(Review sách) "Nêm Nếm Niềm Vui" cho tôi một món hồi ức!

[GG] Lâu rồi tôi cứ lần nữa mãi không đọc được cuốn sách nào. Cuốn "Một Đời Thương Thuyết" rất hay, đã đọc được đâu đó 1/3 rồi nhưng vì lý do thời gian vừa qua quá nhiều sự kiện diễn ra nên tôi không tài nào tập trung vào những trang sách. Nhưng hôm nay thì khác, "Nêm Nếm Niềm Vui" nóng hổi Tiki mới chuyển tới buổi sáng thì đầu giờ chiều tôi đã đọc xong. Phần vì háo hức xem đàn em của mình đã thể hiện như thế nào, phần nội dung cuốn sách đọc cũng khá là dễ chịu và thư giãn.

Ngày đăng: 22-01-2019

933 lượt xem

Thật tình tôi khá tò mò khi sách mới ra lò, vì nhìn vào cuốn sách tôi không nghĩ các bạn sẽ viết theo kiểu tản văn mặc dù đã được thông báo trước đó. Tôi đã nghĩ kiểu sách này là kiểu tổng hợp các công thức nấu ăn có vẻ mới hợp lý. Tôi nghĩ kiểu suy nghĩ này không phải chỉ của riêng tôi mà chắc nhiều bạn khác cũng có kiểu suy nghĩ ấy. Tôi nghĩ sách sẽ thiên về mặt hình ảnh, kiểu để bàn trong phòng khách dùng để trang trí. Tôi nghĩ sách để trang trí cũng có một chỗ đứng nhất định, là đất dụng võ của rất nhiều food stylist. Tuy nhiên "Nêm Nếm Niềm Vui" cho tôi một cách nhìn khác. 

Là đứa con tinh thần đầu tiên của 3 thành viên trẻ nhiều hoài bão (Kate, Luna & Maachikoo) nên sách nói lên được khá nhiều cái tôi và cá tính của họ trong đó. Hơn cả là lối dẫn chuyện & mạch kể của mỗi cây bút trẻ đều tập trung thổi hồn vào những câu chuyện ... tưởng chỉ của riêng họ, nhưng không! Câu chuyện của họ không chỉ là chất xúc tác giúp người đọc liên tưởng đến những giá trị sống của bản thân, mà còn là minh chứng sống cho những giá trị mà họ đã đúc kết, để sẻ chia, để mọi người gắn kết và yêu thương nhau hơn. 
 

Tôi muốn chia sẻ với các bạn top 3 câu chuyện khiến tôi tâm đắc nhất, bởi nó cho phép tôi kết nối cảm xúc được với cuốn sách nhiều nhất và nhận được những giá trị sống quý giá mà cuốn sách muốn truyền tải: 


Đầu tiên là câu chuyện Vòng Xoay Của Hạnh Phúc (tác giả Maachikoo). Mặc dù đây không phải là câu chuyện tôi đọc và có cảm xúc đầu tiên, vì Vòng Xoay Của Hạnh Phúc đóng vai trò kết màn phần 1 của cuốn sách. Tôi thích bài viết này vì cách viết sắc sảo, giàu tư duy, đồng thời chứa đựng nhiều thâm thúy và giá trị sống mà khi đọc bạn cần lắng lại để cảm nhận và kết nối. Bài viết nói về sự cần thiết trong việc chuyển giao giữa những thế hệ dù sự trân quý những giá trị trường tồn có sâu đậm đến cỡ nào. Để nói một chút về Maachikoo thì trong mắt tôi, cậu thanh niên này là một mẫu người thích sự "lịch lãm", tinh tế, dù có thể hơi ít nói nhưng cậu ấy rất "nhã nhặn" và lịch sự. 

Tôi và tác giả Kate Vương chụp ảnh kỷ niệm chung. Chúc mừng em gái nhé!

