10 bài học mình nghiệm ra trước thềm tuổi 40

[GG] Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa là tới sinh nhật tuổi 40 của mình. Nhân cột mốc trọng đại này, mình muốn viết một điều gì đó thật đặc biệt. Bài viết này mình sẽ tổng kết lại những điều mình đã nghiệm ra trong 40 năm qua.

Ngày đăng: 19-05-2023

673 lượt xem

1. Mọi sự khiêng cưỡng không mang lại hạnh phúc

Điều đầu tiên mình nghiệm ra chính là mọi người đến với nhau đều phải xuất phát từ tấm chân tình. Gặp được nhau là cái duyên, nhưng để gìn giữ mối quan hệ ấy khăng khít, cả hai phải tự cảm thấy quý mến nhau, đồng quan điểm sống, rồi từ đó vì nhau mà tôn trọng, đồng hành. Nếu một mối quan hệ chỉ xuất phát từ một phía, mối quan hệ đó chắc chắn sẽ không sâu sắc và trường tồn. Mọi sự khiêng cưỡng đều không mang lại hạnh phúc.

2. Không chủ động học hỏi, sẽ thua kém mọi người

Mình là đứa ham học hỏi. Mình lại có một em trai kém 9 tuổi, vợ của em trai mình kém chồng nó 11 tuổi, thành ra mình luôn được cập nhật những gì mới mẻ nhất từ gen Z. Hàng ngày mình cũng chủ động update các kiến thức thời trang trên youtube, từ các bạn fashion youtuber nổi tiếng trên thế giới, biết được các trend hiện tại là gì, mọi người đang dần dịch chuyển sang tiktok ra sao, cách mọi người đang làm nội dung như thế nào, chạy các campaign gì, etc... Đọc sách cũng là một phương thức giúp mở mang tư duy và cách nhìn nhận thế giới xung quanh. Vì công việc của mình liên quan tới thế giới Digital nên mình thấy rằng, nếu mình không chủ động học hỏi, mình sẽ tụt hậu và khó tồn tại hay phát triển, thăng tiến.

3. Mạnh dạn nuông chiều bản thân

Tùy điều kiện và hoàn cảnh mỗi người mà cách yêu thương bản thân sẽ khác nhau. Hồi trẻ hơn mình chỉ lo làm việc, phấn đấu, dành dụm, sếp thứ tự ưu tiên những việc nào làm trước, mua trước, nhiều lúc đầu bù tóc rối, dáng vẻ lôi thôi, v.v... Sau một số biến cố không đáng có, mình cảm thấy tiết kiệm là tốt, nhưng không nên biến việc tiết kiệm thành việc không dám chi hay mua sắm gì cho bản thân, đặc biệt vào các món đồ thuộc sở thích và đam mê lâu năm của bản thân như túi hiệu. 

4. Vẻ đẹp hình thức quan trọng nên cần thể dục để cơ thể khỏe đẹp, tự tin

Năm ngoái lẫn năm nay mình đều tích cực đầu tư cho vẻ đẹp ngoại hình của mình, nó làm mình yêu đời và tự tin hơn. Nếu có lười thể dục, mình sẽ tự động viên bản thân, rằng chỉ mất một tiếng mỗi buổi tập mồ hôi nhễ nhại, đau nhức cơ bắp nhưng đổi lại một thân hình rắn chắc để diện nhiều váy áo đẹp là xứng đáng. Thể dục đều còn khiến mình bớt tội lỗi mỗi khi lỡ ăn nhiều một chút. Vì sự nghiệp làm đẹp, mặc váy áo đẹp nên nếu tuần nào mình không tập thể dục đúng lịch hay tập ít đi, tuần đó mình sẽ tự cảm thấy có lỗi với bản thân. Việc tự nhìn lại những tấm hình mập mạp 2 năm 2019, 2020 cũng giúp mình có động lực giữ dáng. Rõ ràng là thon thả sẽ đẹp hơn mập, béo. Mình không tin vào câu nói mập phúc hậu hay mũm mĩm dễ thương nữa. Mình cũng không nuông chiều tư duy "tốt gỗ hơn tốt nước sơn", vì thật ra đẹp từ trong ra ngoài vẫn tốt hơn là chỉ đẹp một phần!

Thời nay, vẻ đẹp hình thức sẽ cho con người nhiều thứ, đầu tiên là sự tự tin vào bản thân, từ đó mở ra nhiều cánh cửa cơ hội từ công việc lẫn các mối quan hệ.

5. Trân quý những điều hiện có, bản thân may mắn hơn số đông

So với nhiều người có thể mình còn thua kém xa, nhưng khi nhìn xuống, mình cũng thấy mình khá là may mắn. Mình không áp đặt bản thân quá nhiều áp lực phải bằng người này người kia, cũng không có suy nghĩ phải tự ti khi vẫn còn thua kém nhiều người. Xã hội luôn có người này người nọ, sự phân cấp giàu nghèo là điều tất yếu. Có nhiều nhân vật giỏi hơn mình là lẽ đương nhiên. Mình không ganh tị, không đua theo. Kiếm được bao nhiêu tiền, có chức vị cao hơn, khoe nhiều túi hiệu đắt tiền, nhiều người theo dõi và tương tác,... tất cả đều không mấy quan trọng. Mình cảm thấy thế nào là hợp lý thì mình làm, tự vui với những thách tích nhỏ bé của chính mình. Bởi một khi con người sống vì ánh nhìn của người khác, cố trở thành một người không phải là minh sẽ chỉ tự làm khổ bản thân mà thôi.

