[F1,2 - CORONA] Nguy cơ ở nhà 14 ngày cách ly thì nên làm gì để bản thân cảm thấy hữu ích nhất?

[GG] Hôm nay là 21/03/2020, khi mới vừa thức dậy thì mình nhận được tin khu chung cư mình đang sinh sống có 2 người có nguy cơ nhiễm COVID 19 vì có tiếp xúc với bệnh nhân "Phi Công". Ban Quản lý tòa nhà & UBND Phường ngay lập tức quây thang máy sát khuẩn và đồng thời ban lệnh cách ly tạm thời.

Ngày đăng: 21-03-2020

522 lượt xem

"Dù việc cách ly có chán đến mấy thì chán còn hơn chết. Xin hãy lắng nghe lời khuyên từ cơ quan chức năng. Ở nhà, chơi ô chữ, xếp logo, nấu ăn hay dọn tủ quần áo, cái gì cũng được, nhưng xin nhớ, xin nhớ, xin nhớ hãy hạn chế giao tiếp xã hội", bác sĩ Anita Sircar (Los Angeles, Mỹ) chia sẻ.

Mọi người ai cũng nói phải ăn uống lành mạnh, luyện tập thể thao điều độ, kết hợp các biện pháp đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn hay tránh tụ tập đông người để đẩy lùi COVID, nhưng theo mình nền tảng nhất vẫn chính là BẠN PHẢI CÓ ĐƯỢC NHỮNG GIẤC NGỦ CHẤT LƯỢNG, TỨC PHẢI NGỦ ĐỦ GIẤC & NGỦ THẬT SÂU nhằm tăng cường hệ thống miễn dịch. 

Thật ra công việc của mình có thể làm việc tại nhà mà không thành vấn đề gì hết. Là một Digital Content Manager thì việc viết và edit bài vở đều thông qua một chiếc máy vi tính có nối mạng. Mình đón nhận tin cách ly rất bình thản, nếu có cách ly cũng chỉ bị cách ly tại gia nên mình chưa thấy có vấn đề gì, chỉ là không được tự do đi ra ngoài gặp mọi người thôi. Để làm việc với team thì thông qua group Zalo, lúc nào tụi mình cũng có thể kết nối 24/7 thông qua tin nhắn. Cần kíp gì thì gọi điện thoại cũng ổn. Mình thấy công việc cung cấp các kiến thức sức khỏe giấc ngủ (mình đang sản xuất nội dung về sức khỏe giấc ngủ cho website https://ngungonsongtron.com/) là một công việc rất có ý nghĩa. 

Tuy nhiên sẽ có những bạn công việc không được linh động như mình, có thể làm việc bất cứ đâu như mình nên nếu buộc phải ở trong tình trạng cách ly 2 tuần lễ liền, chắc các bạn sẽ chỉ quẩn quanh những việc chính như ăn, ngủ và lướt web. Thật ra 2 tuần cách ly sẽ rất có ý nghĩa, giúp chúng ta làm được thật nhiều điều mà trước đây chúng ta luôn viện lý do không có thời gian để làm. 

Dưới đây là 5 điều mình sẽ thực hiện nếu bị cách ly không phải làm việc tại nhà trong vòng 14 ngày:

1. Đọc sách

Đây là điều mình sẽ nghĩ đến đầu tiên nếu mình không thể work from home. Sách giúp chúng ta bổ sung kiến thức, thay đổi tư duy và đặc biệt giúp chúng ta tăng kỹ năng biện hộ và phản biện khi cần thiết trong công việc và cuộc sống. Mình ưu tiên đọc những cuốn dạy về kỹ năng quản trị, phục vụ cho công việc quản lý điều hành. Mình có một bài viết giới thiệu TOP NHỮNG CUỐN SÁCH MÌNH YÊU THÍCH NHẤT, bạn có thể click vào đây để đọc tham khảo thêm. Hiện mình có tới 7 cuốn sách chưa có thời gian để đọc mặc dù đã mua về đang ở trên kệ sách, đó là: Khéo Ăn Nói Sẽ Có được Thiên Hạ, 3 cuốn Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi, Hài Hước Một Chút Thế Giới Sẽ Khác Đi, Nói Nhiều Không Bằng Nói Đúng, Chương 12 tới 16 Why We Sleep.

Tất cả các cuốn sách trên mình đều đặt qua TIKI.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

6 new #books I bought today from #tiki for my #reading

A post shared by Giang Gina (@gianggina) on

2. Luyện phim bộ

Mình rất sợ phải dính vào các bộ phim dài tập vì xu hướng phải xem xong bằng hết mới làm việc khác. Vì thế mình chỉ ưu tiên xem phim điện ảnh để giải trí. Phim truyền hình hay điện ảnh Hàn Quốc rất biết lấy nước mắt người xem. Vừa rồi mình có xem Crash Landing On You. Được biết có Tầng Lớp Itaewon hay lắm mà mình chưa dám xem vì sợ bị cuốn trôi và không có thời gian làm việc gì khác, rồi lơ là cả việc ngủ nghỉ của bản thân. Tuy nhiên, nếu 2 tuần là quá dài thì đây chính là thời gian để chúng ta cập nhật tình hình phim ảnh của thế giới. Là một công dân hiện đại, chúng ta cũng phải biết cân bằng giữa công việc, các mối quan hệ và giải trí thư giãn nữa, phải không?