Câu chuyện thứ hai tôi yêu thích đó chính là "Bồi Bổ Con Tim Bằng Một Tô Không Khí" (tác giả Kate Vương). Đây chính là câu chuyện cho tôi nhiều cảm xúc nhất vì theo tôi nó liên quan gần gũi nhất với tựa đề của cuốn sách là "Nêm Nếm Niềm Vui". Nhắc tới hai chữ "nêm nếm", tôi ban đầu chỉ hình dung ra ăn uống, bếp núc ... mà lại còn là "nêm nếm niềm vui" nữa nên khiến tôi lập tức liên tưởng đến sự quây quần và một bầu không khí đầm ấm. "Bồi Bổ Con Tim Bằng Một Tô Không Khí" kể lại những cảm xúc chân thật của tác giả về những lần cô ấy chờ đợi một món ăn thân quen, mà chỉ thực sự thấy ngon khi được ăn món đó cùng với những người thân yêu. Đúng với cá tính mềm mại chứa đựng nhiều cảm xúc của tác giả, câu chuyện dẫn dắt người xem vào một thế giới thân thương mà ai trong số chúng ta cũng có thể bắt gặp bản thân mình trong đó. Câu dẫn vào mạch chuyện của Kate thật sự khiến tôi thích thú: "Không ít lần ta tự hỏi mình rằng, "không khí" của bàn ăn quan trọng hay món ăn ngon mới là thứ cốt lõi?"

Câu chuyện thứ ba "Là Nước Mắm Hay Là Thương Nhớ?" (tác giả Luna Fox) cho tôi cái nhìn khác về "nước mắm". Tôi không biết trên thế giới này lại có người cuồng nước mắm đến thế. Tôi lại càng không tưởng tượng ra, nước mắm cũng có thể dùng để tạo ra những chiếc bánh ngọt! Thật thú vị vì có khá nhiều điều hay ho xoay quanh thứ hương vị đặc biệt này. Bài viết cho tôi cảm nhận một tinh thần Việt Nam, một sự tự hào không hề nhỏ nơi những con người hằng ngày vẫn tiếp xúc nhiều nền văn minh nhưng không bao giờ muốn quên cội nguồn dân tộc. Luna là một cô nàng có tâm hồn ăn uống có lẽ là tương đồng nhất với tôi. Trong mắt tôi, cô ấy là một cô gái có nhiều hoài bão và tham vọng, luôn cố gắng để đạt được mọi giấc mơ. Tôi nghĩ mọi cô gái trẻ đều nên như thế. 

Tôi rất vui mừng vì cả ba tác giả trẻ đã thực hiện được giấc mơ của họ: xuất bản ra một cuốn sách. Tôi cảm thấy may mắn vì đã từng làm việc chung với cả ba và đều cảm nhận: họ là những người trẻ có tài, đại diện cho một thế hệ dám nghĩ dám làm.
 

Sách bao gồm 3 phần chính:


Phần 1: Hương Vị Thì Thầm - Là tổng hợp các câu chuyện tản văn xung quanh những món ăn và những nơi thường lui tới của 3 tác giả.

Phần 2: Những Điều Mộng Mơ - Kể về những kỷ niệm của ba tác giả trẻ với nhau.

Phần 3: Công thức - Nơi bạn có thể thưởng thức các tác phẩm ảnh nghệ thuật sắp đặt.


NÊM NẾM NIỀM VUI hiện đã có bán trên mọi hệ thống nhà sách toàn quốc. Nếu lười ra nhà sách, bạn có thể đặt mua online qua: https://tiki.vn/nem-nem-niem-vui-p9808256.html  - GIẢ RẺ NHẤT TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY.

P/S: Tôi cũng muốn ra một cuốn sách, nhưng mà chưa biết khi nào mới có thể bắt đầu! Khi nào có thể, tôi sẽ thông báo với các bạn nhé.
 

Một bài viết của GiangGina [deargiang.com]

Xem thêm: Review sách: ”Xấu Thế Nào, Đẹp Ra Sao” - Bí quyết thẩm định Thiết Kế trong Marketing

Blogger:GiangGina

Thành lập vào một ngày tháng 6/2014, deargiang.com là nơi tôi chia sẻ mọi cảm xúc, kiến thức và mối quan tâm về Digital - Management - Travel cũng như các vấn đề về cuộc sống khác. Các bài viết trên deargiang một phần do tôi viết, một phần do tôi sưu tầm. Các bài viết này có điểm chung là những kiến thức, những câu chuyện, những quan điểm và những chia sẻ về cuộc sống có giá trị lâu dài. Tôi hi vọng các chia sẻ của tôi nhận được sự đồng cảm. Mọi đóng góp nếu có vui lòng gởi về email: gianggina@yahoo.com

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 661,341

Đang online5