6. Biết đủ là đủ

Sự nỗ lực phải là không ngừng, cũng như việc học tập là nghĩa vụ cả đời tuy nhiên mọi việc phải đi từng bước một. Hôm nay, tháng này hay năm nay mình chỉ nên đề ra KPI nhiêu đó thứ. Đề ra những mục tiêu vừa sức mình cũng là một minh chứng cho tư duy biết đủ là đủ. Khi đạt được những mục tiêu đã đề ra ấy rồi, thì mình phải biết thế là đủ. Nhiều người không biết đủ, muốn kiếm nhiều hơn nên sẽ có tư duy bằng mọi giá. Làm gì cũng được, phải chừa lại một khoản an toàn tối thiểu. Phải tự biết đặt những câu hỏi nếu thêm thì bản thân có hạnh phúc hơn không? Hạnh phúc hơn bao nhiêu? Có đáng để liều lĩnh làm những điều thật sự không dám chắc? Độ tự tin ra sao? Không bị khích tướng phải thế này thế kia thì mới được thế này thế kia là điều mình luôn phải tâm niệm. Mình luôn muốn sống cho chính mình, làm những điều mình tự cảm thấy hữu ích, khiến mình thấy hạnh phúc và bình an.

7. Tin vào trực giác của mình

Mình cảm thấy trực giác của mình rất bén. Khi có nguy hiểm, trí não mình sẽ tự phát ra tín hiệu cảnh báo. Đôi khi mình cũng bị mắc vào những cái bẫy, nhưng là do mình tự đưa thân vào sau một vài cân nhắc. Tuy nhiên bây giờ mình hiểu, mình cần tin vào trực giác của mình nhiều hơn. Ở tuổi 40, mình biết rõ điểm mạnh yếu của bản thân, mình biết mình muốn gì, cần gì, không thích gì, tại sao không muốn làm việc gì, v.v... Tất cả là do mình đã trải qua đủ nhiều vấp ngã để biết đâu là con đường đi đúng đắn cho bản thân. 

8. Không liều lĩnh vào những thứ không phải thế mạnh 

Mỗi người đều có ưu khuyết cũng như điểm mạnh và yếu khác nhau. Khi một ai rủ mình làm điều gì, mình đều có thể nhận biết đó có phải là thế mạnh của mình hay không. Nếu không phải thế mạnh, cộng thêm không phải sở thích, mình sẵn sàng từ chối thẳng thừng. Một khi mình đã từ chối thẳng thắn và nhanh chóng, không có một thế lực nào có thể làm tâm trí mình thay đổi. Bản thân mình cũng không phải là đứa thích sự liều lĩnh hay phiêu lưu. Những gì mình xác nhận không phải thế mạnh, tức là những việc đó mình đã trải nghiệm đủ để đưa ra kết luận. Mình cũng sẽ đối xử với mọi người như cách mình mong muốn họ đối xử với mình: không khuyến khích hay nhắc đi nhắc lại bất kỳ ai làm những điều không phải là thế mạnh hay sở thích của chính họ.

9. Suy nghĩ thấu đáo, hành động cẩn trọng nhưng sống giản đơn

Mình cần sống đơn giản, suy nghĩ đơn giản trong sự thấu đáo. Khi chúng ta có nhiều kinh nghiệm do tuổi tác và những va vấp, suy nghĩ của chúng ta cũng nên trưởng thành hơn, cụ thể là mình sẽ không hẹp hòi suy nghĩ tiêu cực cho đối phương. Mình luôn muốn hướng suy nghĩ của mình rộng ra cùng ánh nhìn cảm thông, và mình gọi là sự thấu đáo. Mọi sự kết luận vội vã lên một ai đó, hay lên một sự vật hiện tượng nào đó sẽ chỉ khiến bản thân là người đâu tiên hấp thụ nguồn năng lượng tiêu cực không đáng có. 

10. Mọi việc đều có thể bình tĩnh giải quyết

Những người bản lĩnh là những người có khả năng quản trị cảm xúc tài ba. Trên đường đời có biết bao gian nan, thử thách, thất bại, mất mát, bị người này người kia gây áp lực, khiêu khích, v.v... Cuộc sống ở đâu cũng như vậy. Người nào cũng sẽ trải qua những sự việc hiện tượng tương tự trong cuộc đời nhưng tất cả đều đâu vào đấy, không sớm thì muộn, vì vậy mình luôn đặt bản thân vào tâm thế: mọi việc đều có cách giải quyết và muốn giải quyết được thì việc đầu tiên cần làm là bình tĩnh. Mọi sự bấn loạn, lo âu đều không giúp bất kỳ ai giải quyết bất kỳ vấn đề nào. 
 
GiangGina [Một bài viết của Deargiang.com]
 

Blogger:GiangGina

Thành lập vào một ngày tháng 6/2014, deargiang.com là nơi mình chia sẻ mọi cảm xúc, kiến thức và mối quan tâm về Digital - Management - Travel cũng như các vấn đề về cuộc sống khác. Các bài viết trên deargiang một phần do mình viết, một phần do mình sưu tầm. Các bài viết này có điểm chung là những kiến thức, những câu chuyện, những quan điểm và những chia sẻ về cuộc sống có giá trị lâu dài. Mình hi vọng các chia sẻ của mình nhận được sự đồng cảm. Mọi đóng góp nếu có vui lòng gởi về email: gianggina@yahoo.com

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,331,287

Đang online8