Bản án chung thân (My Life Sentence): Tôi là INTEGRITY

[GG] Chẳng là mình mới tham dự khóa học Ventor và 3 định luật GỠ BỎ RÀO CẢN ĐỂ TẠO ĐỘT PHÁ do quỹ đầu tư Mekong Capital đứng ra tổ chức trọn ngày hôm qua 11/11/2019 và sáng ngày hôm nay 12/11/2019. Vì thế, tranh thủ lúc còn nhớ và hứng khởi, mình muốn viết ra những gì tâm đắc nhất. Một trong những điều tâm đắc ấy có lẽ gói gọn đúng nhất ở chữ "INTEGRITY".

Ngày đăng: 13-11-2019

1,945 lượt xem

Integrity là gì? 

Theo từ điển https://dictionary.cambridge.org/vi/dictionary/english/integrity, Integrity có 2 nghĩa chính:

- The quality of being honest and having strong moral principles that you refuse to change (tạm dịch: giá trị của việc trung thực và những nguyên tắc đạo đức mà bạn từ chối thay đổi)

- The quality of being whole and complete (tạm dịch: giá trị của sự trọn vẹn)

Nếu tiếng Việt, để mà dịch đơn giản và ngắn gọn đó là "Sự Chính Trực", nghe qua có lẽ các bạn vẫn còn hơi mơ hồ đúng không?

Bài giảng về Integrity thực chất quan tâm đến giá trị của lời nói, của chữ tín, không chỉ là việc chúng ta nên giữ lời hứa mà hơn cả là chúng ta nên TÔN TRỌNG LỜI NÓI CỦA MÌNH vì CHÚNG TA CHÍNH LÀ LỜI NÓI CỦA CHÚNG TA. Vì thế, để trở thành một người Integrity, chúng ta cần phải

  • Giữ đúng lời hứa của mình
  • Trong trường hợp cảm thấy lời hứa có nguy cơ bị phá vỡ, cần thông báo kịp thời, đồng thời đưa ra thông báo mới
  • Chịu toàn bộ trách nhiệm nếu có khi lời hứa không thực hiện được vì bất kỳ một lý do nào.

 

Thật ra, đề tài "giữ lời hứa" đặc biệt được mình quan tâm không biết bao nhiêu lần thông qua những bài viết trên deargiang.com, có thể kế đến như: Uy tín và sự tin tưởng (Mình không bao giờ có tư tưởng CHỌN NGƯỜI để giữ chữ tín. Đối với mình ai cũng có một giá trị đáng được tôn trọng như nhau); Ba loại người sẽ dễ khiến tôi thù dai (Những người liên tục nói dối, hoặc liên tục thất hứa, phiến diện và phản bội lòng tin yêu của mình là một trong 3 loại người này), Sếp tốt đồng nghĩa với 80% môi trường làm việc tốt (Mình là một cô gái "trong công việc" biết rất rõ thế mạnh và điểm yếu của bản thân. Thế mạnh của mình là vô cùng tự chủ, có chính kiến cá nhân, có tinh thần trách nhiệm với những lời nói & hành động của bản thân, khả năng làm chủ thời gian và làm việc tốc độ. Đó là những kỹ năng mềm mà bất kỳ một người ở cấp bậc quản lý nào cũng phải sở hữu. Mình cũng có tinh thần vô cùng ham học hỏi. Mình định hình rất rõ, bất kỳ ai muốn làm sếp của mình, chuyên môn chưa được giỏi không thành vấn đề nhưng phải sở hữu những tính cách trên + khả năng hỗ trợ và bảo vệ nhân viên trước các phòng ban khác).

Nếu ai đã từng đọc các bài viết của mình trước đây, hoặc đã từng làm việc và quen biết thân với mình có lẽ cũng khá rõ những đặc điểm trên của mình. Rất nhiều người nhận xét mình là một người quyết đoán, thẳng thắn (trên tinh thần xây dựng) và cực kỳ để bụng dai những ai không biết giữ chữ tín. Thường với những người như thế này, mình cũng không thích nói nhiều, chỉ muốn lơ lờ cho nhanh và không bao giờ có tư duy muốn hợp tác nhiều lần. Bạn biết đấy, cái giá của việc nói mà không giữ lời là sẽ chẳng bao giờ có ai tin hoặc chơi thật lòng với chúng ta cả. Giao việc gì cho họ cũng nơm nớp lo lắng không biết sẽ hoàn thành đúng thời hạn hay không, hay lại ảnh hưởng lây lan đến chữ tín và hình ảnh của chính chúng ta.

Trên đời này mình chưa thấy ai thường xuyên bội tín mà thành công và được nhiều người nể trọng.

