Chính phủ hỗ trợ thỏa đáng người dân trong mùa dịch COVID 19?

[GG] Mình là đứa rất ít quan tâm theo dõi tình hình chính trị, đảng và nhà nước. Tuy nhiên Covid là một trường hợp vô cùng hy hữu mà mình quan tâm, kể từ khi xuất hiện ca bệnh tại Trung Quốc, bản thân mình cũng đang bị cách ly 14 ngày và đã được làm xét nghiệm dịch tễ. Vì quan tâm nên mình hay lang thang trên các tài khoản facebook của bạn bè, hoặc bạn của bạn bè, các trang báo mạng thì mình có một vài quan điểm như thế này:

Ngày đăng: 25-03-2020

319 lượt xem

☘️ Chỉ nên đọc báo chính thống, hoặc những nguồn thông tin uy tín từ các ban ngành liên quan. Mình đã từng làm báo nên hiểu rất rõ, những báo lớn họ rất cẩn trọng từng câu từng chữ, không bao giờ dùng những cụm từ manh động mang tính đâm chọt đến một dân tộc, một quốc gia hay một nhóm người nào đó, ví dụ như cụm từ "Việt Kiều Ăn Bám". Những thể loại báo này mình xác định là toàn mùi chống phá, phản động và mình sẽ không bao giờ tin bất kỳ thông tin nào họ viết. Viết báo mà ngôn từ chợ búa thì khác nào viết blog nhỉ?! Mình cũng có một trang website riêng này nhưng chẳng bao giờ mình dùng những ngôn từ như thế.

☘️ Luôn thông cảm cho những bất cập và chưa hoàn hảo của nhà nước vì đại dịch lớn như thế này chắc đây là lần đầu tiên xuất hiện trên trái đất. Hồi SARS 2003 hay H5N1 1997 thấy thế giới còn lạc quan chán, chưa phải bế quan tỏa cảng nền kinh tế toàn cầu như hiện nay nên việc yêu cầu một quốc gia nào đó phải CHUYÊN NGHIỆP trong các khâu tổ chức hay XỬ LÝ KHỦNG HOẢNG là không điều không thể. Vừa rồi có một phụ huynh lên FB cảm thán cách điều hành tổ chức khu cách ly của nhà nước không chuyên nghiệp, không khoa học khiến rất nhiều phụ huynh đổ xô về KTX Đại học Quốc gia chen chúc chờ đưa đồ cho con, rồi chụp hình phòng ốc thiếu thốn. Uh thì mình hiểu cha mẹ nào cũng xót con hết, nhưng mà nói nhà nước không chuyên nghiệp thì hơi quá. Mình đọc có một bình luận rất hay đó là: "chắc đợi vài cái đại dịch nữa để Việt Nam chuyên nghiệp hơn. Bỗng một lúc hàng chục ngàn người cách ly mà chị cứ ca bài Việt Nam không chuyên nghiệp hoài muốn thông cảm mà khó quá!" (đáng lẽ dẫn nguyên văn mà bài post đó bị gỡ mất tiêu rồi!)

☘️ Khi dịch mới xảy ra thì những người được cách ly và chữa trị được chăm chút chu đáo, thậm chí miễn phí không màng quốc tịch vì số lượng khi ấy vẫn ít. Tuy nhiên hiện giờ và trong tương lai, sự chu đáo ấy có lẽ sẽ giảm phần nào và có thể sẽ không còn được miễn phí ở một thời điểm nào đó, đối với một số đối tượng nào đó thì cũng là do tình hình và thời thế bắt buộc phải như thế. Như nhà mình trưa nay bị sót bữa trưa nhưng mình và ba mình vẫn không lấy cớ đó làm bực mình, tự giác ăn mì gói và chờ tới bữa cơm tối.

☘️ Nhờ sức mạnh toàn dân ở các cấp bộ ngành, sau lời kêu gọi từ chính phủ, 18/03/2020, gần 120 khách sạn đã đăng ký làm nơi cách ly dịch COVID-19 có thu phí. Dù số lượng khách sạn có thể không đủ để đáp ứng hàng chục, hàng trăm ngàn người cần cách ly (vì phải thỏa điều kiện không nằm trong khu dân cư) nhưng đây đã là một giải pháp mới hết sức linh động mà Việt Nam quyết định thực hiện nhằm giúp giảm tải cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Có thể một số bạn thắc mắc sao không thực hiện sớm hơn? Tớ cho rằng thế giới ban đầu cũng không nghĩ Covid nó kinh khủng đến thế, nên đó gọi là tùy tình hình mà điều chỉnh.

☘️ Nền kinh tế bị tổn thương là không tránh khỏi. Nhiều doanh nghiệp bên bờ vực phá sản. Nhiều nhân viên bị mất việc. Hỏi nhà nước có động thái hỗ trợ nào như Mỹ & các nước Châu Âu khác trên thế giới hay không? Có chứ, các bạn chịu khó tìm hiểu là ra thông tin.

