưu nhất. Đừng hỏi tại sao Tiki lại có tới 2 bộ phận tách biệt. Quy mô sản phẩm của chúng nhiều như thế cơ mà?! Các doanh nghiệp nhỏ, tất nhiên một nhân viên ba bốn đầu việc nên việc chuyên biệt hóa có nhiều hạn chế. Làm Digital Marketing cho chuẩn và hiệu quả thì cần nhiều công đoạn và công việc liên quan tới số liệu lắm lắm.

5. 20,000 vnd là con số tối thiểu FB cho phép bạn boost post mỗi ngày

Đồng thời FB cũng hiểu bạn "nghèo" và sẽ xếp cho bạn cạnh tranh với các nhóm cũng "nghèo" như bạn, vậy nên chỉ cần content của bạn hay một chút là đảm bảo nội dung của bạn sẽ được ưu tiên hiển thị hơn so với các anh em cùng cảnh ngộ khác. Bạn nào mới chơi FB, hãy chi theo kiểu "nghèo" trước để từ từ khám phá hết các tool của FB nhé. 

Facebook mang tính chất của một mạng hiển thị nên mặc dù FB có thể thống kê hóa các hành vi của người dùng như click, share, like, comment, ... nhưng lại tính tiền quảng cáo dựa trên số lượt hiển thị (CPM). Ngoài ra bạn nên budget quảng cáo của doanh nghiệp mình theo từng ngày thay vì một khoảng thời gian như một tuần vì FB thường có xu hướng tiêu nhiều vào ngân sách cho những ngày đầu (khoảng 3 ngày đầu) để thiết lập đủ 500 lượt reach/view phục vụ cho việc học dữ liệu của chính FB.

6. A/B Testing:

Như trong bài viết trước "Hiểu đúng về Digital Marketing - Những kiến thức tổng quát quan trọng"bạn buộc phải test thử tất cả các tập khách hàng bạn có với những thông điệp khác nhau (tránh những bài test có thể gây mâu thuẫn hoặc cạnh tranh chéo cho việc đánh giá lại kết quả sau đó). Ban đầu, bạn chỉ cần sử dụng một khoản tiền nhỏ để test và sau khi có kết quả, bạn hoàn toàn có thể đầu tư thêm vào những tập khách hàng cho ra hiệu quả cao nhất. Kinh nghiệm của người khác không thể biến thành kinh nghiệm của bạn. Họ chỉ mang lại cho bạn kinh nghiệm về cách xử lý tình huống mà thôi. Digital chỉ dùng kỹ thuật assumption (phỏng đoán) thời điểm đầu, sau đó vẫn là những con số nói lên tất cả.

7. Google có Google Analysis thì FB cũng có thứ tương tự

Tôi có hỏi thầy dạy là tại sao google có tool để phân tích dữ liệu traffic vào website đến từ những nguồn nào rồi thì FB đẻ ra thêm tính năng này làm chi nữa? Mà Google còn nhận diện được traffic đến từ nhiều nguồn khác nhau vào web, không chỉ từ FB. Thầy trả lời rằng, sở dĩ FB có chức năng này chẳng phải để cạnh tranh với google, chỉ là phục vụ cho mục đích segmentation của chúng ta mà thôi. Google không phân tích chính xác được porforlio của khách hàng vì ID laptop của người dùng luôn thay đổi dựa vào việc chúng ta thường xuyên phải di chuyển công cụ làm việc đến những địa điểm khác nhau (nhà, nơi làm việc, trường học, du lịch...) còn chúng ta thì chỉ có duy nhất một FB account và có thể mang nó đi khắp thế giới. Google có thể ra được doanh thu mang lại từng ngày thì FB cũng làm được điều tương tự nhờ các tệp khách hàng được phân tích theo mức giá trị giỏ hàng họ đã mua. Youtube cũng vậy đó mà Cốc cốc cũng thế. Mình sẽ nói về hai bạn này trong các bài viết sau nhé.

8. Chuyện bạn bị hack tài khoản, hoặc lỡ cho bạn mượn Account phát sinh nợ quảng cáo

Bạn hoàn toàn có thể nhờ sự trợ giúp của FB để xóa khoản nợ đó cho bạn, dù chúng có thể lên tới hàng nghìn USD. Mình đã bị vấn đề này một lần và lo lắng trong suốt 2 năm.Tuy nhiên, bạn hãy thật cảnh giác khi đồng ý cho ai đó mượn tài khoản FB của mình để quảng cáo cho một fanpage nào đó vì hiện có rất nhiều chiêu trò để bùng tiền quảng cáo free từ FB của một số bạn làm Digital Marketing cho lợi ích riêng.

9. Facebook hoàn toàn có thể hack likes và view

Các bạn có lẽ đã quá quen thuộc với chuyện hack likes, nhưng đừng tưởng Video thì không thể hack được view nhé. Là chiêu trò của các bạn Agency hết đó, để đạt được chỉ số mà khách hàng yêu cầu nên đôi khi họ buộc phải làm thế nếu nội dung cùi bắp.

10. Có rất nhiều người dùng chẳng bao giờ tương tác mà vẫn có hành vi mua hàng từ FB

Đặc biệt đúng với những người dùng chịu chi, cao cấp, lớn tuổi, họ không có thói quen để lại dấu vết tương tác của mình trên mạng xã hội, nhưng nếu họ thấy một nội dung hay, món hàng hấp dẫn, họ hoàn toàn có thể mua hàng của bạn. Vì thế các bạn Facebooker nên tận dụng việc tạo nội dung post bằng video hình thức đơn giản và ngắn, hay đủ trong vòng 3 giây đầu, bạn hoàn toàn có thể tạo ra tập khách hàng đã view video của bạn mà chưa cần phải thao tác click, like, share, comment gì. (Nên nhớ FB auto play các Video Post)

11. Organic Reach trên Facebook

FB ưu tiên hiển thị trên newsfeed của những ai chịu khó tương tác với fanpage đầu tiên. Số lượng tương tác tự nhiên trên fanpage cũng ảnh hưởng tới lượng organic reach này từ FB tới người dùng. Một fanpage được đánh giá là hữu ích với người dùng khi và chỉ khi số lượng tương tác đủ tốt. Vì vậy các bạn làm social content phải có hướng điều chỉnh số lượng bài post + giờ đăng bài + thể loại nội dung cho phù hợp để kéo lại lượng organic engagement sau một post có độ tương tác thấp.

Còn gì nữa không nhỉ, bây giờ tớ chỉ nhớ nhiêu đó thôi, nếu nhớ thêm những thông tin khác, mình sẽ bổ sung sau nhé. Hi vọng các bạn tìm thấy những kiến thức bổ ích trong bài viết này.

---

Một bài viết của deargiang.com

Blogger:GiangGina

Thành lập vào một ngày tháng 6/2014, deargiang.com là nơi mình chia sẻ mọi cảm xúc, kiến thức và mối quan tâm về Digital - Management - Travel cũng như các vấn đề về cuộc sống khác. Các bài viết trên deargiang một phần do mình viết, một phần do mình sưu tầm. Các bài viết này có điểm chung là những kiến thức, những câu chuyện, những quan điểm và những chia sẻ về cuộc sống có giá trị lâu dài. Mình hi vọng các chia sẻ của mình nhận được sự đồng cảm. Mọi đóng góp nếu có vui lòng gởi về email: gianggina@yahoo.com

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,324,120

Đang online5