Mình biết mình không hoàn hảo.

Mình biết chả ai hoàn hảo.

Mình biết ai cũng có mối bận tâm và thứ tự ưu tiên riêng.

NHƯNG nếu chẳng may bạn và mình gặp phải điều ngoại cảnh không mong muốn, có nguy cơ tác động đến lời nói đã gởi trao cho một người nào đó, mình thật sự mong muốn chúng ta hãy chủ động báo cho họ biết lý do và hẹn một thời hạn khác. Ít ra là người đang đợi chúng ta, đang nuôi hy vọng về chúng ta được an tâm và không suy diễn lung tung. Lòng tin cần có cơ hội được bảo toàn.

Bạn cũng biết rồi, khi con người có quá ít thông tin thì suy diễn là điều không tránh khỏi. Suy diễn có thể đúng hoặc sai dù suy diễn bản thân nó không phải là điều đúng hoặc sai. Ai cũng có khả năng suy diễn. Nhưng không phải ai cũng có khả năng "chỉ suy diễn về những điều tích cực". SUY DIỄN LÀ MỘT SỰ LỰA CHỌN.

Thường suy diễn hay gắn với khái niệm tiêu cực do chúng ta hay có xu hướng suy nghĩ và diễn giải theo thế giới quan riêng. Mà thế giới quan, trình độ kiến thức hay trải nghiệm của mỗi người là khác nhau do đó càng không thể "nghĩ từ bụng ta ra bụng người". Để suy diễn không trở thành áp lực, tại sao chúng ta lại không chọn GIAO TIẾP THẲNG THẮN để gỡ bỏ mọi tưởng tượng không hay?

Trước khi kết thúc bài giảng này, cô giáo Minh Giang có ra bài tập để mỗi học viên tự định nghĩa về mình, bằng cách tự trả lời cho câu hỏi: "Từ trước đến nay, Bạn phải là ai?" Ý của bài tập này muốn nói rằng, để TẠO ĐỘT PHÁ, chúng ta trước tiên cần biết tự tháo gỡ "bản án chung thân" đã lỡ tự gán nhãn cho chính mình một cách đầy áp lực. Chỉ có như vậy chúng ta mới có thể GỠ BỎ MỌI RÀO CẢN và trở nên hạnh phúc hơn. Nếu trước đây chúng ta tự định nghĩa mình phải là người đứng nhất (dù thực tế đây là động lực giúp đạt được điều mong muốn) nhưng cái giá phải trả là cảm giác mệt mỏi, không hạnh phúc thì liệu ngày hôm nay, chúng ta có thể tự tháo bản án chung thân ấy cho chính mình bằng một bản án khác nhẹ nhàng hơn? Vẫn chính là ở thời điểm này, điều bạn mong muốn nhất mọi người nghĩ về mình là gì? Hay bạn không còn muốn quan tâm nhiều vào điều đó nữa mà bản thân mình có hạnh phúc và vui vẻ thật sự hay không mới là điều quan trọng nhất?

Mình thừa nhận mục đích sống của mỗi người khác nhau và có thể thay đổi theo thời gian. Có người trưởng thành trong tư duy sớm hơn những người còn lại dù số tuổi bằng nhau. Đó là do nền tảng giáo dục, môi trường sống của mỗi người khác nhau. Mình tôn trọng mọi sự khác biệt. Tuy nhiên mình vẫn nghĩ, để thành công và được nhiều người kính nể, Integrity vẫn cần phải được đặt lên hàng đầu. 

Nếu được trả lời, dù bây giờ hay trong tương lai sau này, mình muốn mình phải là INTEGRITY - bản án chung thân của cuộc đời. Và mình hạnh phúc với bản án này. Mình sẽ hạnh phúc hơn nếu cộng đồng mình đang sống và làm việc cũng Integrity như mình.

Quan điểm của bạn như thế nào?

GiangGina (Một bài viết của deargiang.com)

Blogger:GiangGina

Thành lập vào một ngày tháng 6/2014, deargiang.com là nơi mình chia sẻ mọi cảm xúc, kiến thức và mối quan tâm về Digital - Management - Travel cũng như các vấn đề về cuộc sống khác. Các bài viết trên deargiang một phần do mình viết, một phần do mình sưu tầm. Các bài viết này có điểm chung là những kiến thức, những câu chuyện, những quan điểm và những chia sẻ về cuộc sống có giá trị lâu dài. Mình hi vọng các chia sẻ của mình nhận được sự đồng cảm. Mọi đóng góp nếu có vui lòng gởi về email: gianggina@yahoo.com

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,331,305

Đang online10