Mỗi đất nước đều có những hình thức hỗ trợ nhất định dành cho cả người lao động và các doanh nghiệp theo những cách khác nhau. Gói hỗ trợ nhiều hay ít tùy thuộc vào 2 vấn đề: sự giàu có và tình hình lây nhiễm của quốc gia đó. Không phải hỗ trợ nhiều hơn đồng nghĩa với việc được quan tâm nhiều hơn.

Theo Forbes Vietnam 06/03/2020, Chính phủ Việt Nam cũng đã tung gói kích cầu kinh tế 280.000 tỉ đồng hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó. Ngoài ra, chính phủ tiếp tục ban hành các chính sách miễn đóng các loại bảo hiểm bắt buộc khác từ người lao động, nới lỏng & giảm lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp, v.v... (bạn có thể đọc thêm bài viết ở bên dưới). Mình nghĩ trong tương lai, chính phủ sẽ tiếp tục đưa ra các giải pháp hỗ trợ đa dạng hơn. Đành chịu khó chờ thôi dù ai cũng nóng lòng hết!

☘️ Thực tế khủng hoảng tạo ra cơ hội cho một số doanh nghiệp, đặc biệt những doanh nghiệp kinh doanh online. Theo thống kê từ công ty nghiên cứu thị trường Nielsen, các lĩnh vực kinh doanh online tăng đột biến. Ở chiều ngược lại một cách hiển nhiên, các doanh nghiệp kinh doanh những dịch vụ đặc thù (du lịch, hàng không, khu vui chơi giải trí, trường dạy nghệ thuật...) đều không thể tránh khỏi khủng hoảng tài chính nghiêm trọng, là điều dù doanh nghiệp của bạn ở nước nào trong mùa dịch này đều chung số phận.

☘️ Quay lại câu hỏi ban đầu mình đặt ra, CHÍNH PHỦ HỖ TRỢ THỎA ĐÁNG NGƯỜI DÂN TRONG MÙA DỊCH COVID 19? Câu hỏi này giống như việc mời bạn đến một nhà hàng và hỏi bạn ăn có thấy ngon không? Đứa dẫn đi giới thiệu thì khen nức nở, còn đứa được mời thì cảm thấy không hợp khẩu vị, chê nhiều đường, hoặc quá nhạt nhẽo. Tuy nhiên văn hóa hay không là ở câu trả lời của đứa được mời. Ông ngoại mình từng dạy mình một câu như thế này mà mình nhớ mãi: Ngon thì ăn nhiều, không ngon thì ăn ít. Chớ nên chê công sức của người đã nấu cho ăn.

Một người bạn bác sĩ của mình cũng đã tâm sự với mình sáng nay rằng: Những ai chưa bao giờ ở vào hoàn cảnh nguy hiểm hoặc khó khăn, có lẽ khó có thể thông cảm hoặc yêu thương người khác.

☘️ Mình luôn nghĩ rằng, bất cứ điều gì đều có hai mặt: tốt và chưa tốt. Vì thế bất kỳ một quyết định nào cũng cần phải được nâng lên đặt xuống, lợi gì mất gì. Cho nên, là một người khách quan, mình chỉ nhìn vào kết quả thực tế: những con số biết nói từ WHO, những ca mắc bệnh, những ca tử vong ... để tự mình cảm nhận.

☘️ Mình rất lạc quan chứ không hề bấn loạn, lo lắng, sợ sệt như nhiều người tưởng, dù cho tin tức từ khắp các trang báo đài, mạng xã hội có đổ dồn về thì mình vẫn bình tĩnh sống và làm việc thôi.

Các bài báo Tham khảo: 

Chinhphu.vn: Hỗ trợ 1,5-3 triệu người lao động và 100.000-300.000 doanh nghiệp: https://bit.ly/33RgBN1

Forbes Vietnam: Chính thức ban hành thông tư hỗ trợ doanh nghiệp chịu thiệt hại vì Covid-19: https://bit.ly/2JeJjOr

 

GiangGina [Một bài viết của deargiang.com]

Blogger:GiangGina

Thành lập vào một ngày tháng 6/2014, deargiang.com là nơi tôi chia sẻ mọi cảm xúc, kiến thức và mối quan tâm về Digital - Management - Travel cũng như các vấn đề về cuộc sống khác. Các bài viết trên deargiang một phần do tôi viết, một phần do tôi sưu tầm. Các bài viết này có điểm chung là những kiến thức, những câu chuyện, những quan điểm và những chia sẻ về cuộc sống có giá trị lâu dài. Tôi hi vọng các chia sẻ của tôi nhận được sự đồng cảm. Mọi đóng góp nếu có vui lòng gởi về email: gianggina@yahoo.com

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 661,318

Đang online2