TÔI GIÁ TRỊ BAO NHIÊU?

[GG] Một bài post mình đã viết trên facebook của mình ngày 18/6/2020 mà giờ đọc lại vẫn thấy có ý nghĩa nên mình muốn lưu lại trên deargiang này để cho dễ tìm khi cần xem lại.

Ngày đăng: 31-07-2020

906 lượt xem

Ngày 18/6/2020

Thời gian qua xảy ra nhiều chuyện, tối qua mình cũng mới đọc được một Post của chị Huyền Phan, cũng chủ đề y chang như này, bản thân cũng có một vài điều muốn chia sẻ.

Nhiều người cho rằng, giá trị của bạn nằm ở chất lượng các mối quan hệ bạn tạo, và những mối quan hệ đó giúp bạn thăng tiến, kiếm tiền. Cũng có người cho rằng giá trị của bạn nằm ở những điều nhỏ hơn: như biết cách cầm dao nĩa, ăn mặc chừng mực, đăng ảnh kín đáo, cư xử đoan trang, chuẩn mực. Hay giá trị của bạn nằm ở việc bạn có những gì: công việc tốt, gia đình chồng con hạnh phúc, nổi tiếng, nhiều tương tác trên mạng xã hội, ...

Tất cả những điều đó không sai, nhưng đó vẫn không phải là tất cả.

Bởi, dù muốn dù không tiêu chuẩn và cách nhìn nhận vấn đề của mỗi người là khác nhau:

* Thế nào được xem là đoan trang?
* Bao nhiêu like được xem là nhiều tương tác khiến họ hài lòng?
* Số tiền kiếm được dựa trên các mối quan hệ đạt kỳ vọng bản thân hay kỳ vọng của người khác?
* Họ đau khổ, vật vã vì không chồng con hay bình thản hưởng thụ cuộc sống độc thân?
* Công việc được định nghĩa thế nào là tốt?
* Số nước bạn đã đi du lịch qua
* Trình độ học vấn, tiếng Anh lưu loát

Vân Vân & Mây Mây...

Có rất nhiều thước đo được dùng để tạo ra một quy chuẩn, và thước đo ấy dù cho có bị ảnh hưởng bởi xã hội, nhưng suy cho cùng, con người tạo ra xã hội. Mỗi chúng ta có thể quyết định một xã hội thu nhỏ cho riêng mình.

Lại nói về một bài post khác do một bạn đồng nghiệp báo ELLE cũ của mình mới đăng ngày hôm qua. Đại ý bạn ấy nói: sao có những người rõ ràng là thành quả công việc của họ rất xấu nhưng mà họ vẫn được nhiều người hưởng ứng, đồng tình trong khi thành quả bản thân hơn hẳn nhưng thành tích vẫn cứ làng nhàng. Lúc nào cũng phải nỗ lực trăm lần để chứng minh thực lực so với người khác. Nói vậy nhưng bạn vẫn thừa nhận cái tài tự tin & khả năng chém gió của những thành phần sở hữu những tác phẩm hơi không được đẹp ấy. Mình đọc, đã để lại một lời bình nhẹ nhàng, đó chính xác là những gì mình đã đúc kết:

"Mỗi người đều có vai trò và phận sự khác nhau trong xã hội. Học cách chấp nhận bản thân sẽ làm mình hạnh phúc. Quan trọng là biết Đủ".

Nói ra điều này không đồng nghĩa với việc mình đang khuyên mọi người "đừng cố gắng nữa". Như các bạn đã thấy, mình 37 tuổi rồi, vẫn tối tối lên trường đi học, mà lại học hết sức nghiêm túc nhé. Buổi tối sau khi đi học về, mình ôn lại bài ngay lập tức bằng việc dạy lại cho em trai của mình. Hai chị em mình được nết ham học.

Mình biết rõ bản thân mình là ai, mình mạnh gì, mình thiếu gì, mình thích gì, mình cần bổ sung gì. Mình biết cả thế nào là đủ và điều gì thật sự khiến mình hạnh phúc. Ví dụ như việc du lịch khiến mình vui chẳng hạn, vì được khám phá nhiều điều mới mẻ. Mình hòa nhập chứ không đánh mất bản thân.

Theo mình, giá trị lớn nhất của một người là họ biết họ là ai trong thế giới này. Họ có chính kiến, sống có mục đích. Họ biết làm bản thân hạnh phúc. Rõ ràng giá trị của mình không nằm ở vẻ bề ngoài (dù mập hay ốm), không nằm ở những món đồ mình diện lên người (hàng hiệu v.s hàng chợ), cách mình chọn món ăn (nhà hàng v.s đường phố), số người quyền lực mình gặp (celebs & người lao động bình thường), càng không phải ở tình trạng hôn nhân của mình (độc thân v.s có chồng)... bởi mình không muốn mọi người wow về mình ở những điều như vậy. Mình là một người phụ nữ rất bình dân, biết hưởng thụ vừa đủ. Mình không copy paste bất kỳ hình mẫu nào. Mình không có idol. Mỗi người đều có những điểm hay để cho mình học hỏi.

Điều mình cần mọi người ghi nhớ chỉ đơn giản: mình là đứa có chính kiến, đáng tin, có năng lực, được việc.

Không ai toàn diện cả đâu. Chắc gì khi bạn thấy một ai đó đang rất thành công, đồng nghĩa họ đang vô cùng hạnh phúc? Mình cũng chẳng là ai để phán xét họ. Vì vậy mình không bao giờ muốn đem khiếm khuyết của một người cụ thể nào đó ra để lập luận, nâng cao giá trị quan điểm của mình, ngay cả đó là người thân của mình. Càng thân, mình càng quan tâm đến cảm xúc của họ. Dẫu họ có là ai, họ cũng có một giá trị nào đó, nếu không phải dành cho mình thì là dành cho một người khác.

Mình biết có rất nhiều người giàu có mà khiêm tốn cực kỳ. Những người như vậy mình cực kỳ ngưỡng mộ.

#myopinionmatters

 

Một bài viết của GiangGina (deargiang.com)

Blogger:GiangGina

Thành lập vào một ngày tháng 6/2014, deargiang.com là nơi mình chia sẻ mọi cảm xúc, kiến thức và mối quan tâm về Digital - Management - Travel cũng như các vấn đề về cuộc sống khác. Các bài viết trên deargiang một phần do mình viết, một phần do mình sưu tầm. Các bài viết này có điểm chung là những kiến thức, những câu chuyện, những quan điểm và những chia sẻ về cuộc sống có giá trị lâu dài. Mình hi vọng các chia sẻ của mình nhận được sự đồng cảm. Mọi đóng góp nếu có vui lòng gởi về email: gianggina@yahoo.com

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,331,354

Đang online11