3. Viết lách

Đối với những ai có năng khiếu viết thì đây là thời điểm bạn có thể tập trung tâm trí để hoàn thành dự án viết lách của mình. Mình có một dự án sách mà kéo từ 2019 tới giờ vẫn chưa hoàn thành vì nhiều nguyên do. Mình tạm thời không kể chi tiết vì nói trước bước không qua. Tuy nhiên nếu có thời gian thật sự cho bản thân, các bạn nên cố gắng hoàn thành những dự định viết lách đang còn dang dở, thậm chí thành lập một trang blog cá nhân để chia sẻ những điều bản thân quan tâm như cách mình đang làm chẳng hạn.

4. Học một kỹ năng mới

Mình thấy nhiều bạn bè của mình khám phá ra một số khóa học online hay ho. Nếu chịu khó chúng ta có thể học thêm một vài kỹ năng mới, ví dụ như: quay và edit video, làm youtube, hay thậm chí nâng cao tay nghề làm bếp, nấu ăn. Dù bị cách ly nhưng nếu có thể ăn uống healthy mà không phải mỳ gói hoặc thực phẩm nhanh là tốt nhất.

5. Dọn dẹp nhà cửa

Thay chăn ga gối, phơi phóng quần áo, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ chắc chắn là một trong những điều mình sẽ làm đầu tiên. Mọi khi làm kỹ 1, đợt này chắc làm kỹ 10. Cái gì không dùng đến sẽ gom lại và vứt đi, để nhiều đồ trong nhà chật chội sẽ làm tổ cho Virus, Vi khuẩn, Vi trùng xâm nhập, lại làm cho đầu óc khó thư giãn, ngủ bớt ngon.

 

"Hai tuần tới là khoảng thời gian quyết định tới tình hình Covid-19 ở Việt Nam. Việt Nam có thành Vũ Hán, Italy hay không thì chính là ở 2 tuần này! Chính phủ và các địa phương đã phát đi thông điệp: người dân nếu không có việc gì tối cần thiết thì không nên ra ngoài vì khả năng lây nhiễm chéo trong cộng đồng sẽ lên cao. Đất nước không cần chúng ta cầm súng, ra trận, chỉ cần ở yên một chỗ, chờ chính phủ dẹp dịch!"

 

UY TÍN VIỆT NAM TĂNG - KHỦNG HOẢNG CŨNG LÀ MỘT CƠ HỘI

Qua mùa dịch này mình thấy được chính phủ Việt Nam GIỎI vận động toàn dân đoàn kết. Các trang fanpage và website chính thống của chính phủ làm việc rất bài bản, kéo rất nhiều tương tác và traffic. Đây đúng là một cơ hội lớn, rất tốt giúp chính phủ làm truyền thông, bắt kịp thời đại, sâu sát tới mọi người một cách nhanh chóng, kịp thời, thậm chí không cần thông qua các kênh báo chí khác (tất nhiên là chính phủ vẫn phải kết hợp đa kênh để đẩy mạnh thông tin trên mọi mặt trận dù kênh riêng có phát triển mạnh mẽ tới đâu). Một vài bài post và nội dung có cả tiếng Anh.

Qua fanpage của chính phủ, ngoài những thông báo về covid, mình còn thấy khá nhiều tin kinh tế, chính trị hay ho, mới đây còn thấy tin bãi chức ông Lê Thanh Hải trong vụ khu dân cư mới khu vực Thủ Thiêm. Càng theo dõi thông tin trên trang thông tin chính phủ nhà mình, càng cảm thấy yêu nước, xen lẫn tự hào.

Quả là qua mùa đại dịch Covid toàn cầu, Việt Nam khoe được nhiều thứ cho cộng đồng không những trong nước, mà cả trên toàn thế giới.

Chẳng lạ nếu công dân Việt từ khắp nơi trên thế giới đổ dồn về Việt Nam để được chăm sóc và cảm thấy an toàn như là nhà. Đại dịch sẽ giúp nhân loại nhận ra mối nguy hiểm tiềm tàng của một thế giới chia rẽ.

 

Chính thức là vào 18:30 phút ngày 21/3/2020, mình đã được chính quyền & ban quản lý tòa nhà thông báo lệnh cách ly chính thức (vì 2 khách ngoại quốc QUỐC TỊCH ANH kia bị nhiễm bệnh), từ ngày hôm nay tới hết ngày 3/4. Theo link này (định nghĩa về các F) thì mình thuộc F2.

 

GiangGina [Một bài viết của deargiang.com]

Blogger:GiangGina

Thành lập vào một ngày tháng 6/2014, deargiang.com là nơi tôi chia sẻ mọi cảm xúc, kiến thức và mối quan tâm về Digital - Management - Travel cũng như các vấn đề về cuộc sống khác. Các bài viết trên deargiang một phần do tôi viết, một phần do tôi sưu tầm. Các bài viết này có điểm chung là những kiến thức, những câu chuyện, những quan điểm và những chia sẻ về cuộc sống có giá trị lâu dài. Tôi hi vọng các chia sẻ của tôi nhận được sự đồng cảm. Mọi đóng góp nếu có vui lòng gởi về email: gianggina@yahoo.com

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 661,340

Đang online4