Quan điểm của mình trong các mối quan hệ

[GG] Cuộc đời mỗi người có năm mối quan hệ quan trọng, đó là: gia đình, tình bạn, các mối quan hệ trong công việc, tình thầy trò và tình yêu.

Ngày đăng: 31-12-2022

425 lượt xem

Mình thường hay nói với rất nhiều người rằng, mình ở ngoài đời và mình trong công việc là hai người hoàn toàn khác nhau. Thật ra bây giờ ngồi nghĩ lại, mình cũng thấy mình trong tình yêu cũng là một con người khác. Bài viết này cho phép mình một lần nhìn lại bản thân trước thềm năm mới 2023.

Các mối quan hệ trong gia đình

Trong gia đình mình không phải là một người ấm áp. Mình ít khi chia sẻ về đời sống cá nhân của mình với ba mẹ. Người mà mình chia sẻ nhiều nhất có lẽ là em trai mình. Mặc dù vậy, từ ngày em mình sắp lập gia đình, chúng mình cũng ít có thời gian san sẻ với nhau. Quan điểm của mình là vì mình không muốn để mọi người lo lắng cho mình nên mình muốn tự lập tự lo. Thêm nữa mình cũng không hợp quan điểm với người lớn về nhiều vấn đề trong cuộc sống nên mình cũng không muốn xảy ra những tranh cãi không đáng có. 

 

Các mối quan hệ với bạn bè

Mình là đứa không cần nhiều bạn, gặp ai cũng làm quen, kết thân.

Mình không có khái niệm chỉ chơi hoặc giữ gìn tình bạn thật chặt nếu người ấy có lợi cho mình để mai mốt nhờ vả.

Mình không quen kết bạn với những ai tự xem bản thân thuộc tầng lớp cao cấp hơn, bởi mình không muốn bất kỳ ai nghĩ rằng mình làm quen với một người vì một mục đích nào đó. Nếu có trường hợp này xảy ra, nó sẽ được mình xếp vào phạm trù công việc, không đặng phải đừng mình buộc phải thế để phục vụ thuần cho công việc của mình. 

Nếu mình quyết định giữ tình bạn với một người, thì đó là vì mình cảm thấy quý họ, vì họ giỏi nhưng khiêm tốn, hoặc có thể họ không cần giỏi nhưng hiểu chuyện, cũng biết suy nghĩ cho cảm xúc của người khác và tôn trọng giá trị của sự khác biệt, tôn trọng suy nghĩ và quan điểm của đối phương.

Mình không muốn có một tình bạn vật chất, phải giàu có mình mới chơi, hay phải tặng quà xịn cho mình mỗi dịp sinh nhật, noel thì mình mới quý. Ngược lại, mình cũng không muốn những mối quan hệ mà họ xem trọng giá trị vật chất những món quà mình tặng họ hơn là thời gian mình dành cho họ, nhớ tới họ và sẵn sàng giúp họ về mặt công sức và tinh thần.

Mình cũng không muốn kết thân với những ai mà lúc nào mình cũng cảm thấy bản thân luôn phải nhìn thái độ của đối phương để sống. Mặc dù mình là người cũng gọi là rất quan tâm đển cảm xúc của những người mình yêu quý vì mình luôn muốn bạn bè chơi với nhau phải thật vui vẻ, thoải mái và hạnh phúc, nếu không mình thà không có những người bạn như thế. 

Trong các mối quan hệ bạn bè, mình không bao giờ muốn bất kỳ ai hiểu lầm về mình. Nếu có thể, mình luôn dành thời gian giải thích cặn kẽ quan điểm của mình, lý do và nguyên nhân của từng sự việc xảy ra chứ không qua loa kể chuyện hay tâm sự cho có. 
 


Các mối quan hệ trong công việc

Trong môi trường công sở, mình là người trọng chữ tín. Đối với bản thân mình có thể xuề xòa sao cũng được nhưng với công việc, mình đặc biệt quan tâm tới việc xây dựng thương hiệu và hình ảnh năng lực của bản thân thông qua việc làm thật tốt nhiệm vụ đã nhận.

Để đảm bảo công việc được giao hoàn thành tốt, mình chỉ nhận những nhiệm vụ trong phạm vi chuyên môn, kinh nghiệm hoặc khả năng. Đối với những nhiệm vụ ngoài tầm, mình luôn đưa ra ý kiến cá nhân và có thể từ chối nếu cảm thấy bản thân không thể hoàn thành tốt. 

Những nhiệm vụ không được mô tả trong bảng công việc và hợp đồng lao động, mình vẫn có thể nhận nếu cảm thấy có khả năng và việc đó sẽ đem lại những lợi ích bổ trợ ngược lại cho công việc của mình. Hoặc đơn giản hơn, mình nhận làm vì mình quý một cá nhân nào đó, và mình muốn hỗ trợ, giúp đỡ họ.

Theo mình, các mối quan hệ ở môi trường công sở là cần thiết vì mình hiểu một điều, không ai có thể hoàn thành tốt công việc nếu chỉ biết làm việc đơn độc, thân ai nấy lo. Nếu là bạn bè, mình sẽ không cần nhìn mặt đối phương, không hợp nhau có thể không chơi, không kết thân, tuy nhiên vì là mối quan hệ công việc, không hợp nhau vẫn phải tìm cách để có thể làm việc chung được với nhau, mục đích cuối cùng là công việc phải hoàn thành cho xong.

Cách mình đối xử với nhân viên của mình là xem họ như một người đồng nghiệp - một người trợ giúp, cùng nhau đồng hành, cùng nhau phát triển. 

Với các đồng nghiệp khác, mình đối xử với họ như là đối tác để đôi bên cùng có lợi. Mình sẵn sàng dành thời gian để phân tích, giải thích thay vì áp đặt tư duy đây là việc/ nhiệm vụ phải làm của họ. Mình muốn họ nhận việc vì họ tự nhận thấy đó là việc cần thiết phải hoàn thành. Trong một số trường hợp bất đắc dĩ như mình bị sếp sai đi nhắc nhở ai đó thì đó là do mình đang ở thế phải làm điều đó chứ không phải vô dưng vô cớ mình bắt mọi người phải làm một điều gì đó. 

Mình sẽ hạn chế tối đa việc phải cau có, tỏ thái độ thù địch, ghét bỏ nhau trong công việc vì mình hiểu một điều, hàng ngày đi làm luôn phải gặp nhau nơi công sở mà nuôi thái độ tiêu cực sẽ ảnh hướng rất nhiều tới tâm trạng và kết quả làm việc của mình.

Khi làm việc, mình rất tập trung vì mình cần hoàn thành nhanh nhất, tốt nhất công việc của mình. Mình luôn xây dựng một hệ thống làm việc khoa học để tránh bỏ sót các hạng mục công việc cần phải hoàn thành. 
 
 
Trong công việc mình không giấu dốt, cũng không cố tình giữ kín bí quyết nghề nghiệp. Mình sẵn sàng chia sẻ các kiến thức chuyên môn nếu ai đó sẵn sàng lắng nghe và tiếp nhận. Với mình, không có khái niệm sợ ai đó cướp mất chất xám hay vị trí, thành tích. Dù mình có chia sẻ kiến thức của mình cho nhiều người nhưng mình hiểu một điều, không phải ai cũng có khả năng áp dụng tốt chúng và có tư duy xử lý công việc như nhau. Điều làm cho một cá nhân là duy nhất bao gồm rất nhiều yếu tố, ngoài trí thông minh, kinh nghiệm, chất xám còn là tính cách, tố chất và nhiều thứ khác. 
 
Mình tâm niệm, khi đã xây được một vị trí trong lòng ai đó, vị trí ấy sẽ mãi ở đó chứ không vì một ai khác nói xấu sau lưng, lươn lẹo với cấp trên khiến bạn bị cô lập, bỏ rơi. Nếu bạn có ở trong trường hợp như vậy khiến một ngày nào đó bạn quyết định nghỉ việc, đó là bởi công ty không biết giữ bạn, và bạn cũng không có duyên để tiếp tục gắn bó. Mình cũng chẳng buồn phiền nếu phải tìm một môi trường làm việc mới có khả năng ghi nhận mình tốt hơn.
 
Cách tốt nhất để lấy lòng cấp trên chính là thành tích trong công việc của bạn. Mình không bao giờ lấy lòng cấp trên thông qua quà cáp, thảo mai hay chỉ nói những lời mà cấp trên muốn nghe nhưng hoàn toàn phi thực tế.
 

Các bạn nhân viên của mình tại CMG.ASIA 2019
 

Mình cũng không phải là đứa răm rắp cấp trên bảo sao làm y chang vậy. Mình sẽ có những góp ý với sếp nếu thấy đó là điều cần thiết. 

Mình đi làm không đơn thuần vì miếng cơm manh áo. Mình đi làm vì mình cảm thấy mình có thể sử dụng chất xám, kinh nghiệm và chuyên môn của mình để phục vụ và tạo ra những điều tốt nhất.


Tình thầy trò

Hiện tại mình không còn trong độ tuổi đi học nên mình sẽ phát biểu quan điểm của mình về tình thầy trò theo một khía cạnh khác: những ai dành thời gian để chỉ dạy cho mình tinh thông một điều gì đó đều khiến mình quý trọng. 

Mình quan niệm mỗi người trong cuộc sống này đều có thể là một người thầy của mình. Mình có thể quan sát tự học hoặc may mắn hơn họ dành thời gian chỉ dạy cho mình. 

Tương tự mình cũng có thể là thầy của bất kỳ ai nếu mình chịu khó dành thời gian chia sẻ với mọi người xung quanh những kiến thức và kinh nghiệm mình có. Tất nhiên là mình cũng không cần nhận mình có công dạy dỗ hay bắt ai phải thừa nhận mình là một người thầy đúng nghĩa. 

Đối với mình, tất cả những ai có ý chí cầu thị, khiêm tốn, biết lắng nghe đều đáng được trân quý.

 

Tình yêu

Trong tình cảm lứa đôi mình luôn là người yếu thế. Ban đầu có thể mình là một người khó tính, chọn kỹ, nhưng hoàn toàn có thể chọn sai vì đây là phạm trù duyên số không thể dùng lý trí để quyết định rạch ròi như trong công việc. Tình yêu cũng là phạm trù khó nói nên chắc mình chỉ lướt qua vài ý trong bài viết này và dừng lại tại đây. 

GiangGina [Một bài viết của Deargiang.com]

Blogger:GiangGina

Thành lập vào một ngày tháng 6/2014, deargiang.com là nơi mình chia sẻ mọi cảm xúc, kiến thức và mối quan tâm về Digital - Management - Travel cũng như các vấn đề về cuộc sống khác. Các bài viết trên deargiang một phần do mình viết, một phần do mình sưu tầm. Các bài viết này có điểm chung là những kiến thức, những câu chuyện, những quan điểm và những chia sẻ về cuộc sống có giá trị lâu dài. Mình hi vọng các chia sẻ của mình nhận được sự đồng cảm. Mọi đóng góp nếu có vui lòng gởi về email: gianggina@yahoo.com

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,331,339

Đang online5